Như Thanh phát huy giá trị di tích hợp với phát triển du lịch

Rate this post

Giải quyết các điểm bất cập trong công việc quản lý, tăng cường đầu tư bảo đảm, tôn tạo được xem là giải pháp trọng tâm để huyện Như Thanh tiếp tục phát huy giá trị của lịch sử, văn hóa và danh sách lam thắng cảnh trên bàn gắn kết với du lịch phát triển.

Như Thanh phát huy giá trị di tích hợp với phát triển du lịchCổng tam quan di tích Phủ Na (xã Xuân Du) đang được xây dựng, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 12-2022.

Những năm gần đây, lượng khách đổ về các di tích như: Phủ Na (xã Xuân Du), đền Khe Rồng (thị trấn Bến Sung), đền Phủ Sung (thị trấn Bến Sung); đền thờ Bạch Y công chúa (xã Phú Nhuận) tăng cường, nhất là trong năm 2022 khi COVID-19 dịch hình đã được kiểm tra. This is the performance of, du lịch tâm linh, tín hiệu trở lại thành thế mạnh của huyện Như Thanh. Các di tích nói trên là những điểm đến ngày càng được nhân dân và du khách chọn phương pháp thập phân.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch vụ COVID-19, vào ngày 27-8 (tức ngày 1-8 âm lịch) vừa qua, huyện Như Thanh đã tổ chức lễ hội Phủ Na thu hút sự tham gia của đông đảo người dân client address and du. Việc tổ chức lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng và cũng là để quảng bá những giá trị văn hóa, lịch sử của di tích. Để tổ chức lễ hội thành công tốt đẹp, ban quản lý di tích tiến hành rà soát, bố trí hợp lý khu vực bán đồ lễ, khu vực dâng hương, đi lễ, xin nước tại khu vực Chín Giếng, bảo đảm môi trường sinh bảo vệ; bố trí lực lượng chức năng kiểm tra, quyết định dẹp bỏ mê tín dị ứng, cờ bạc trá hình bảo đảm văn minh tín ngưỡng …

The continue security di tích Phủ Na, từ cuối tháng 3-2022 đến nay, cổng tam quan của di tích đã được khởi động xây dựng. This is the beauty view point for this khu di tích. Các hạng mục của công trình đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành cuối năm nay, kịp phục vụ vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tổng kinh phí cho cổng tam quan di tích Phủ Na là 5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Song song với đó, một số hạng mục của di tích cũng sẽ được trùng lặp, sửa chữa sau khi được cơ quan thẩm quyền cấp phép và theo quy định của Luật Di sản. Các phương án phục vụ như cầu tín ngưỡng, tâm linh, các loại dịch vụ tiếp tục được xây dựng, củng cố, hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu khi lượng du khách ngày càng tăng lên.

Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Như Thanh Đinh Xuân Thắng cho biết: Để phục vụ tốt hơn nhu cầu tham gia của khách hàng và phát huy tốt hơn các giá trị của di tích, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các cơ quan, cấp tỉnh tiến hành các quy trình để trùng tu, tôn tạo các mục của di tích. Cụ thể, đối với Di tích lịch sử cách mạng Lò Cao kháng chiến Hải Vân đầu tư hơn 5 tỷ đồng (giai đoạn 1) để trùng các mục: lò gió, lò đứng, lò sấy, bể nước, sân daemon, nhà bia. Hiện nay đang tiến hành các thủ tục tiếp tục đầu tư để trùng tu, tôn tạo các mục tiếp theo. Đối chiếu với di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Phủ Na, hiện đang dựng cổng tam quan, dự kiến ​​đến tháng 12-2022 sẽ hoàn thành.

Đối với di tích đền Khe Rồng và đền Mẫu Phủ Sung hiện đang được tập trung triển khai các bước đề nghị có thẩm quyền thẩm định hồ sơ để tiến hành trùng tu, tôn tạo. Đặc biệt, các phạm vi trong công việc quản lý trước đây đã được cấp phép, chính quyền quan tâm, chỉ đạo và giải quyết điểm. Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2022-2026, UBND thị trấn Bến Sung đã tiến hành đưa ra quy hoạch đất tôn giáo đề nghị UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, UBND huyện sẽ làm việc với Hội đồng Phật giáo tiến hành thủ tục bồi thường, di chuyển nhà sàn (hiện tại đang đặt trong dao động của đền Khe Rồng) ra ngoài, trả lại viên of di tích. Tổng đầu tư để tu bổ, tôn tạo đền Khe Rồng là trên 25,6 tỷ đồng. Đối chiếu với di tích đền Mẫu Phủ Sung, UBND thị trấn đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tiến hành kiểm tra, xây dựng phương án đền bù để giải phóng mặt bằng, mở rộng viên đền bù, tổng kinh phí là gần 19,5 tỷ đồng.

Time to, UBND huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện tốt công việc quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy hiệu quả các giá trị of di tích lũy với lịch phát triển, đưa ra “công nghiệp không khói” trở thành thế mạnh của huyện Như Thanh.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *