Long An tìm hướng phát triển du lịch

Rate this post

Có vị trí gần TP HCM, nhiều tiềm năng về sinh thái, lễ hội, văn hóa song Long An vẫn đi sau nhiều địa phương về phát triển kinh tế du lịch.

Theo ông Nguyễn Văn Được – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An, ngành du lịch của địa phương nhiều năm qua là nỗi trăn trở vì đang ở giai đoạn chớm nở, vẫn đang tìm hướng phát triển. Cửa ngõ của Vùng Tây Nam Bộ có nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, có nhiều di tích lịch sử cách mạng quan trọng, … song tỉnh vẫn còn hạn chế về đầu tư, cơ sở vật chất, nhân lực. Du khách chỉ đi ngang qua Long An chứ ít khi dừng chân hay ở lại đêm.

Trọng Hội thảo Phát triển du lịch Long An, sáng 20/9, anh ấy được bày tỏ ý muốn các chuyên gia, lãnh đạo ngành du lịch đưa ra phân tích, đánh giá và kế hoạch giúp tỉnh khai thác hết năng lực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech) cho rằng vị trí của Long An có lợi thế lớn nhất là gần TP HCM, thị trường khách du lịch của cả nước, là cửa ngõ của cả Đồng bằng sông Cửu Long, có thể kết nối sang Campuchia. Tỉnh tuy đi sau về du lịch nhưng có thể rút kinh nghiệm từ địa phương khác, phát triển các loại hình du lịch. Nội dung khách có xu hướng điểm đến phổ biến nhưng khách hàng ngoại quốc thích sự mới mẻ, hoang sơ.

Người dân rửa hoa súng trên đồng lũ ở Long An.  Ảnh: Lê Hoàng Thái

Người dân rửa hoa súng trên đồng lũ ở Long An. Ảnh: Lê Hoàng Thái

Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Thanh, Phó trưởng Khoa Du lịch, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM, Long An hiện đã xây dựng trang web hoàn chỉnh và các ứng dụng quảng bá, tương tác trong lĩnh vực du lịch . Time to, địa phương cần khai thác thêm những lợi ích về thiên nhiên tài nguyên di sản văn hóa. Trong đó, du lịch lễ hội gắn với sản xuất nông nghiệp và di sản văn hóa là hướng có thể tiếp cận.

Các chuyên gia nhận định ngành du lịch cần cá biệt hóa du lịch lễ hội, tạo ra tính hấp dẫn cao; hình thành thương hiệu, sản phẩm đặc thù để có sự cạnh tranh. Long An cũng có thể xây dựng bảo tàng lịch sử, bảo tàng sinh học trong vùng để phục vụ du lịch trải nghiệm, giáo dục.

Rất nhiều người đánh giá cho rằng Làng Mai Tân Tây, huyện Thạnh Hóa là một trong những điểm nhấn để xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng cho địa phương. Show at, du lịch làng mai được ví như “tờ giấy trắng”, nên thuận lợi trong hướng dẫn, định hướng phát triển theo hướng dẫn. Du lịch làng mai không mang lại giá trị kinh tế mà còn khuyến khích dân phát triển, tạo nên thương hiệu du lịch gắn với nông nghiệp địa phương.

Người dân đánh cá mùa nước nổi ở Long An.  Ảnh: Lê Hoàng Thái

Người dân đánh cá mùa nước nổi ở Long An. Ảnh: Lê Hoàng Thái

Lãnh đạo tỉnh cũng đề xuất tập trung xây dựng các dự án du lịch của nông nghiệp gắn với cây xanh và du lịch nông thôn gắn với làng mai; du lịch nghỉ dưỡng, vận hành sức khỏe dành cho người lớn tuổi tại Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười.

Long An are many people know to the double lines Vàm Cỏ xuất hiện trong nhiều tác phẩm thi ca, âm nhạc cùng hệ thống văn bản hóa lịch sử. Tỉnh hiện có 123 di tích lịch sử – văn hóa, trong đó có 21 di tích cấp Quốc gia, 102 di tích cấp tỉnh, 5 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, nhiều lễ hội và làng nghề truyền thống cùng những di này sản xuất vật thể phi hóa văn bản khác. Tỉnh có hệ thống đặc trưng sinh học vùng ngập nước, nổi bật với các cảnh quan giá trị như rừng tràm, lau sậy, đầm sen, hoa súng, sông nước, vườn cây trái, những cánh đồng lúa, rau màu và nhiều loại động object.

Long An muốn phát triển du lịch

Du khách tham quan tour Đồng Tháp Mười tại Long An – Đồng Tháp. Video: Hoàng Nam

Hội thảo về du lịch trong tuần lễ văn hóa – du lịch tỉnh Long An. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn nhằm kích hoạt yêu cầu du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa. Sự kiện diễn ra trong 5 ngày, từ 17/9 đến 21/9, với chuỗi 13 hoạt động gồm lễ hội ẩm thực đường phố; giao lưu đờn ca tài tử; giao lưu các loại hình dân tộc nghệ thuật; cuộc thi hoa khôi, famtrip … cùng một số hoạt động thể thao: giải marathon, giao lưu bóng.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, trong 8 tháng năm 2022, địa phương đã thu hút được trên 500.000 lượt khách.

Hoài Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *