Khám phá Địa đạo Vịnh Mốc – Ngôi làng anh hùng dưới lòng đất Quảng Trị

Rate this post

Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ nhưng ký ức về những tháng năm máu lửa vẫn còn đó. Minh chứng thực nét chính là những di tích lịch sử, giúp đỡ cho thế hệ trẻ sau này biết được về những trang sử hào hùng của cha ông ta. Hôm nay, hãy cùng theo chân mình khám phá một trong những công trình dưới lòng đất rất nổi tiếng này nhé! Đó là địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị.

Địa đạo Vịnh Mốc ở đâu?

Địa đạo Vịnh Mốc tọa lạc tại thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Địa chỉ cách quốc lộ 1A khoảng 10km và cách trung tâm thành phố Đông Hà 35km. Trên con đường rợp bóng cây xanh ngát nhưng không ai biết được ngay dưới chân, chúng ta đang đứng lại là một hệ thống địa đạo tầm cỡ thế giới được xây dựng bởi quân đội và dân Vĩnh Linh trong suốt thời kỳ chiến đấu chống Mỹ.

Ít ai biết rằng bên dưới bóng tre xanh kia là một đường hầm hệ thống (Ảnh: Việt Đăng Di).
Ít ai biết rằng bên dưới bóng tre xanh kia là một đường hầm hệ thống (Ảnh: Việt Đăng Di).
  • Vé tham quan địa chỉ là 50.000đ / người.
  • Time open the door: 7:00 – 17:00 ngày liên tục

Ngay cổng vào là những kiot bán hàng lưu niệm của người dân nơi đây rất thân thiện và mến khách. Khi mình đến đây, có một cô đề nghị cho mình mượn pin để đi vào quan vì bên trong địa đạo khá tối, có một số chỗ không thể nhìn thấy mặc dù bên trong đã được lắp đèn.

Vé tham quan địa đạo (Ảnh: Việt Đăng Di).
Vé tham quan địa đạo (Ảnh: Việt Đăng Di).

Những vị trí thú vị về Địa đạo Vịnh Mốc

Địa chỉ gồm 2 khu vực là hệ thống hầm dưới lòng đất và bảo quản trưng bày trên mặt đất.

Hệ thống địa đạo Vịnh Mốc được xây dựng trong khoảng 2 năm, từ năm 1965 đến năm 1967. Đây là một hệ thống hầm ngầm sâu trong lòng đất với chức năng chính là ẩn náu của quân đội và dân Vĩnh Linh trong cuộc chiến chống đế quốc mỹ.

Cửa số 5 (Ảnh: Việt Đăng Di).
Cửa số 5 (Ảnh: Việt Đăng Di).

Bước chân vào lòng địa đạo là một cảm giác mát mẻ. Sẽ là một thử nghiệm lớn nếu bạn là một người sợ bóng tối và sợ không gian. Bên trong địa chỉ bạn sẽ không bị ngạt thở vì thiếu ô xi bởi vì địa chỉ được thiết kế bảo đảm thông hơi, thông khí một cách an toàn tuyệt đối, bảo đảm cho hàng trăm người sinh hoạt và chiến đấu dưới lòng đất. Đi sâu vào lòng địa chỉ, bên dưới đèn chiếu đủ sáng, khách hàng có thể nhìn thấy màu đất đỏ của vùng đất huyền thoại cũng như nơi ở và sinh hoạt trong địa đạo.

Bên trong hầm địa chỉ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Bên trong hầm địa chỉ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Địa chỉ Vịnh Mốc gồm 3 địa đạo kết nối thông tin với nhau thành một hệ thống liên kết với chiều dài tổng thể trên 1700m. Địa chỉ cấu trúc 3 tầng, trong đó tầng cùng độ sâu 8-10m, tầng thứ 2 sâu 12-15m, tầng thứ ba sâu 23m; this tầng và các nhánh được kết nối với nhau qua chiều dài chính 780m.

Hội trường trong địa đạo (Ảnh: Việt Đăng Di).
Hội trường trong địa đạo (Ảnh: Việt Đăng Di).

Trong địa đạo không có gian sinh sống của dân, kho vận khí đạn – lương thực, cơ quan của Đảng và chính quyền, quân sự, công trình cộng đồng (hội trường, nhà hộ sinh, hệ thống thuật toán, thông tin…). Toàn bộ hệ thống có 13 cửa ra vào bao gồm 7 cửa ra biển thông tin, 6 cửa đi lên đồi và 3 cửa thông hơi.

Biển hướng ra (Ảnh: Việt Đăng Di).
Biển hướng ra (Ảnh: Việt Đăng Di).

Các cửa hầm có cột để chống lại nền và sàn gỗ, được trang trí kín đáo, chế độ theo hướng gió, bảo đảm thông thoáng. Mặt bằng của hầm địa đạo Vịnh Mốc đào cao hơn 5m so với mực nước biển, nghiêng từ 8–120 độ từ Nam về Bắc, từ Tây sang Đông để nước dễ thoát, không bị lắng đọng trong địa đạo, mọi sinh Active vẫn được bình thường kể cả vào mùa mưa. Nhờ đó mà đất sét trong hầm ngày càng cứng hơn tạo nên cấu trúc của địa đạo Vịnh Mốc vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay.

Cửa số 13 (Ảnh: Việt Đăng Di).
Cửa số 13 (Ảnh: Việt Đăng Di).

This is the company is being created with sức mạnh và trí tuệ của quân đội và dân Vịnh Mốc, với 18.000 ngày công. Trong mưa bom đạn họ đào và vận chuyển 6000m³ đất đá để hoàn thành, macro và đặc biệt.

Bảng tin (Ảnh: Việt Đăng Di).
Bảng tin (Ảnh: Việt Đăng Di).

Có thể nói rằng địa chỉ Vịnh Mốc chính là ngôi làng dưới mặt đất với các công trình như nước sinh hoạt, kho gạo, bếp Hoàng Cầm, gác cổng, đặt máy điện thoại, bệnh xá, phòng thuật thuật, nhà hộ sinh, nhà tắm… Đặc biệt, dọc hai bên đường hầm sâu 1,8m và rộng 0,8m thành những ô nhỏ, là những phòng dành cho hộ gia đình từ 3 – 4 người có thể sinh hoạt. Bên trong hầm còn có hội trường sử dụng để hội họp, biểu diễn văn nghệ, chiếu phim với sức chứa đến hơn 50 người. Trong suốt thời gian sống trong lòng địa đạo, người dân Vịnh Mốc không một ai bị thương và 17 em bé đã chào đời,…

Phòng hộ sinh (Ảnh: Việt Đăng Di).
Phòng hộ sinh (Ảnh: Việt Đăng Di).

Che giấu địa chỉ, toàn mạng sống cho người dân Vịnh Mốc. Hơn thế nữa, người dân nơi đây còn sống và chiến đấu, đánh giặc ngay trên quê hương của mình; tập hợp vận chuyển vũ khí lương thực, cấp cứu binh, chi viện cho đảo Cồn Cỏ… Trong gần 2000 ngày đêm trong lòng đạo, quân và dân Vịnh Mốc nói riêng cũng như Vĩnh Linh đã tạo nên một huyền thoại. Đó là huyền thoại về sức sống kỳ diệu và ý chí cảm xúc của con người.

Bom đạn trong thời kỳ chống Mỹ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Bom đạn trong thời kỳ chống Mỹ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Địa chỉ Vịnh Mốc đã được Đảng, Nhà nước dương 2 lần Anh hùng LLVTND. Với những giá trị lịch sử to đó, ngày 01/7/2015, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch có quyết định công nhận Di tích quốc gia đặc biệt đối với Hệ thống địa đạo Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc. Show nay, Địa chỉ đạo Vịnh Mốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn thu hút khách nước ngoài khi đến thăm Quảng Trị.

It is not xa hai di tích lịch sử nổi tiếng không kém, đó là cầu Hiền Lương và cột cờ sông Bến Hải. Đây là hai “nhân chứng lịch sử” mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước thành hai miền Nam Bắc suốt hơn 20 năm ròng rã. Các bạn có thể kết hợp đến tham quan hai di tích này.

Cầu Hiền Lương (Ảnh: Việt Đăng Di).
Cầu Hiền Lương (Ảnh: Việt Đăng Di).
Cột cờ sông Bến Hải (Ảnh: Việt Đăng Di).
Cột cờ sông Bến Hải (Ảnh: Việt Đăng Di).

Địa đạo Vịnh Mốc là di tích lịch sử văn hóa mang nhiều giá trị lịch sử, giáo dục to lớn, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường và sự sáng tạo của cha ta trong những năm cảm kháng chiến trường. Đến thăm địa đạo Vịnh Mốc, các bạn sẽ cảm nhận được sự chịu đựng của gian khổ, sức sáng tạo không ngừng và tinh thần chiến đấu kết quả của quân đội và dân tộc Quảng Trị trong những năm tháng chiến tranh gian khổ. Còn chờ gì nữa mà không lên kế hoạch khám phá Địa chỉ lịch sử nổi tiếng ngay thôi!

Tác giả: Việt Đăng Di

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

Du lịch Đà Lạt: Review chi tiết homestay The NoteBook – Góc nhỏ xinh giữa lòng thành phố mộng mơ

The Notebook Homestay là căn hộ homestay nhỏ xinh, gần trung tâm thành phố Đà Lạt với nhiều tiện ích. Đây là nơi thích hợp dành cho những người trong gia đình, nhóm bạn từ 4-6 người. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu những điều thú vị về The Notebook Homestay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *