Nhà bán lẻ Venezuela chán ngắt PETRO vì liên tục trì hoãn

Rate this post


Theo hãng tin tức địa phương Tal Cual, Cựu chủ tịch Consecomercio (1 trong các hiệp hội doanh nghiệp lớn tại Venezuela) đã có thể hiện quan điểm phản đối đồng tiền được hậu thuận bởi Venezuela vào đầu tháng 2/2020, gọi đó là “Đảo lừa đảo” sau khi rất nhiều nhà bán lẻ phải đối mặt với sự chậm trễ về các tài khoản từ ngân hàng Venezuela

Những nhà bán lẻ phải vật lộn trong 1 thời gian dài để nhận bolivar (tiền tệ quốc gia) từ ngân sách hàng hóa Venezuela để đổi lấy các khoản thanh toán mà các nhà bán lẻ của Petro thu được từ khách hàng. Bởi vì các nhà cung cấp không chấp nhận đồng Petro, nên các nhà bán lẻ không có tiền bolivar để nhập hàng.

Hậu quả của việc làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn đó là Venezuela phải chịu kém chất lượng phát tệ nhất trên thế giới. Vì vậy, công việc chuyển đổi Petro thành Bolivar làm cho các nhà bán lẻ nhận được Bolivar với sự giảm dần giá trị so với đầu tiên thanh toán.

“Petro không có gì 1 trò lừa đảo đối với nhà bán lẻ, bởi vì chắc chắn những gì mà nhà bán lẻ có thể làm với số tiền đó vào đầu năm không giống như những gì có thể làm bây giờ” – theo chia sẻ của Maria Carolina Uzcargetui (cựu chủ tịch hội đồng quản trị) nói với Tal Cual.

Sau 1 tháng trì hoãn, cuối cùng bao phủ Venezuela đã trả tiền cho các nhân viên thương mại vào cuối tuần.

Venezuela vẫn tiếp tục tung ra Petro bất chấp đô la hóa.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng của quốc gia, người Venezuela trong thời gian dài đã được ưu tiên chuyển đổi tài sản sang đồng USD (đô la Mỹ) để thoát khỏi siêu tài. Theo hãng tin Bloomberg, hiện hơn 70% giao dịch tại Caracas đều được thực hiện bằng đô la Mỹ trong năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều người Venezuela vẫn được trả bằng Bolivar và họ không thể dễ dàng chuyển đổi sang đô la Mỹ. Còn lại những người mua hàng thanh toán bằng đô la Mỹ sẽ phải chịu thuế bán hàng lên đến 25% (theo luật vừa được duyệt tại Venezuela vào đầu tháng 2/2020)

Theo đó, mới của tổng thống Nicolas Maduro sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển và sử dụng đồng Petro trong thời gian tới mặc dù người Venezuela vẫn ưu tiên sử dụng đô la Mỹ. Tổng thống Nicolas Maduro cũng đã yêu cầu các chức năng áp dụng việc sử dụng Petro trên toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *