Phát triển nông nghiệp sinh gắn kết với du lịch: Động lực xây dựng các miền quê đáng sống

Rate this post

(HNMO) – Thực hiện tái lập nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; nông thôn mới nâng cao, mẫu kiểu, Hà Nội đang tạo ra hướng đi riêng phù hợp với đặc thù, trong đó có việc tận dụng tối đa lợi ích về đa dạng hệ thống sinh thái tự nhiên, văn bản sắc nét, kết hợp đặc biệt connect with the province, to city in all water to create a background to create an mounting with development du lịch …

Bàn giải pháp, tìm hướng phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, ngày 21-9, tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Sở NN & PTNT, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức khuyến mại about this content. Tọa đàm thu hút đông đảo dân cư, chuyên gia, lãnh đạo các đơn vị, cơ sở, ngành tham gia.

Quang cảnh tọa đàm.

Rất khó khăn cần gỡ bỏ

Hà Nội hiện có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm; 4 hợp tác xã nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê … Nhiều mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống dân cư, tạo diện mạo mới cho các khu vực nông thôn. Nông nghiệp sinh thái – nông thôn hiện đại – nông dân văn minh vừa là người định hướng, nhiệm vụ, vừa là đích đến của một quốc gia nông nghiệp.

Những mô hình du lịch – sinh thái – làng nghề ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín hay Trang trại Đồng quê ở huyện Ba Vì, Vườn sinh thái Phúc Thọ hoa bay (huyện Phúc Thọ) … đã mở ra hướng đi mới . Song để phát triển hiệu quả và nhân rộng, các mô hình này gặp rất nhiều khó khăn.

Trước khi tọa đàm, các đại biểu tham gia mô hình du lịch làng nghề của Hợp tác xã Hồng Vân.

Theo ông Nguyễn Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân – địa phương có nhiều mô hình du lịch sinh thái phát triển, hệ thống yếu tố quan trọng nhất của sinh thái là phải giữ môi trường trong lành, mỗi cây, vườn hoa must be canh theo đúng hướng an toàn, chủ sở hữu. Khi người tham quan được ăn, ở, trải nghiệm trong không gian xanh của nông thôn, thì nguồn thu chính không phải từ sản xuất năng suất mà là từ dịch vụ du lịch.

To đưa ra mô hình du lịch sinh thái gắn kết với sự phát triển, người dân cần tổ chức sản xuất nông nghiệp tốt kết hợp nhiều yếu tố khác nhau, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn, hạ tầng xã hội … Khi được đầu tư good about Hạ Tầng, các chuyên canh hoa – cây cảnh sẽ bổ sung rất lớn cho các nhà vườn, mô hình sinh lõi phát triển hiệu quả. Song, hiện nay nguồn lực đầu tư cho hạ tầng nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông Mai Văn Tám – một trong những nhà phát triển mạnh mẽ mô hình nông nghiệp sinh thái tại xã Hồng Vân với đầy đủ cơ sở lưu trú, khu trải nghiệm cho rằng, khó khăn về nguồn vốn đầu tư, hành lang pháp lý xây dựng mô hình, thì khó khăn về nhân lực trong chuyên môn hóa du lịch tại địa phương là ngăn cản lớn để người dân mở rộng mô hình. By, hiện nay, để biến một nông dân sản xuất theo hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp là cả quá trình hỏi sự hỗ trợ đào tạo, huấn luyện gắn với hoạt động thực hiện, công cụ thể …

Nâng tầm cho nông nghiệp sinh thái

Để gỡ khó khăn cho các mô hình sinh thái gắn với du lịch, theo Tiến sĩ Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, các địa phương cần lưu ý phải hoàn thành và tuân thủ quy hoạch của nông thôn; do not to other plan to break up, không gian sinh ra trong nông thôn, ảnh hưởng tới các mô hình đang phát triển hiệu quả.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh cho rằng, để phát triển vững chắc, xin hỏi các làng quê phải phân chia được các nhà (không gian dân cư, không gian sinh thái, không gian cộng đồng …) cùng hệ thống, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương, bảo đảm khi khách hàng đến với mỗi miền quê là một sự việc trở về nhà, được chào đón, trải nghiệm trong sự việc, thân thiện, khách hàng. .. Đơn cử như xã Hồng Vân – địa phương đủ điều kiện phát triển mô hình này với không gian sinh thái rộng, nhiều di động lịch sử, cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp … song du khách đến đây mới chỉ dừng lại ở tham quan. Xã Hồng Vân cần nâng tầm, hướng tới máy khách ăn, nghỉ, thưởng thức bài hơn.

Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 20km về hướng Nam, làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) là nơi hội tụ nét đẹp, yên bình của làng ven đô.

Hiện tại lớn nhất chế độ của nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch là sự thiếu chuyên nghiệp trong các máy chủ. Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, Sở đang đẩy mạnh công việc hỗ trợ các công ty lữ hành đưa về các mô hình du lịch sinh thái ven đô. Năm 2022, Sở hỗ trợ tác nghiệp đào tạo về xây dựng sản phẩm du lịch cho mô hình điểm tại các huyện, thị xã dưới dạng “cầm tay chỉ việc” với nông dân, bộ quản lý; mount đào tạo với tham quan, học tập các điểm mô hình. Express cũng hỗ trợ truyền thông tin hỗ trợ các mô hình sinh thái gắn kết với du lịch.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhận định, giai đoạn 2022-2025, thành phố tập trung xây dựng thí điểm 6 mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; đồng du lịch; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề … theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và tổ chức tại các huyện: Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

Việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái dù ở mức độ nào cũng là quan trọng tiền tệ để xây dựng các miền quê đáng sống. Đối với khu vực đô, việc phát triển nông nghiệp bên ngoài nâng cao đời sống, chất lượng sống cho chính những người dân trong khu vực nông thôn còn nhiệm vụ quan trọng là “lá phổi xanh” của nội đô. Do đó, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ theo chu trình đóng kín, từ hỗ trợ vốn, kỹ thuật sản xuất chủ cơ sở sinh thái đến xây dựng quảng cáo, tuyên truyền mô hình … Với cách hỗ trợ này, Trung tâm Khuyến nông mong muốn tạo thêm động lực để Hà Nội hình thành nhiều hơn nữa miền quê đáng sống, dân cư không, hạnh phúc ngay tại quê hương với sự phát triển của nông nghiệp sinh thái gắn kết du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *