Phát triển du lịch vững chắc | Du lịch

Rate this post

Sau COVID-19 đại dịch, du khách có yêu cầu hướng dẫn và lựa chọn du lịch xanh. Xu hướng này cũng là cơ hội để Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn hàng đầu, tạo ra nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thân thiện với khách quốc tế và thực hiện mục tiêu phát triển du lịch.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã thực hiện chùm 2 bài viết để làm rõ hơn những lợi ích từ du lịch xanh và hành động của ngành du lịch thực hiện theo tiêu chuẩn phát triển.

Phat trien du lich ben vung (Bai 1) hinh anh 1Cảnh đẹp của Cát Bà là điểm đến lý tưởng cho những du khách thích trải nghiệm, khám phá, nghỉ dưỡng. Ảnh: Hoàng Hiếu – TTXVN

Bài 1: Lan tỏa hình ảnh Việt Nam xanh

Du lịch xanh được hiểu là du lịch có trách nhiệm với môi trường tự nhiên, bảo tồn, duy trì, giữ văn bản hóa địa chỉ, làm việc, cải thiện sinh kế cho người dân. Du lịch xanh cũng góp phần xây dựng văn bản tôn trọng và môi trường bảo vệ, cung cấp trải nghiệm tích cực cho du khách để lan tỏa một hình ảnh du lịch Việt Nam xanh, sạch sẽ, hấp dẫn. Điều đáng mừng là nhiều đơn vị du lịch, lữ hành, địa phương coi đây là hướng đi đúng hướng để phát triển du lịch lâu dài, vững chắc, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Nhu cầu du lịch xanh ngày càng cao

Trưởng ban Thư ký, Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) Hoàng Nhân Chính thông tin cho biết: Năm 2019, Công ty McKinsey & Company chuyên về tư vấn hàng đầu trên thế giới khảo sát với khách du lịch hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Kết quả cho thấy, 66% khách trả lời phỏng vấn có nhiều xu hướng chi trả cho những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Website uy tín Booking.com chuyên về đặt phòng khách sạn từ năm 2019 tiến hành khảo sát, 70% khách sạn định hướng sẽ đặt phòng khách sạn thân thiện với môi trường. Sau khi COVID-19 dịch vụ được kiểm tra, hướng dẫn khách du lịch tâm đến thân thiện với môi trường tăng lên. 83% người được hỏi trả lời du lịch là trọng yếu tố; 61% du khach to know the COVID-19 đại dịch khiến họ mong muốn được đi du lịch vững chắc trong tương lai.

Khảo sát của Exodus Travels cho thấy, 91% khách du lịch muốn đi du lịch có đạo đức, nghĩa là khách hàng không chỉ quan tâm đến thân thiện với môi trường, mà còn tìm hiểu về văn hóa, di tích, ủng hộ doanh nghiệp, mua quà lưu niệm ở địa phương. Qua đó có thể thấy, xu hướng du lịch ngày càng tăng, nhất là sau COVID-19 đại dịch.

Một khảo sát của Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) tiến hành vào tháng 12/2021 cho thấy, xu hướng của khách du lịch Việt Nam quan tâm nhiều đến du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá thiên nhiên ngay hàng thứ 2 và có hướng tăng lên nhiều so với các lần kiểm tra trước đây (từ 48% tăng lên 56%).

Anh Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng kinh doanh Paradise Việt Nam cũng chia sẻ: Với kinh nghiệm vận hành du thuyền trong hơn 20 năm trên vịnh Hạ Long và Lan Hạ, Tập đoàn rất coi trọng xu hướng du lịch xanh, coi đây is xu hướng nhằm mục đích thiên nhiên bảo vệ, môi trường. Đặc biệt, sau COVID-19, nhiều đối tác, khách hàng của Paradise Việt Nam quan tâm đến sản phẩm du lịch xanh ở Việt Nam, nhất là ở Vịnh Hạ Long – được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa of Liên hợp quốc (UNESCO) 2 lần ghi danh sách vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới.

Năm Du lịch Quốc gia 2022 tại Quảng Nam cũng đã chọn chủ đề “Điểm đến du lịch xanh” nhằm tạo ra cơ hội cho tỉnh này kích hoạt yêu cầu du lịch, thu hút khách, lấy lại đà tăng trưởng sau những ảnh hưởng nặng nề làm dịch vụ COVID-19.

Qua đó có thể định nghĩa lại, du lịch xanh không chỉ là mối quan tâm của ngành du lịch, cơ quan quản lý du lịch, mà chính là nhu cầu của trường chính khách du lịch. Du lịch xanh đã trở thành điểm nhấn phát triển của du lịch Việt Nam không chỉ trong năm 2022, mà còn trong những năm tiếp theo.

Phat trien du lich ben vung (Bai 1) hinh anh 2Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao hết sức hùng vĩ, hoành tráng với vô số đảo đảo trên mặt vịnh. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam xanh

Tổng Giám đốc Công ty du lịch Wondertour Lê Công Năng cho rằng, toàn ngành du lịch cần có chiến dịch truyền thông đồng bộ cho các công ty lữ hành, du lịch, cộng đồng du lịch và khách hàng đều có tư duy xanh, phát triển du lịch vững chắc. Ngoài khai thác các sản phẩm, cảnh quan tuyệt vời thì phải có trạng thái môi trường bảo vệ.

Để thực hiện điều này, Wondertour đang triển khai 3 dòng sản phẩm. Đó là tour du lịch thực nghiệm nhằm mục đích đào tạo sinh viên các ngành du lịch về kỹ năng nghề nghiệp, kết hợp với định hướng làm du lịch chuyên nghiệp và du lịch xanh. Ông Lê Công Năng quyết định, sinh viên ngành du lịch sẽ là bước lao động mới, là tương lai của ngành du lịch, đại sứ du lịch xanh trong tương lai. Do đó, trong tất cả các huấn luyện viên dành cho sinh viên về du lịch thực nghiệm, Wondertour đều có những hoạt động hướng nghiệp về du lịch chuyên nghiệp và du lịch xanh. Thứ hai là tour du lịch được đưa ra với các kỳ quan thiên nhiên, di sản nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Phong Nha Kẻ Bàng, thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế… Thứ 3 là phát triển dòng tour đào tạo dành cho doanh nhân, doanh nghiệp khám phá kỳ quan thiên nhiên, di sản lồng ghép về kỷ luật doanh nghiệp, kỹ năng quản trị kết hợp với đó là tư duy kinh doanh phát triển gắn với môi trường bảo vệ Trường, đặc biệt là những khối khách hàng doanh nghiệp, công ty về sản xuất và khối FDI.

Paradise Việt Nam đã triển khai quỹ “Green Hạ Long bay – Vì Hạ Long xanh” với nhiều môi trường bảo vệ hoạt động. Nổi bật là công việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu tác hại đến môi trường trong quá trình vận hành du thuyền, khách sạn. Ví dụ như sử dụng kỹ thuật dầu nước phân ly để lọc nước sạch trước khi môi trường đưa ra, không đổ rác trực tiếp trên vịnh Hạ Long, giảm thiểu sử dụng hóa chất độc hại mà thay thế bằng các sản phẩm thân thiện hơn with environment. Paradise Việt Nam cũng giảm thiểu tối đa rác thải nhựa bằng cách sử dụng toàn bộ chai nước thủy tinh, ống hút giấy, cốc giấy. Đơn vị cũng thường xuyên tham gia cộng đồng hoạt động với người dân, khách du lịch, tổ chức định kỳ hoạt động thu gom rác trên vịnh để nâng cao ý thức mọi người trong môi trường bảo vệ hoạt động. This unit is also well given the the method that can to use the TOÀN BỘ ĐIỀU KHIỂN, TIẾT KIỆM CÔNG SUẤT Ở NƠI LÀM VIỆC …

Huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Để xây dựng môi trường du lịch xanh, bắt đầu từ ngày 1/9, UBND huyện đã triển khai thí điểm quy định khách hàng không mang chai nhựa, túi nilông, vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm lên đảo. Sau khi thí nghiệm, huyện sẽ tiến tới áp dụng quy định chính thức. UBND huyện Cô Tô cũng kêu gọi mọi người trên đảo cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác nhựa bằng các công cụ điều hành, thiết bị thực hiện …

Phat trien du lich ben vung (Bai 1) hinh anh 3Tại Vịnh Hạ Long, du thuyền là hệ thống truyền thông du lịch hình thức. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

Hành động quốc gia về tăng trưởng xanh

Ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 882 / QĐ-TTg về Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 gồm 18 chủ đề, 57 nhiệm vụ nhóm, hoạt động and 134 task, active tool can.

Trong lĩnh vực du lịch, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì 2 nhóm nhiệm vụ là “Hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh và vững chắc” và “ Ưu tiên phát triển các loại hình du lịch theo hướng tăng trưởng xanh (du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp và nông thôn, du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo liên kết với phát triển kinh tế biển xanh, du lịch thể thao mạo hiểm bảo đảm các tiêu chuẩn, tiêu chí xanh …), phát triển sản phẩm du lịch xanh ”.

Trong đó, nhiệm vụ nhóm “Hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh và vững chắc” có 2 nhiệm vụ cụ thể là: “Xây dựng, triển khai hiệu quả Quy hoạch hệ thống du lịch lịch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gắn với kinh tế xanh, kinh tế biển xanh ”và“ Hoàn thiện thể chế, chính sách ưu tiên phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp và nông thôn, du lịch đồng lịch. Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, triển khai hệ thống xếp hạng về tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch ở Việt Nam ”. This is 2 a group of a service, have a high level priority.

Nhóm nhiệm vụ “Ưu tiên phát triển các loại hình du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển sản phẩm du lịch xanh” cũng bao gồm 2 nội dung là: “Phát triển kết cấu hạ tầng, máy chủ chất lượng kỹ thuật các loại hình du lịch theo hướng tăng trưởng xanh chú trọng tính năng kết nối của kết cấu hạ tầng ”và“ Khuyến khích nhà đầu tư du lịch chú trọng đầu tư hệ thống thu gom, phân loại và chế độ tái sử dụng nước thải , rác thải cho các mục tiêu khác nhau ”.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. môi trường bảo vệ và sinh học đa dạng.

Tháng 2/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định giải pháp cho giai đoạn 2022-2023 là phát triển các sản phẩm du lịch quan tâm đến thiết bị sức khỏe, sinh thái, gắn kết với thiên nhiên và du lịch lịch xanh, du lịch nông nghiệp, du lịch golf, ẩm thực …

Phát triển là một trong những xu hướng chung của du lịch thế giới khi điểm đến an toàn, thân thiện là sự lựa chọn, ưu tiên hàng đầu của khách du lịch, nhất là sau COVID-19 dịch. Do đó, ngành du lịch cần định hướng phát triển theo hướng xanh và thân thiện với môi trường nhằm tạo ra hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, xanh, sạch, hấp dẫn trong mắt du khách. (Xem tiếp Bài 2: Cần một bộ tiêu chí du lịch xanh cấp quốc gia)

Thanh Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *