Năm hiểu về ẩm thực Ấn Độ

Rate this post

Đồ ăn Ấn chỉ toàn cà ri, phải ăn sạch, không có thịt … là những người hiểu nhầm mà nhiều người thường nghe.

Độc giả Trịnh Thu Hằng, 40 tuổi, Hà Nội, du lịch Ấn Độ ngay sau Covid-19, chia sẻ những kinh nghiệm về việc ăn uống tại quốc gia này.

Có thể coi Ấn Độ là một trong những quốc gia có ẩm thực phong phú, độc đáo và nhiều điều thú vị để khám phá nhất. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đến đây lại có những hiểu biết về phổ biến.

Đồ ăn Ấn Độ luôn có cà ri

Cơm cà ri - món ăn bình dân phổ biến ở Ấn Độ.

Cơm cà ri – món ăn bình dân phổ biến ở Ấn Độ.

Cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ, là gia vị nổi tiếng nhất của nước này. Cà ri không chỉ “phủ sóng” ở châu Á mà còn nổi tiếng ở các siêu thị, nhà hàng châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương … Thế nhưng với những người không thích ăn cay, cũng không thích mùi nồng cà ri, món ăn này trở lại là một trở ngại khi họ định hướng đến thăm Ấn Độ. Họ nghĩ món ăn nào ở đất nước này cũng có cà ri.

Thực tế thì rất nhiều món Ấn không hề cay, không có cà ri và rất dễ ăn. Điển hình là naan, loại bánh xuất hiện trên các đường nước Ấn, mùi thơm và phomai, có thể ăn kèm thịt, thịt dê, hoa quả khô, củ hành tây, củ khoai tây … Ngoài ra còn có tandoori – các loại rau nướng trong truyền thống đất, không trực tiếp trên lửa, vừa chín mềm không khô.

Không có thịt mà ăn

Một số du khách ngại đi vì sợ … đói khi nghe nói người Ấn toàn ăn đồ chay, không ăn thịt bò, thịt lợn … Sự thật chỉ là một số người theo tôn giáo là kiêng thịt một số loài động vật. object. Còn ở khắp Ấn Độ, những nơi chúng tôi đi qua, đều có các quán chay và không chạy, ghi biển rõ ràng “Veg and Non-veg Restaurant”. You hoàn toàn có thể lựa chọn đồ ăn theo sở thích. Gà, cừu, cá … là những món “không chay” phổ biến ở Ấn Độ, thậm chí là gà Tikka hay còn gọi là Josh rogan trở thành những món ăn nổi tiếng thế giới xứng đáng để thử.

Bạn có thể ra chợ mua nhiều đồ ăn phổ biến.

Bạn có thể ra chợ mua nhiều đồ ăn phổ biến.

You must be eat by hand

Khi chúng tôi trở về từ Ấn Độ, bạn bè tò mò hỏi “hát đấy có phải ăn uống không?”. Sự thật là ở tất cả các quán mà tôi đến, mọi người đều cung cấp đủ mâm, cho dù là quán bình dân hay quán có thương hiệu, quán vắng hay nhà hàng hoành tráng.

Đúng là một số người Ấn chỉ dùng tay để ăn, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn ăn như người Ấn hoặc sử dụng dao dĩa nếu bạn muốn. Bồn rửa tay và vòi nước sạch khá phổ biến, khách hàng không cần quá lo lắng về vấn đề vệ sinh khi ăn bằng tay. Nếu kỹ thuật, bạn có thể mang theo chai nước rửa tay cá nhân để sẵn sàng trải nghiệm ăn như người Ấn.

Người ấn chỉ uống masala chai

Không có chỗ nào trên đất Ấn mà không có masala chai – trà sữa đã trở thành “hương hiệu.” Masala “nghĩa là gia vị,” chai “là trà. Thức uống độc đáo chính là trà đen được ủ với các loại gia vị và thảo mộc Ấn Độ, tạo nên hương vị nồng nàn, khác với trà của các phương Đông nước khác. Nhưng nồng nàn hương vị cũng nên nhiều khách hàng không muốn thử masala.

Nhưng Ấn Độ còn rất nhiều đồ uống khác nhau rất thân thiện với khẩu vị của mọi người, kể cả trẻ nhỏ. Bạn có thể thử lassi ngon không kém cà phê sữa đá Việt Nam. Lassi chính là sữa chua uống, thường được làm từ sữa, vừa hấp thụ vừa tốt cho tiêu hóa. Có hàng thay đổi của lassi dùng cùng xoài, dâu, táo, lê, đào, chuối … với giá chỉ khoảng 10.000-15.000 đồng.

Đi Ấn phải mang mì tôm

Nỗi sợ hãi đối với món cay nồng và nỗi lo không làm dịu được với ẩm thực Ấn Độ làm cho nhiều khách hàng phải chất đầy tôm, phở ăn liền trước khi khởi động. Khi đến nơi, họ mới vỡ lẽ là đồ ăn Ấn phong phú và có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi du khách, bên ngoài vẫn có các quán đồ Thái, Hoa, Hàn … Nếu không thích đồ Á, bạn có thể chọn pizza, mì spaghetti, hamburger, gà rán KFC …

Nhiều đồ ăn uống phương Tây cho những người không quen đồ Ấn.

Nhiều đồ ăn uống phương Tây cho những người không quen đồ Ấn.

If dạ dày bạn đóng cảm nhận và không quen với món ăn lạ, thì bạn có thể cân nhắc mang theo thức ăn hộp. Khác với nhiều quốc gia, Ấn Độ rất thoáng trong việc cho phép người nhập cảnh mang theo trứng, hoa quả tươi, xúc xích, patê … trong hành lý. Nếu không muốn mang nặng từ nhà, bạn có thể đi chợ ở Ấn Độ để mua thực phẩm với giá cả không khác với Việt Nam, thậm chí là nhiều thứ còn rẻ hơn. Đi chợ cũng là một cách để thưởng thức địa phương hóa văn bản.

Du lịch ở Ấn Độ thích hợp nhất từ ​​tháng 11 đến tháng 2 vì thời tiết dễ chịu, có thể đi cả ngày mà không thấy mệt mỏi. Từ tháng 3 đến tháng 6 là mùa hè với những thời điểm lên đến 42 độ C, còn từ tháng 7 đến tháng 10 là mùa mưa.

Trịnh Hằng
Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *