Phát huy truyền thông “Đồng đất thành đồng”, đưa Củ Chi phát triển một cách vững chắc, văn minh, nghĩa tình

Rate this post

Đến dự có Mẹ Việt Nam anh hùng Kiều Thị Nông; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Tô Văn Dực; nguyên Viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu và đại diện nhân dân huyện Củ Chi.

Đời sống người dân ngày càng được nâng lên

Phát lại truyền thống biểu diễn, Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng cho biết, Củ Chi là một trong những vùng đất thẩm định giá trị lịch sử, truyền thống anh hùng cách mạng, đăng lên hy vọng và tin tưởng bất diệt về khát vọng hòa bình, hệ thống nhất và tương lai sáng của Tổ quốc. Củ Chi tên gọi đã đi vào lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước như một huyền thoại rất tự hào.

“Ở chỗ được định danh là“ Đất thép thành đồng ”, mỗi tấc đất, mỗi nóc nhà đều thấm những câu chuyện về sự hy sinh, về tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, bất khuất của hệ thống cha anh đi trước . ” – Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Quyết Thắng, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Củ Chi là vành đai ở cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn, giữ vị trí chiến lược quan trọng, nằm trong vùng oanh kích tự do Tam giác sắt; chốt chặn cuộc mang tính hủy diệt kẻ thù vào căn cứ, chiến khu cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. Nhắc đến Củ Chi là nhắc đến “vành đai đỏ”, “vùng đất lửa”, “vùng đất trắng” hay “vùng đất”. Củ Chi – điểm chạm vào lịch sử với vị trí là một trận địa chiến, là căn cứ địa vững chắc của Khu ủy và Quân khu Sài Gòn – Gia Định.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao tặng hoa và quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Kiều Thị Nông. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao tặng hoa và quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Kiều Thị Nông.

Với tinh thần đấu tranh “Một tấc đất, một ly không”, “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, với tinh thần sáng tạo không ngừng của quân và dân Củ Chi, đánh bằng ngàn phương, với mọi thành phần không có già, trẻ, lớn, bé, mỗi người dân đều là chiến sĩ với mọi công cụ trên mọi địa điểm tác chiến, luôn chống chọi trước mọi thử thách, gian lao, dù gian khổ hy sinh, bom rơi, đạn chống bám trụ, bám đuổi làng chiến đấu, quyết định không chạy trốn, quyết không chịu mất nước, tất cả vì độc lập.

“Với tinh thần kết quả cảm, giải trí, sáng tạo trong đánh Mỹ, quân và dân Củ Chi đã vinh dự được Dự bị Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam dương danh hiệu cao quý“ Đất thép Thành đồng ”và tặng thưởng Huân chương Thành đồng hạng ba tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua và dũng sĩ lực lượng võ trang Nhân dân giải phóng toàn miền Nam lần thứ hai vào ngày 17/9/1967.” – đồng chí Nguyễn Quyết Thắng nhấn mạnh.

Tự hào về quá khứ hào hùng trong chiến đấu, người dân Củ Chi bao đời chống chọi, bất khuất, một đoàn kết đứng lên đấu tranh chống lại kẻ thù bảo vệ quê hương, đất nước. Cuộc sống người dân thay đổi với việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng hàng năm của huyện trên 7%. Năm 2015, Củ Chi là ngoại thành đầu tiên của TP được công nhận là nông thôn mới. Thu nhập đầu quân bình quân đạt 40 triệu đồng / người / năm. Huyện sở hữu đàn bò sữa nhiều nhất so với các nơi khác của cả nước.

Đặc biệt, năm 2020 – 2021, Củ Chi vượt qua đại chiến Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân trước sự tàn phá khủng khiếp của bệnh dịch, giữ vùng xanh, thực hiện mục tiêu kép, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi phát triển kinh tế – xã hội; đời sống dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, 35 ngàn hộ gia đình chính sách có công trên địa bàn được thiết lập về đời sống tinh thần và vật chất. 37 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được nuôi dưỡng đời, xây dựng 4.489 căn hộ tình nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng mong muốn quản lý bộ phận, thành viên và nhân dân Củ Chi đang hoạt động trên các lĩnh vực sẽ tiếp tục tham gia đóng góp, đóng góp kế hoạch chung sức cùng xây dựng Củ Chi ngày càng phát triển, văn minh , nghĩa tình.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại lễ kỷ niệm. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Định hướng phát triển Củ Chi thành đô thị sinh thái

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường và truyền thống mạng hào hùng nên Củ Chi rạng rỡ với những người hiền hòa trong lao động, sản xuất xuất nhưng vô cùng cứng cáp, gan dạ và sáng khi tạo ra đối với khung ngoại, vượt mọi khổ, hy sinh, quyết định độc lập dân tộc, nhất là Tổ quốc. Trong hành trình hào hùng đó, Củ Chi đã vinh dự được cấp phép Trung ương Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam trao tặng danh hiệu cao cấp “Đất đá Thành đồng” là lá cờ đầu nổi bật của phong trào Du kích chiến tranh ở miền Nam và phần thưởng Huân chương Đồng hạng Ba cho quân và dân Củ Chi.

“Đây là niềm tự hào và cũng là phần thưởng xứng đáng cho chiến công của biết bao người ưu tú của Củ Chi, biết bao chiến sĩ cách mạng khắp mọi miền đất nước ngã xuống trên mảnh đất này và hàng ngàn thương binh , bệnh binh hiến sức mạnh, một phần thân thể để tự làm, độc lập, chuyển hòa bình, dân chủ, hạnh phúc cho dân tộc ta nói chung, cho nhân dân Sài Gòn – Gia Định nói riêng. ” – đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết và đồng chí Nguyễn Văn Nên trao quà cho chính sách gia đình. Đồng chí Nguyễn Minh Triết và đồng chí Nguyễn Văn Nên trao quà cho chính sách gia đình.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, năm 2022 là năm đánh dấu đường 55 năm Củ Chi được phong tặng danh hiệu Đất thành đồng, cũng là mốc son đánh dấu sự nghiệp xây dựng và phát triển từng bước nở hoa, kết trái ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động kỳ thay đổi mới; và mới đây Đảng bộ và Nhân dân huyện Củ Chi vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng, Covid-19 dịch chống.

Để tiếp tục phát huy những thành quả cách mạng trong 55 năm qua, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, Đảng bộ phải thực sự là nhân, là đầu tàu, phải là một “công ty xây dựng” vàng, hệ thống kết hợp cao nhất để đưa Củ Chi đi lên. Nguyên tắc xuyên suốt phải đặt nhân dân lợi ích vào vị trí trung tâm. Định hướng phát triển Củ Chi thành đô thị sinh thái, thông minh, vững chắc; đô thị theo cụm, có sự liên kết với các khu vực lân cận; định hướng giữ lại cơ cấu nghiệp vụ để phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp có giá trị cao, quan tâm đến hạ tầng sinh thái, đô thị sinh thái…

“Về phát triển du lịch, huyện Củ Chi phát triển du lịch hòa bình, để du khách yêu thích hòa bình khi nói đến Củ Chi là nghĩ về những phương tiện truyền thống cách mạng hào hùng, ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Việt Nam. ”- đồng chí Nguyễn Thị Lệ quyết định.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ và đồng chí Nguyễn Hồ Hải trao quyền học bổng cho các em học sinh. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ và đồng chí Nguyễn Hồ Hải trao quyền học bổng cho các em học sinh.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp, từng người dân Củ Chi, từng người dân Củ Chi đang sống và làm việc ở mọi miền Tổ quốc, hãy phát huy hệ thống anh hùng cách mạng quê hương “Đất thép Thành đồng”, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo hơn, đưa Củ Chi phát triển một cách vững chắc, văn minh, nghĩa tình.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị Đảng bộ, chính quyền huyện Củ Chi tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt các chính sách cho người có công, đẩy mạnh các phong trào trả lời cảm ơn ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên bàn và tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng quê hương, có những cơ quan thực hiện đóng góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với những hy sinh mất mát lớn lao của Mẹ Việt Nam anh hùng, của anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình đều được như ngày hôm nay.

This, Bộ tư lệnh TP và Công an TP trao tặng 300 phần quà cho các gia đình chính sách và 100 suất học bổng cho các em học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *