Nâng cao giá trị bất động sản nhờ phát triển kinh tế đêm

Rate this post

Kinh tế đêm giúp khai thác tối đa tài nguyên của địa phương

Kinh tế ban đêm càng mang lại những lợi ích to lớn cho các địa phương có tiềm năng du lịch nói riêng và các quốc gia nói chung nhờ khai thác tối đa năng lực của địa phương.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, kinh tế đêm chủ yếu là các dịch vụ hướng đến đáp ứng các yêu cầu giải trí, mua sắm và chia sẻ văn bản hóa đẳng cấp. Do đó để phát triển kinh tế đêm, chúng ta phải có rạp chiếu phim, nhà hát, sàn nhảy, bán bar phục vụ ban đêm. Ban ngày du khách đi thăm quan, ngắm cảnh, tắm biển. Đến đêm họ chuyển sang các dịch vụ ăn uống, giải trí. Qua đó, kinh tế đêm giúp kích hoạt tiêu chuẩn và giữ chân khách lưu trú tại điểm đến lâu hơn.

tran-dinh-thien-1663306989.jpg
PGS.TS. Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Theo số liệu từ Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), mức chi tiêu của khách khi đến Việt Nam hiện ở mức 96 USD / ngày, ở Thái Lan là 163 USD / ngày và ở Singapore là 325 USD / ngày . Điều này cho thấy, chúng tôi đang thiếu các chi tiêu kích thích sản phẩm của du khách mà một phần không khai thác hết chức năng từ kinh tế ban đêm.

Ở Thái Lan, nhờ kéo dài thời gian hoạt động của các điểm giải trí trong ngày có thể làm tăng 25% mức độ chi tiêu của khách du lịch. Qua đó, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng và cả nền kinh tế nói chung.

Hiện nay, không chỉ tại các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh mới quan tâm đến việc phát triển kinh tế ban đêm. Các địa phương có tiềm năng du lịch lớn cũng đang quan tâm và hỗ trợ phát triển kinh tế ban đêm như Tp. Đà Nẵng, Tp. Nha Trang – Khánh Hòa, Tp. Phan Thiết – Bình Thuận, Tp. Hội An và các TP, TX của tỉnh Quảng Ninh… Tại các địa phương, bên ngoài các mô hình chợ đêm, phố đi bộ phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách, nhiều sản phẩm du lịch nhằm mục đích kích thích chi tiêu, kéo lưu trú thời gian dài và nhất là tạo điểm nhấn giúp khách hàng quay trở lại được đầu tư mạnh mẽ.

Những bất động sản thuộc trung tâm đều có lợi thế về du lịch, các dịch vụ luôn được săn đón và được coi là vị trí kim cương luôn có các tài khoản thanh toán rất cao. Điển hình là các sản phẩm bất động sản trên đường Nguyễn Huệ – TP.HCM, khu vực Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội đều có giá hàng tỷ đồng / m2 hoặc đường Trần Phú, Tp. Nha Trang cũng liên tục tăng giá…

Sự thăng hạng về giá trị của các sản phẩm thuộc các lĩnh vực du lịch phát triển qua thời gian là một minh chứng rõ nét về tác động lớn của kinh tế đêm đối với bất động sản.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh, kinh tế ban đêm là một bộ phận giúp đỡ các ngành du lịch của Việt Nam phát triển. Đồng thời, các hoạt động trở lại và lợi ích để lớn cho ngành bất động sản, nghỉ dưỡng.

z3725522211862-ee85a8d089fc2d33dca1d2855ecf0335-1663306989.jpg
TS. Vũ Đình Ánh – Chuyên gia kinh tế

Phát triển bất động sản đáp ứng nhu cầu của kinh tế ban đêm

Mặc dù đã thu được một số kết quả từ mô hình chợ đêm và một số sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, thời gian hoạt động của các sản phẩm dịch vụ này còn ngắn, thường xuyên ngừng cung cấp trước 24h, thậm chí có nhiều nơi đóng cửa trước 22h đêm. This is make for the kinh tế đêm chưa phát triển và trả lại lợi ích như kỳ vọng

Thực tế, nhiều khách hàng (cả du khách quốc tế và nội địa) đều mong muốn được sử dụng các sản phẩm dịch vụ du lịch như ăn uống, giải trí một cách thoải mái, không bị gò bó về thời gian, thậm chí là may be thâu đêm. Điều này hỏi phải có những không gian phù hợp để phát triển các dịch vụ sản xuất của kinh tế ban mục đích đáp ứng những yêu cầu của khách hàng.

kinh-te-dem-1663306963.jpg
Kinh tế ban đêm có tác động rất lớn tới thị trường bất động sản, nhất là bất động sản du lịch. Một mặt nó góp phần tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của khách du lịch. Mặt khác, nó tạo ra những cơ hội phát triển các loại hình giải trí, trung tâm mua sắm, ẩm thực và quảng bá văn hóa của địa phương…

To have no help development of the best business, the option of the local method, các nhà đầu tư cần nắm bắt được nhu cầu không gian của các dịch vụ sản xuất của hình thức này. Từ đó, đưa ra các trường sản phẩm bất động sản phù hợp giúp thúc đẩy trở lại đối với sự phát triển của kinh tế ban đêm.

Nắm bắt xu thế phát triển này, TP. Hồ Chí Minh lập đề án quy hoạch tuyến 22 ở trung tâm thành phố đi bộ trong thời gian nhằm mục đích thúc đẩy phát triển du lịch cũng như kinh tế ban đêm.

Tại Vân Đồn – Quảng Ninh, địa phương có nhiều tiềm năng du lịch rất chú trọng đầu tư và phát triển kinh tế ban đêm đã có doanh nghiệp rót hàng tỷ đồng đầu tư các tổ hợp dự án bất động sản du lịch hấp dẫn có quy mô lớn phục vụ phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh.

Ông Phùng Văn Năng, cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Tập đoàn Hưng Lộc Phát cho rằng, kinh tế ban đêm có tác động rất lớn tới thị trường bất động sản, nhất là bất động sản du lịch. Một mặt nó góp phần tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của khách du lịch. Mặt khác, nó tạo ra những cơ hội phát triển các loại hình giải trí, trung tâm mua sắm, ẩm thực và quảng bá văn hóa của địa phương…

Theo nhận định của các chuyên gia, chính các doanh nghiệp phát triển bất động sản du lịch là người tạo ra “cuộc chơi” này. Đây là cơ sở để giúp đáp ứng nhu cầu của du khách tốt hơn. Từ đó, giúp thu hút, giữ chân khách du lịch tới tham gia các sự kiện, lễ hội văn hóa của địa phương và họ muốn quay trở lại nhiều lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *