Lấy ý kiến ​​nghỉ Tết Âm lịch: Tại sao phải giảm công?

Rate this post

Lấy ý kiến ​​nghỉ Tết Âm lịch: Tại sao phải giảm công?

Năm nào cũng vậy, vào khoảng 8, 9 dương lịch; Bộ LĐ-TB & XH theo thẩm quyền xây dựng lại dự thảo và lấy ý kiến ​​về lịch nghỉ Tết Âm lịch cũng như các ngày nghỉ trong năm tiếp theo, rồi gửi các Bộ, ngành góp ý. Điều này vô tình tạo ra những sự cân bằng không cần thiết cho một đơn giản, trong khi rất nhiều doanh nghiệp rất cần linh hoạt để phù hợp với công việc sản xuất phù hợp với thế giới.

Tốn công

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người lao động (NLĐ) được nghỉ làm việc hưởng lương trong ngày lễ, Tết. Trong đó, với Tết Âm lịch, người lao động được nghỉ 5 ngày. Tuy nhiên, luật không quy định cụ thể bao nhiêu ngày của cũ, bao nhiêu ngày của năm mới. Thay vào đó, hằng năm, căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. If trùng lặp ngày nghỉ với ngày nghỉ lễ, Tết, NLĐ được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo.


Tin từ Bộ LĐ-TB & XH cho hay, trên cơ sở đa số ý kiến, bộ này cơ bản hoàn thành dự án Thủ tướng quyết định lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 is 7 days liên tục (method 1 of dự thảo lấy ý kiến). Với phương pháp nghỉ 7 ngày liên tục, đầu ngày làm xen kẽ giữa kỳ nghỉ Tết và nghỉ cuối tuần (vào thứ 6), các đơn vị, doanh nghiệp có thể tự sắp xếp nghỉ và làm bù vào các ngày khác, để kỳ nghỉ Tết kéo dài hơn. Còn lại lịch nghỉ Tết sẽ được thông báo chung, do Thủ tướng quyết định.

Căn cứ quy định trên, tới khoảng tháng 8, 9 hằng năm, Bộ LĐ-TB & XH xây dựng lại phương án nghỉ lễ, Tết của năm tiếp theo và gửi văn bản lấy ý kiến ​​các bộ, ngành liên quan. Với lịch nghỉ Tết năm 2023, Bộ LĐ-TB & XH đã xây dựng 2 phương án (nghỉ 7 hoặc 9 ngày) và lấy ý kiến ​​16 bộ, ngành, chờ góp ý để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. Đặc biệt hơn, nếu Tết Âm lịch đến nghỉ 7 ngày, ngày đi làm đầu tiên của năm sẽ vào Thứ 6, sau đó người lao động tiếp tục nghỉ cuối tuần. If before here, may that the base of the validation in the title is to change the history ta but not, many not on.


Khách đi máy bay gửi vào Nam mỗi dịp Tết Âm lịch (Ảnh minh họa: Phạm Thanh).

Bộ LĐTB & XH lấy ý kiến ​​góp ý cho đề xuất số ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm nào cũng thu hút nhiều ý kiến ​​khác nhau: Khi thì nghỉ quá ngắn, lúc nghỉ quá dài, hầu như chưa bao giờ dư luận hết nổi bàn về bao nhiêu ngày nghỉ cho hợp lý. Trước đây, từng có năm cơ quan thực hiện thay đổi ngày làm việc để nhân viên được nghỉ nhiều hơn, hướng dẫn có những ý kiến ​​phản hồi, vì cho rằng nghỉ quá dài khi nước ta còn nghèo là không hợp lý.

Từ đó, Bộ LĐ-TB & XH cũng không có đề xuất chuyển đổi ngày đi và ngày nghỉ nữa. Cũng có năm bộ, ngành, dân bàn tán quá nổi, nên không có ít ý kiến ​​đề xuất, bỏ luôn Tết Nguyên đán cổ truyền, Tết Nguyên đán vào Tết Dương lịch, như cách làm của Nhật Bản. Lịch nghỉ Tết Âm lịch thu hút nhiều chú ý cũng không quá khó hiểu, khi đây là ngày nghỉ dài nhất trong năm của nhân viên, gắn kết với văn hóa truyền thống, nghĩa là tổng họp gia đình, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động động của tất cả các tổ chức, doanh nghiệp.

The hard quy ước để dừng tranh luận

Trao đổi với tôi, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Âm thanh Việt Nam (Vitas) cho rằng, rất nên quy định cứng số ngày nghỉ Tết là 5 ngày, trong đó có 2 ngày và 3 new year. Nếu trùng ngày nghỉ với ngày nghỉ trong tuần thì tất cả sẽ được nghỉ bù vào ngày đi tiếp. Cứ theo đó mà thực hiện, giống như quy định khi nghỉ Tết Dương lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ lễ chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.

Với đặc biệt trường, như Tết Âm lịch 2023 sắp tới, nếu có một ngày đi xen kẽ giữa kỳ nghỉ Tết và ngày nghỉ liên tục, thì phải đưa ra bàn thảo và quyết định thủ tướng. “If the rules as on, must be some years new has an nghỉ trong Tết dài ngày, hoặc phải thực hiện đổi ngày làm việc và ngày nghỉ, còn đa số năm cũng chỉ nghỉ khoảng 7 ngày (Tết chính nghỉ 5 ngày thức và tuần cuối cùng 2 ngày). Còn lại thực tế đơn vị có thể quy định khác theo thỏa thuận với người lao động, đảm bảo quyền lợi về việc trả lương nếu để lao động đi vào ngày nghỉ. Mọi năm cũng đưa ra bàn thảo một công việc không quá cần thiết, làm phức tạp thêm vấn đề, tạo sự cân bằng không đáng có, ảnh hưởng đến công việc của các bộ, khác ngành có liên quan ”, ông Dương nói.

Còn với doanh nghiệp, theo ông Dương, việc sắp xếp nghỉ Tết cho người lao động thường theo hoạt động thực tế của mình, thay vì lịch nghỉ chung, năm nào có đơn hàng tốt thì cho người lao động nghỉ ít và ngược lại. Tập hợp các doanh nghiệp hướng Nam sử dụng nhiều người lao động ngoại tỉnh có thể cho phép nghỉ Tết theo từng vùng: Với người lao động quê ở miền Bắc, miền Trung được nghỉ tới hết tháng. Còn lại những cơ quan nhà nước có hoạt động liên kết trực tiếp tới hoạt động của doanh nghiệp như Thuế, Hải quan thực hiện phân tích Công việc xử lý thời gian nghỉ để phục vụ nhu cầu doanh nghiệp từ nhiều năm qua.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, luật hiện hành chỉ định nghỉ Tết Âm lịch 5 ngày, còn cụ thể sẽ làm Thủ tướng ban hành theo từng bước năm. Do đó, năm nào đến nửa cuối năm, Bộ LĐ-TB & XH cũng xây dựng phương án nghỉ Tết Âm lịch gửi lấy ý kiến ​​các bộ, ngành trước khi thủ tướng xem xét quyết định. Theo ông Quảng, trước khi bàn sửa Bộ Luật LĐ, cũng đã từng có ý kiến ​​đề xuất quy định cứng, nhưng để linh hoạt theo thực tế từng năm, luật được thông qua chỉ định khung chung. “Lịch nghỉ Tết Âm lịch do Thủ tướng ban hành cũng chỉ áp dụng với khối cơ quan nhà nước. Riêng khối doanh nghiệp được phép quy định chỉ cần bảo đảm nghỉ Tết đủ 5 ngày, nếu trong 5 ngày đó người lao động vẫn đi làm doanh nghiệp thì phải trả lương cao hơn. Sau đó, Luật Lao động, nếu quy định cứng sẽ tốt hơn, để các tổ chức và chủ nhân làm việc thực hiện, hằng năm chỉ cần Bộ LĐ-TB & XH ra văn bản thông báo để áp dụng ”, ông Quảng nói.

Lê Hữu Việt

Tiên phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *