Mang văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới

Rate this post

Trước lúc lên tàu, ra khơi, hướng thẳng TP Batam, Indonesia tiến độ, anh mang theo một bó lá vạn tuế và hoa phong lan tươi. Chúng tôi khá tò mò về những món đồ anh chuẩn bị.

Qua tìm hiểu, chúng tôi mới biết, anh và Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà (nhân viên lễ tân Nhà hàng Hải quân, Công ty Hải Thành) được điều khiển đi cùng Tàu 012-Lý Thái Tổ và đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam để phục vụ lưu trữ hoạt động, tập tin chung của hải quân nước Việt Nam-Indonesia. Khi hỏi về công việc chính mà anh sẽ thực hiện trong chuyến đi, anh Chiến nói vui với chúng tôi: “Trong chuyến đi này, tôi và chị Hà sẽ xây dựng nguyên một nhà hàng trên biển. Đây cũng là lần đầu tiên, tôi và đồng nghiệp thực hiện một bữa ăn đặc biệt ngay trên tàu “.

Ban đầu, chúng tôi còn hoài nghi về điều mà anh nói. Chỉ đến khi tổ chức tiệc chiêu đãi bạn đến mừng Quốc khánh 2-9 của nước ta ngay trên tàu, chúng ta mới đi từ việc này đến mức khác dưới sự sắp xếp, chỉ huy của bếp Trương Viết Chiến và Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà, sàn đỗ trực thăng của Tàu 012-Lý Thái Tổ đã trở thành một không gian tiệc chiêu đãi lung linh đèn, hoa với những món ăn đặc sản của Việt Nam được trưng bày, bắt đầu chiếu.

Hôm nay tổ chức tiệc, điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường, nhà bạt phải đi, dựng lại nhiều lần. “To have a“ home row on the sea ”chẳng hạn, chúng tôi đã vượt qua không gặp khó khăn gì” – đó là sự chia sẻ của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà với chúng tôi. Theo chị, khó khăn nhất là phải vận dụng “địa hình, địa vật” và vật chất có sẵn trên tàu mà vẫn đáp ứng yêu cầu về một bữa tiệc chiêu đãi tính toán đối ngoại.

Cũng chính từ chế độ điều kiện, ngay khi có mặt trên tàu chuẩn bị cho hành trình, cả chị Hà và anh Chiến đã tiến hành khảo sát từng bước của sàn tàu, không gian bếp nấu để có thể tính toán cho phù hợp. với nướng và trưng bày các món ăn. Khâu bảo quản ngày dài trên tàu để bảo đảm tươi, ngon lành cũng là một công thức lớn. Tính từ khi tàu rời bến đến thời điểm tiệc chiêu đãi, tàu sẽ có hải trình trên biển hơn một tuần lễ cùng nhiều hoạt động. Vì vậy, hằng ngày, chị Hà và anh Chiến phải nổi lên từ rất sớm để làm công việc bảo quản rau quả, thịt, nguyên liệu … được mang theo từ Việt Nam.

Với anh Chiến, là bếp từ của nhà hàng lớn, không gian thường ngày trong bếp của anh là những chiếc bếp hiện đại, những công cụ làm bếp chuyên nghiệp. Thế nhưng, khi vào bếp trên tàu, không gian rất chật hẹp, bếp nấu cũng là loại bếp điện nhỏ, công suất thấp. Vì vậy, để biến đổi thành món ăn ngon, như ý muốn không phải dễ dàng. Anh cho biết, để nấu được một món ăn đúng ý mình, anh phải dành gấp đôi, hoặc thậm chí hơn nhiều lần so với bình thường. Cũng bởi vậy, để chuẩn bị cho bữa tiệc tối 2-9, cả anh Chiến và chị Hà phải thức dậy từ 1 giờ sáng để làm chuẩn tác vụ, nguyên sơ chế.

Được thưởng thức món phở Việt Nam làm cặp đôi đầu bếp và lễ tân của “nhà hàng trên biển” tại Tàu 012-Lý Thái Tổ chuẩn bị trong tiệc chiêu đãi, Chuẩn đô đốc Kemas M. Ikhwan Madani, Chỉ huy trưởng Căn cứ HQ IV, Hải quân Indonesia cứ tấm tắc chia sẻ với đồng đội có mặt trong bữa tiệc về sự thú vị của các món ăn, đặc biệt là món phở.

Còn lại đồng chí Tạ Văn Thông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Indonesia và Timor Leste khi có mặt trong bữa tiệc không ngớt lời bày tỏ sự thán phục với đầu bếp. Theo ông, để làm bữa tiệc chu kỳ và các món ăn ngon, trình bày bắt mắt trong một không gian nhỏ, biến động trên kết quả là một lực lượng rất lớn của những bếp đầu.

“Những cái gật đầu, nụ cười của khách hàng ẩm thực, lời khen của đồng đội khi được thưởng thức món ăn là động lực lớn giúp chúng tôi tiếp tục cố gắng hoàn thành nhiệm vụ lễ tân, đối ngoại và các món ăn ăn mang hương vị đặc trưng của Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế ”-Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Bài, ảnh: TRẦN VĂN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *