Khánh Hòa điểm đến lý tưởng của điện ảnh và du lịch

Rate this post

Sau ngày đất nước nhất, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được nhiều đoàn làm phim lựa chọn để thực hiện các cảnh quay. Phố biển Nha Trang có cảnh quan thiên nhiên đẹp, kiến ​​trúc đô thị độc đáo, nhiều di tích lịch sử. Bộ phim đầu tiên được quay tại Nha Trang là “Tự thú trước bình minh” vào năm 1979. Sau đó, liên tiếp nhiều bộ phim tiếp tục được quay tại đây như: “Phương án 3 bông hồng”, “Về nơi gió cát “,” Bãi biển đời người “,” Miền đất không cô đơn “… Tuy nhiên thời gian qua, các đoàn làm phim ít chọn quay phim tại thành phố này.

NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn cho biết ông đến Nha Trang để tham gia bộ phim “Tự thú trước bình minh” từ hơn 40 năm trước. Show nay, du lich Nha Trang rất phát triển nhưng vẫn còn thiếu những nét đẹp cần thiết cho điện ảnh. Vì thế, điện ảnh – du lịch nên gắn kết thiết bị để nâng cấp cùng phát triển. Thực tế trên thế giới, một số thành phố đã gắn kết rất hiệu quả giữa du lịch, điện ảnh như Cannes (Pháp) hay Busan (Hàn Quốc) ….

Đạo diễn Đào Bá Sơn cho rằng, nên tổ chức liên hoan phim quốc tế tại Nha Trang theo định kỳ để phát triển điện ảnh và du lịch: “Tôi nói rằng Cannes không gắn với điện ảnh thì cũng chỉ là một bờ biển thành phố biển, du lịch bình thường thôi. Thời gian bao giờ là cả sớm, cần có những ý tưởng làm việc. Tôi đã suy nghĩ, đối sánh giữa Nha Trang và Cannes, những cái gì mà Cannes có thì ta có, ta có thì Cannes có, hàng loạt sự việc. Tại sao vật chất điều kiện của Nha Trang rất tốt, hiện nay, khách hàng của Nha Trang phát triển du lịch cũng rất mạnh, tại sao ta không làm? ”

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dịch, ngành du lịch Khánh Hòa đang dần phục hồi nhưng vẫn chưa có kỳ vọng. Tăng cường quảng bá, xúc tiến thị trường… là các phương thức đang được tỉnh Khánh Hòa tổ chức ráo riết. Trong khi đó, việc quảng cáo du lịch thông qua điện ảnh đã được nhiều quốc gia trên thế giới vận dụng và thành công, nhất là tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở nước ta, sự kết nối giữa các điện ảnh và du lịch vẫn còn vấn đề còn rất mới mẻ.

Ông Cung Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho rằng điện ảnh và du lịch chưa thực sự được quan tâm, kết hợp chặt chẽ, khai thác đúng mức. Trên thực tế, giả của các bộ phim là một nguồn khách hàng rất có năng lực cho các ngành du lịch. Và những tác phẩm hay, những thước phim với phong cảnh ấn tượng, đặc sắc sẽ tạo ra một làn sóng du lịch từ khắp nơi trên thế giới tìm đến địa điểm đó.

Theo ông Cung Quỳnh Anh, thông qua các tác phẩm điện ảnh, những bộ phim đặc sắc để thu hút người xem, sẽ tạo nên sức hút kỳ diệu trong sự kết nối thú vị giữa điện ảnh và du lịch: “Đây là một cơ hội để du lịch quảng bá với giả điện ảnh nhằm mục đích thu hút khách hàng hơn. Để làm điều đó, các doanh nghiệp du lịch và các nhà làm phim phân phối những cảnh quan, nét văn hóa đặc sắc, cùng những kinh phí để thực hiện những bộ phim có chất lượng. Hiệu ứng mà điện ảnh trả lại cho du lịch chắc chắn sẽ thành công ”.

Giải thưởng Cánh Diều của điện ảnh Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002. Sau 18 lần trước khi tổ chức tại TP.HCM hoặc Hà Nội, năm nay giải thưởng lần đầu tiên “dịch chuyển” đến thành phố Nha Trang. Đó là điều kiện thuận lợi góp phần cho Nha Trang – Khánh Hòa quảng cáo tốt hơn về hoạt động du lịch.

Anh Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết mấy năm gần đây, điện ảnh Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ từ nguồn đầu tư xã hội hóa. Mỗi năm, điện ảnh Việt Nam sản xuất khoảng 50 phim, 90% số phim này được huy động từ các doanh nghiệp.

Theo ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, thành phố Nha Trang có nhiều lợi ích để trở thành một trung tâm điện ảnh của cả nước nếu có sự kết hợp giữa doanh nghiệp, nhà làm phim và tạo điều kiện của các quyền cấp chính. Nha Trang hứa hẹn sẽ trở thành phim trường lớn với hệ thống trường quay tự nhiên, ngoại cảnh, nội cảnh để giúp các đoàn làm phim quảng cáo địa phương, đây cũng sẽ là những địa điểm thu hút khách du lịch sau này .

“Rất nhiều nghệ sĩ khi nghe thấy được đến Nha Trang để làm phim về Nha Trang hoặc để tập trung sáng tác, họ rất vui và phấn khởi. Bởi vì nơi đây như một Việt Nam thu nhỏ vì có cả rừng, núi, biển, đồng bằng và đặc biệt là những người rất thân thiện. Điện ảnh giúp du lịch càng phát triển hơn và có nhiều cơ hội để phát triển hơn, chính du lịch giúp cho điện ảnh có nhiều nguồn để tái sản xuất ”- ông Đỗ Lệnh Hùng Tú nói. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *