Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn thôi Ninh Bình mãi

Rate this post

Ngoài 2 món ăn đặc sản, cơm cháy, Ninh Bình còn vô số những món ăn ngon, hấp dẫn nhờ hương vị độc đáo không có đâu. Một trong những đại diện cho ẩm thực cố định mà bạn không thể bỏ qua đó là chạo chân giò.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé qua Ninh Bình mãi - Ảnh 1.

Món chạo chân giò lạ miệng của vùng đất Kim Sơn, Ninh Bình (Ảnh minh họa)

Món ăn này nổi tiếng nhất ở vùng đất Kim Sơn, tự nhiên ở một số huyện khác ở Ninh Bình, chân giò cũng rất được ưa chuộng. Nghe qua cái tên thì nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu, nhưng khi biết tường tận cách biến và cách thưởng thức món ăn này thì không thể từ chối nước miếng vì quá thèm.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé qua Ninh Bình mãi - Ảnh 2.

Cách chế biến tỉ lệ giúp chạo chân giò rất hài hòa hương vị (Ảnh: @ Cứng Bố Khá)

Nguyên liệu để chế biến đặc sản Kim Sơn là chân giò. Bếp đầu sẽ chỉ chọn chân giò có kích thước vừa phải, nếu to quá thì lớp da sẽ dày, thịt bị dai chứ không đúng theo yêu cầu.

Chân giò sau khi được rửa sạch sẽ được rút đi bằng rơm khô. Công đoạn này giúp chân giò săn lại, tỏa ra mùi thơm của thịt nướng có chút khói. Bước tiếp theo, chân giò được rửa sạch thêm một lần nữa, cạo sạch vết cháy và lớp lông còn sót lại bên ngoài rồi lóc xương ra khỏi thịt, đi áp chảo với lá chanh và sả.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé qua Ninh Bình mãi - Ảnh 3.

Cơ sở dữ liệu để làm nên món đặc sản này (Ảnh: Nguyễn Sinh)

Từng miếng thịt thái mỏng tự động sao chép khớp nối với phần da. Trong lúc chờ thịt nguội, đầu bếp sẽ đi rút sợi riềng tươi, lá chanh, xoài sống (một số nơi dùng khế chua để thay thế). Sả đi bào nhỏ, vừng rang cho thơm. Sau cùng, thịt chân giò được trộn đều với các nguyên liệu trên, nêm thêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé qua Ninh Bình mãi - Ảnh 4.

Món ăn sau khi hoàn thành (Ảnh minh họa)

Chạo chân giò Kim Sơn độc đáo ở chỗ sẽ được đóng gói kèm theo lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và một số loại rau thơm khác theo vị trí. Đặc biệt, món này phải chấm với tương bần. Vị ngọt, béo của thịt chân giò thấm gia vị, hòa quyện với vị chua, cay của xoài, riềng và hấp, thêm vào đó là vị bùi bùi của lá sung và tương bần để khách ăn mãi không chán.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé qua Ninh Bình mãi - Ảnh 5.

Chạo chân giò thường kèm theo tương bần chua (Ảnh: Thảo Trinh)

Nhiều khách hàng nhận xét, vừa ăn chân giò vừa nhâm nhi thêm chút rượu của đất Kim Sơn thì không có gì sánh bằng. Món ăn mang đến hương vị riêng, không biến đổi với bất kỳ món ăn đặc sản nào khác của du khách muốn nghỉ ngơi Ninh Bình thêm nhiều lần nữa để thưởng thức bằng món chạo chân giò.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *