NFT là gì? NFT dùng làm gì?

Rate this post

Cụm từ NFT đã trở thành chủ đề bàn luận của nhiều hội nhóm công nghệ và xuất hiện tràn ngập trên Internet. Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, mọi thứ từ thẻ cầu bóng dáng, trò chơi vật phẩm, tranh, nhạc cho tới tweet đều có thể được giao dịch dưới dạng NFT trên các trang đấu giá trực tuyến.

NFT là gì? Lịch sử hình thành NFT và tương lai của NFT ra sao? Hãy cùng Blog tiền điện tử tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

NFT là gì?

NFT viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó “Mushible” thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế, có nghĩa là đơn vị lẻ của một tài sản có thể thay thế cho nhau và về cơ bản, không thể phân biệt với nhau. Ví dụ, hai tờ 5 USD hoàn toàn có thể thay đổi với một tờ 10 USD và một tờ 10 USD lại có thể thay đổi với bất kỳ tờ 10 USD nào khác. Tương tự khi mua Bitcoin, người chơi không quan tâm mình nhận được đồng nào mà chỉ nhắm đến giá trị của nó. This is the special point start with a activity document as a swap tiện ích.

OpenSea là nền tảng mua bán NFT bằng đồng Ether phổ biến nhất hiện nay.  Ảnh: Forbes.

OpenSea là nền tảng mua bán NFT bằng đồng Ether phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Forbes.

Ngược lại với “có thể thay thế” là “không thể thay thế” – khi mỗi đơn vị của tài sản khác biệt với tất cả các đơn vị khác và không thể thay thế cho nhau. NFT về cơ bản là một kỹ thuật số xác thực chỉ chứng minh không thể sao chép. Nó được lưu trữ trong một chuỗi khối và được sử dụng để đại diện cho các quyền sở hữu các loại hàng hóa điện tử. Nhờ vào bản chất an toàn của blockchain nghệ thuật, hồ sơ về quyền sở hữu luôn có sẵn, không thể sửa đổi và đảm bảo rằng chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm.

Token NFT loại hình có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng nền tảng khác nhau, nhưng chủ yếu hiện nay được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum.

NFT history

Ý tưởng về NFT không phải là mới. Token hệ thống (thông báo mã) chạy trên blockchain của tiền điện tử đã được thử nghiệm trong một kỷ lục gần đây. Vào năm 2012, Yoni Assia lần đầu tiên công bố Colored Coin trên blockchain Bitcoin với giá chỉ một satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Mặc dù không phức tạp, ý tưởng của Colored Coin có nhiều điểm tương đồng với NFT hiện tại. Đó là sử dụng blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các sản phẩm, như đồ sưu tầm kỹ thuật số, phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu… và nhiều hơn thế. Không thể, Colored Coin ngay lập tức bị lỗi, bởi đơn giản Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

Mặc dù vậy, cộng đồng người chơi tiền điện tử đã bắt đầu nhận năng lực của các sản phẩm được lưu trữ trên blockchain. Vào năm 2014, một nền tảng tài chính ngang hàng với mở nguồn mã có tên Counterparty đã được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin, nhưng với nhiều cải tiến. This is an in the first background Bitcoin 2.0 first and also is address for user to create a money or account can be transaction of private. Counterparty cũng nổi tiếng với các giao dịch mua bán meme Ếch Pepe hiếm.

Năm 2017, một sự thay đổi lớn diễn ra trên nền tảng nền tảng token chạy trên blockchain Bitcoin. Đó là sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721, cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên blockchain Ethereum. Như vậy, thứ ba nền tảng nền tảng như Đối tác sẽ không cần thiết trong NFT giao dịch. Ethereum hoàn thiện NFT và trở thành trường tài sản đầu tiên được lưu trữ trên blockchain. Đây cũng là khoảng thời gian nhiều người biết đến NFT nhờ vào trò chơi nuôi mèo ảo CryptoKitties, phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether.

Game nuôi mèo ảo CryptoKitties thu về doanh thu hơn 12 triệu USD năm 2017. Ảnh: CryptoKitties.

Game nuôi mèo ảo CryptoKitties thu về doanh thu hơn 12 triệu USD năm 2017. Ảnh: CryptoKitties.

NFT dùng làm gì?

NFT có thể được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Những mã thông báo này có thể là một bộ sưu tập, một sản phẩm đầu tư hoặc một thứ gì đó khác.

Ngoài ra, nó có thể được áp dụng trong trò chơi sản phẩm giao dịch. Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng hóa trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế. Trên thực tế, NFT sử dụng công việc có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề phổ biến phổ biến mà nhiều người chơi phải.

Một cách sử dụng NFT thú vị khác là mã hóa các tài sản trong thế giới thực. This NFT must be big interface for the small section of the account in the world, after that was archive and transaction under the format token on blockchain. This thing is could be gain your account that to be that you can for more the market in less people center as đồ mỹ nghệ, tranh ảnh, đồ sưu tầm quý hiếm.

Nhận kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các điểm đặc biệt của NFT. Lưu trữ dạng dữ liệu và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và toàn bộ dữ liệu cho nhiều người dùng. Đồng thời, quá trình dễ dàng chuyển đổi dễ dàng các tài sản có thể làm giảm bớt thương mại trong nền kinh tế toàn cầu.

BTĐT tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *