Người lính biên phòng vun đắp tình hữu nghị Việt Nam

Rate this post

Những ngôi nhà ở bản Sê Sáp của BÐBP Thừa Thiên Huế giúp đỡ người dân nơi đây xây dựng. Ảnh: Võ Tiến

Capitachip

Thượng tá A Liêng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt nhớ lại: “Cầu Xê Rông này do tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 7 tỷ đồng, BÐBP tỉnh hỗ trợ thi công, qua đó , mang đến niềm vui cho dân bản Ka Lô. Bây giờ, dù trong mùa mưa lũ, dòng Xê Rông có từ cao chạy tới mấy, cũng không thể cản bước chân của dân bản khi lên rẫy, vào rừng, hoặc nông sản đến chợ A Lưới (huyện A Lưới , tỉnh Thừa Thiên Huế) trao đổi, mua bán ”.

Dân trí Ka Lô chào đón chúng tôi bằng những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt và nụ cười thật tươi. Trong ngôi nhà sàn của Trưởng bản Ka Lô – ông Kê Ơi, những trái chín cây được dân mang đến cho khách hàng yêu thích. Ông Kê Oi tươi cười nói: “Đây là giống cây kim hoàn, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt tặng dân bản Ka Lô. Bà con dân bản vừa hái trên rẫy, dùng hằng ngày, cũng để mời khách quý, người thân. Mà đối với Ka Lô, BÐBP là người thân, người quý, đổ không biết bao nhiêu mồ hôi, sức lực, tâm huyết, giúp dân Ka Lô dựng bản ”.

Trưởng bản Kê Ơi nhớ lại: “Những năm tháng trước đây, chúng ta ở giữa núi rừng, đường khó khăn trở ngại, bản cũ cách xa trung tâm huyện Kà Lừm cả ngày. Cuộc sống du canh cư trú, đốt rừng làm rẫy dân bản tha phương, cứ hết vài mùa, lại kéo nhau chuyển chỗ. Bợ tạm bợ. Cuộc sống cũng tạm bợ, thiếu văn bản, khổ trăm, không có trường học, cái chữ cái đói. Đâu chỉ dùng lá thuốc mà lá thuốc hái ở rừng không thể quản lý mạng những người bị bệnh nặng ”…

Tiếp lời Trưởng bản Kê Ơi, Thượng tá Hồ Sỹ Hòa, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt kể: “Năm 2008, dân bản Ka Lô chuyển vị trí đến gần biên giới đối với bàn quản lý của đơn vị tôi . Để giúp dân bản Ka Lô khởi động cuộc sống mới, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ kinh phí; BĐBP tỉnh trực tiếp thi công xây dựng 42 ngôi nhà và trường học. Thời tiết khắc nghiệt, đường sá, những trận mưa rừng tạo ra trên đường đến bản Ka Lô trở nên “hung dữ”, nguy hiểm. Faker thi công dữ liệu hết sức khó khăn ”.

Trước nhiệm vụ cùng quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế giao phó cho lực lượng BĐBP, lúc đó, Đại tá Hoàng Xuân Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế (nay là Thượng tướng, Cục viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) đích thân chỉ huy tác dụng, cùng cán bộ, chiến sĩ lội nước, băng rừng, vượt qua những đoạn trường học, phơi nắng, sương mù, ngủ lán trong 8 tháng trời xây dựng nên làng khang trang để người dân Ka Lô an cư.

Từ 42 ngôi nhà với khoảng 200 nhân khẩu của những bản cập nhật, hiện tại, Ka Lô đã có 81 ngôi nhà với khoảng 500 nhân khẩu. Những mái tôn màu xanh là “điểm nhấn” để dễ dàng nhận ra 42 ngôi nhà ban đầu do BÐBP giúp người dân nơi đây xây dựng. “Nhờ sự giúp đỡ của BÐBP về, con giống, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, hiện tại, dân bản biết nuôi dưỡng, đào ao thả cá, biết trồng, nuôi cây, trồng. … Trong bản có 10 hộ dân có trang trại, cuộc sống ngày càng ổn định ”- Trưởng bản Kê Oi vui mừng khoe.

Trên con đường uốn cong, chúng tôi bắt gặp những người lính biên phòng thấp thoáng trên đỉnh núi nguồn con suối. Thượng tá A Liêng Hà cho biết thêm: “Mập là bộ, chiến sĩ của đơn vị sang giúp Đại đội bảo vệ biên giới 531, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông, Lào xây dựng hệ thống nước sinh hoạt.

This công trình có giá trị hơn 2 tỷ đồng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có hỗ trợ không; giao cho BÐBP tỉnh làm chủ đầu tư xây dựng. Bây giờ đang vào giai đoạn nước rút hoàn thành để đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão, đồng thời đây cũng là công ty chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022) ”.

Bên nhau trong khó gian

Chia tay bản Ka Lô, chúng tôi đến thăm nhân dân bản Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào). Có mặt tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Hồng Thái đúng lúc Thiếu tá, y sĩ Biên phòng Phạm Khắc Kế đang khám bệnh cho cô Nàng Mít – nữ bệnh nhân tại bản Sê Sáp. Cách anh cẩn thận, từng bước từng chút về việc uống thuốc, giữ sức khỏe, nữ bệnh nhân xúc động không nói nên lời. Bà Mít xúc động bộc bạch: “Bao năm qua, bất cứ bệnh nhân nào, trong tình trạng khẩn cấp, dù đêm hay mưa gió, đều có Đồn Biên phòng Nhâm hỗ trợ, giúp đỡ, cứu chữa kịp thời”.

Cán bộ BÐBP Thừa Thiên Huế tặng gà giống cho dân bản Sê Sáp. Ảnh: Võ Tiến

Hơn 2 năm ảnh hưởng của Covid-19 và thiên tai, có lẽ lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới không thể quên được những ngày khó khăn đó. Các phiên bản của nước bạn Lào tiếp biên giới bị chia cắt, khó khăn là vây quanh tứ bề. Hàng trăm lương thực, thực phẩm, thuốc men, tư vấn y tế đã được nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và lực lượng BĐBP tặng cho các cơ quan biên giới Lào dọc, Đồn Công an Cô Tài, Đại đội bảo vệ giới hạn 511 , Đồn Công an Tà Vàng, Đại đội bảo vệ biên giới 531 … với đồng giá trị hàng tỷ lệ.

Đại úy Un Khăm Kiên Tỷ Sắc, Chính ủy Đại đội bảo vệ biên giới 531, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông, Lào nhớ trong tình cảm, những tấm lòng, đặc trách, yêu thương của lực lượng BĐBP Thừa Thiên Huế đối với lực lượng vũ trang và nhân dân trong lúc khó khăn.

“Dịch bệnh, mưa bão đã chia cắt mọi tuyến đường, nếu không có sự hỗ trợ của thời gian thì chúng tôi không thể vượt qua được. Chúng tôi cảm ơn những người đặc biệt cảm tình mà chính quyền, nhân dân và BÐBP Thừa Thiên Huế đã dành tặng cho chúng tôi “- Đại úy Un Khăm Kiên Ty Sắc chia sẻ.

Còn lại với Khăm Sinh, Trưởng bản Sêp thì không thể nào quên được hình ảnh của các đoàn xe qua các đường chuyển đổi chuyển đổi lương thực hiện đến cứu hộ dân bản. Anh ấy xúc động chia sẻ: “Trời mưa như đổ nước, đường ngập, bùn đất chiến trường bánh xe, chiến trường Đồn Biên phòng Nhâm biến áo mưa của mình để bọc kín các bì gạo, thùng mì. Các anh thà để mình ướt không kịp cứu trợ bà con, chúng tôi biết ơn rất nhiều ”.

Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế, từng cùng các đồng đội để đặt lại dấu chân, tình cảm gắn bó ở những bản Lào chia sẻ: “Mang theo đặc biệt“ vật liệu ”, là chủ sở hữu đề nghị, đoàn kết Việt Nam – Lào, hệ thống quản lý thế giới, chiến sĩ BÐBP Thừa Thiên Huế đã làm đổ biết bao mồ hôi xuống đất, con suối, ngọn đồi ở bản Ka Lô, Sê Sáp, Cô Tài… (huyện Xá Muội, tỉnh Salavan, Lào).

Minh chứng sống cho những người đóng góp của bộ, chiến sĩ BÐBP Thừa Thiên Huế đó là những làng dọc biên giới nước bạn ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân không có, tình đoàn kết, chủ sở hữu của quân đội và dân hai biên giới ngày càng chặt chẽ ”.

Võ Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *