Lưu ý quay lại đảo Điệp Sơn

Rate this post

Khánh HòaĐể đến đảo, khách đi theo Quốc lộ 1 đến thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh sau đó đi cano hoặc thêm 15 phút.

Thôn đảo Điệp Sơn trên vịnh Vân Phong (thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) được xem là một trong những điểm du lịch thú vị tại Khánh Hòa. Đây là cụm đảo có sáu đảo nổi và hai đảo san hô chìm, trong đó có ba đảo nổi tiếng là đảo Phật (hay còn gọi là Hòn Đuốc, Hòn Ó), Hòn Giữa (tên khác là Hòn Quạ) và Hòn Khô Bịp. Điệp Sơn luôn có sức hút đối với những người đam mê khám phá, trải nghiệm khung cảnh hoang sơ, không khí trong lành, yên tĩnh.

Một góc nhìn khác về cụm đảo Điệp Sơn.  Ảnh: Bùi Toàn

Một góc nhìn khác về cụm đảo Điệp Sơn. Ảnh: Bùi Toàn

To to Điệp Sơn, du khách có thể chọn vịnh, đi tàu, xe khách hay phương tiện cá nhân đến TP Tuy Hòa (Phú Yên) hoặc TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Di chuyển bằng máy bay chỉ một tiếng cho vịnh từ TP HCM đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) và khoảng một tiếng đối với vịnh từ Hà Nội.

Để đến đảo, khách đi trên tuyến Quốc lộ 1 đến thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa). Khoảng 60 km (nếu đi từ TP Tuy Hòa (Phú Yên) hoặc TP Nha Trang (Khánh Hòa), sau đó ra khu vực thị trấn cho thuê cano hoặc thuyền dân đảo với mức giá từ 200.000 đến 500.000 đồng (bao gồm cả hồi). Thời gian đảo chỉ mất khoảng 15 phút.

Để kế hoạch vui chơi diễn ra thuận lợi, du khách nên đến đảo Điệp Sơn từ sau tháng 2 đến tháng 6 vì đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất với thời tiết khô ráo, ấm áp và ít mưa. Biển giúp tàu chuyển sang đảo nhanh chóng và dễ chịu, giúp hạn chế nguy cơ nói sóng. Tuy nhiên, với những ai không thích sự đông đúc, thì bạn vẫn có thể đi đến cụm đảo này vào thời điểm thưa thớt, sau cao điểm hè tháng 7 để tận hưởng bầu không khí thanh bình, yên tĩnh.

Một trong những điểm nổi bật nhất của quần thể đảo Điệp Sơn chính là những thủy đạo (con đường làm bồi đắp, giữa biển) nối các đảo. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này sang đảo khác và tranh thủ có thêm những bức ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Ngoài ra, Điệp Sơn là điểm du lịch đón bình minh sớm nhất và hoàng hôn sớm nhất Việt Nam (chỉ sau điểm Mũi Đôi, cực đông trên đất liền của Việt Nam). Nhiều người ví von cụm đảo này như một “Madives” tại Việt Nam.

Tại Điệp Sơn, Đảo Phật được nhiều người ưa chuộng bởi sự thuận lợi trong việc di chuyển, bãi tắm độc đáo như bãi tắm Tu Hài có hai dòng hải lưu nóng và lạnh; con đường giữa biển có thể đi qua năm kết nối với hòn non bộ. Nhiều người dân địa phương và người làm du lịch tiếc nuối khi thủy đạo kết nối Hòn Giữa và hòn Bịp bị mất sau cơn bão vào năm 2017.

Chòi dành cho khách nghỉ nghỉ và ăn uống ở đảo Phật.  Ảnh: Bùi Toàn

Chòi dành cho khách nghỉ nghỉ và ăn uống ở đảo Phật. Ảnh: Bùi Toàn

Về ăn uống, du khách sẽ được trải nghiệm tự thả lưới, bắt sò, bắt ốc, lặn biển, ăn các loại hải sản tự nhiên như hàu hương, tôm cá, cá mú đỏ, được hướng dẫn chèo sup, kayak … Chi phí du khách cần bỏ ra để trải nghiệm khoảng 500.000 đồng một người nếu đi trong ngày hoặc hơn 2 triệu đồng một người nếu qua đêm, bao gồm cả ăn uống, nghỉ dưỡng tại các nhà chòi, bungalow at island …

Thôn Điệp Sơn có hai đơn vị khai thác du lịch sinh thái, một điểm ở mũi Cồn (hòn Bịp), hòn đảo Phật và hòn non bộ là một điểm khai thác riêng. Du khách đặt vị trí cần du lịch trên cụm đảo để chọn đơn vị cung cấp phù hợp dịch vụ.

Please liên hệ trước các điểm du lịch trên đảo hoặc tham khảo trên mạng về thủy triều để có thể chụp những tấm hình lưu niệm ưng ý nhất. Khi nắng tới, khách sẽ ngắm nhìn rõ hơn nước biển trong vắt, các sinh vật ở dưới đáy biển mà không cần lặn.

Bùi Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *