Áp dụng PE lý lịch công thức = mgh để tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp trước khó khăn “kép”

Rate this post

Chia sẻ tại Hội nghị VNHR Summit 2022 mới đây, CEO Lê Trí Thông của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã có một ví dụ ứng dụng công thức tính năng và động lực trong vật lý lớp 10 để nói về chiến trường lược kinh doanh trong giai đoạn sau đại dịch, với những biến động lớn từ kinh tế – toàn cầu chính trị.

CEO PNJ: Áp dụng PE lý lịch công thức = mgh để tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp trước khó khăn vướng mắc - Ảnh 1.

Theo đó, ông Thông chỉ ra ba chiến lược mới lên ngôi, bao gồm:

Thứ nhất is the battle history and drop m (m: block volume ~ quy mô công ty). Trong đó, tăng cường hoạt động phát triển mở rộng quy mô và lĩnh vực kinh doanh. Có thể thấy như Masan và Thaco xoay cục diện thị trường bán lẻ, hay Thế giới di động (MWG) nhắm mục tiêu của tập đoàn bán lẻ đa ngành khi khai trương 5 chuỗi mới. The m is a thu Musk quy mô công ty – tập trung – rút lui như các công ty công nghệ lớn toàn cầu cắt giảm nhân sự hoặc ứng dụng.

Thứ hai is the history of the grow and down h (h: high mode ~ the market position). Trong đó, nâng cao là hoạt động sử dụng thị phần – nâng cao vị trí cạnh tranh như câu chuyện cạnh tranh giữa các phần của Grab và Uber ngày xưa, song song đó là với Gojek, hay bài toán cạnh tranh giữa ngân hàng fintech, giữa các ví điện tử…

Thứ ba là chiến lược tăng và giảm v (v: vận tốc ~ trưởng tốc độ tăng). Trong đó, tăng v là các hoạt động tăng tốc – quét – chiếm lĩnh thị trường (vd FPT tăng tốc mở rộng trên chuỗi nhà thuốc Long Châu); v là giảm tốc để chỉnh sửa – thu mình trước “cơn bão” (ví dụ như Google đóng băng tuyển dụng trong 2 tuần).

Theo các chuyên gia tại hội nghị, doanh nghiệp hiện đang đối mặt với khó khăn kép. Trong khi nhu cầu sử dụng từ khách hàng giảm sút thì chi phí sản xuất lại tăng lên. Doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu) muốn sinh tồn tại tiền bối phải tạo lại: Làm sao hệ thống nhất tổ chức từ gốc, thiết kế lại từ tư duy, chiến lược, hệ thống, quy trình và cả nguồn nhân lực cho phù hợp với mô hình kinh tế chung hiện nay.

Nhìn chung, theo ông Lê Trí Thông, cơ hội kinh doanh lúc này ở Việt Nam là sáng nhưng không dành cho tất cả. Các doanh nghiệp có nội dung nền tảng tại tiếp tục đi mạnh mẽ và có các doanh nghiệp phải xuống hạng. Do đó, mỗi doanh nghiệp phải tìm cho mình một chiến lược riêng, tái cấu trúc theo hướng tinh thể, hệ thống nhất để đạt được hiệu suất sinh lợi cao trên đồng vốn bỏ ra, cũng như linh hoạt thay đổi giữa bối cảnh nhiều biến thể , dễ đứt chuỗi cung ứng hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *