Người cao tuổi với công nghệ số

Rate this post

No Lạc hậu với nghệ thuật số

Cụ ông Vũ Minh Đức ở phường Hưng Long, thị xã Chơn Thành năm nay 82 tuổi. Vì còn tham gia công việc xã hội với vai trò là Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh nên hằng ngày vẫn sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, làm báo cáo và tìm kiếm thông tin về cảnh cây. “Ngày trước không có máy tính, mỗi lần viết xong báo cáo, sửa nhiều lần, rất nhiều lần, sau đó phải xóa nhờ đánh máy. Giờ có máy tính, làm việc báo cáo trở nên dễ dàng, muốn sửa là sửa luôn, nhàn hơn rất nhiều ”- cụ Đức cho biết.

Cụ Vũ Minh Đức sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, làm báo cáo và tìm kiếm thông tin về cảnh sinh

Cụ Đức được mua tặng chiếc điện thoại thông minh cài đặt đầy đủ các ứng dụng Zalo, Facebook để truy cập và liên lạc với người thân, bạn bè. Cụ chia sẻ: “Tôi đã nhiều tuổi nhưng vẫn hiểu được công nghệ cần thiết như thế nào trong cuộc sống hiện tại, phải cập nhật để không bị lạc hậu trong thời đại công nghệ số”.

Cũng đã hơn 80 tuổi, trước đây chỉ sử dụng “điện thoại đen trắng”, hiện ông Nguyễn Xuân Nghiêm ở khu phố Phú Ninh, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh đã sử dụng thành thạo các cơ bản của điện thoại thông minh và mạng xã hội ứng dụng đi kèm.

Thiết bị điện tử và ứng dụng nghệ thuật giúp người cao tuổi như ông Nguyễn Xuân Nghiêm (bìa phải) có thêm kênh thông tin tìm hiểu kiến ​​thức để sống vui, sống khỏe

Với niềm đam mê chụp ảnh, anh ấy dành dụm 30 triệu đồng mua 1 chiếc máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc của gia đình, đồng đội. Mỗi lần chụp xong ảnh, ông lại sao chép vào máy tính bàn rồi sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh để đăng lên Zalo, Facebook và gửi cho bạn bè, người thân. Từ khi có mạng xã hội, anh ấy có thêm nhiều người cùng đam mê chụp ảnh, từ đó tinh thần anh ấy cũng vui vẻ, lạc quan hơn.

Digital ích lợi

Hiểu được công nghệ cần thiết như thế nào trong cuộc sống hiện tại, người cao tuổi cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Công nghệ giúp đời sống họ thêm sinh động, phong phú. Nhờ mạng xã hội, họ liên kết thuận tiện với bạn, cả đồng nghiệp lâu năm không gặp về con người, chuyển nhà đi tìm khác, kết nối với con, hòa nhập cộng đồng và thu hẹp khoảng cách giữa các thế giới anh ta.

Anh Nguyễn Xuân Nghiêm với niềm đam mê chụp ảnh

Công nghệ giúp đỡ người cao tuổi duy trì sự nhanh nhẹn, năng động, trẻ trung về tư duy và hành động trong cuộc sống hiện đại. Nhiều người quản lý, nhờ tiếp cận mạng xã hội mà người cao tuổi không thấy cô đơn, lạc lõng giữa những câu chuyện với con vì không hiểu, không thể bắt nhịp sống của người trẻ.

Để người cao tuổi nắm vững số kỷ nguyên hòa nhập, chúng ta không chỉ đưa ra các công cụ đến cửa sổ thế giới của nghệ thuật thông tin mà còn đồng hành với họ trong quá trình nhập. Vì vậy, các chính sách giúp người cao tuổi dễ dàng tiếp cận công nghệ số, chẳng hạn như dịch vụ ngân hàng điện tử, thương mại điện tử, dịch vụ y tế từ xa… với giá cả phải chăng cũng được nhiều quốc gia gia cân nhắc và triển khai.

Convert cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đánh dấu bước chuyển đổi mới nhanh chóng trong lĩnh vực kỹ thuật số. Những tiến bộ về nghệ thuật thông tin giúp người cao tuổi vượt qua nhiều trở ngại để kết nối với bạn bè và những người thân, giúp họ luôn hoạt động trong cuộc sống. Hầu hết những người lớn tuổi được tham khảo sử dụng thường xuyên ít nhất 1 thiết bị công nghệ và thói quen này thường liên kết với trạng thái có thể chất, tinh thần tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *