LHQ kiểm soát việc thực thi quyền trẻ em của Việt Nam

Rate this post

Hôm nay 12/9, một lệnh cấm của Liên Hợp Quốc rà soát công việc thực hiện Công ước về Quyền Trẻ em của chính phủ Việt Nam, một trong các công ước quan trọng về nhân quyền mà nước này đã ký kết. Đây là đợt giải mới nhất vể công ước này trong hơn 10 năm qua giữa các nhà vận hành, nhân chứng thông qua các tổ chức phi chính phủ gửi hàng loạt báo cáo cho Ủy ban LHQ về Quyền trẻ em lên sự kiện phạm vi của chính phủ Việt Nam.

Theo lịch làm việc ban LHQ về Quyền Trẻ em (CRC), cuộc rà soát Việt Nam về thực thi Công ước LHQ về Quyền Trẻ Em bắt đầu lúc 3 giờ chiều ngày 12/9 và sẽ tiếp tục và lúc 10 giờ sáng ngày 13/9 giờ Geneve, Thụy Sĩ.

Ủy ban yêu cầu Chính phủ Việt Nam giải trình rất nhiều vấn đề liên quan đến quyền cho trẻ em, trong đó có các nội dung như: Các biện pháp được thực hiện để đảm bảo quyền trẻ em trong COVID-19 cảnh báo và to giảm thiểu các hoạt động tiêu cực của đại dịch; biện pháp bảo đảm rằng các bộ luật gần đây, bao gồm Luật An ninh mạng, Luật tiếp cận thông tin, Luật Báo chí, Bộ luật Hình sự và Luật tôn giáo, Tín ngưỡng tôn trọng và bảo vệ quyền riêng tư, tiếp theo cận sự phù hợp thông tin của trẻ em và quyền tự do ngôn luận, lập hội, hội họp và tự do tôn giáo; biện pháp bảo đảm trẻ em dân tộc thiểu số được tiếp cận bình đẳng với song ngữ giáo dục có chất lượng…

Chính quyền Việt Nam phản hồi một cách chung trong văn bản được CRC tiếp nhận ngày 25/8/2022 như sau: “Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ quyền trẻ em trong COVID-19 đại dịch”; “Luật Trẻ em quy định trẻ em có quyền tự chủ hội họp, tự do bày tỏ ý kiến, tự nguyện về những vấn đề liên quan đến trẻ em”; “Luật tôn giáo, tín ngưỡng năm 2021 quy định mọi hành vi thuộc phạm vi quyền trẻ em về tín ngưỡng, tôn giáo đều được coi là phạm vi pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo”; “Việt Nam cũng hỗ trợ các phương tiện truyền thông hoạt động, vận tải xã hội nhằm bảo đảm các dân tộc, tôn giáo có quyền bình đẳng, chung sống hòa bình và tương tác với nhau”.

Phiên bản kiểm tra công việc ước LHQ về Quyền Trẻ Em của Việt Nam tại Geneve, ngày 12/9/2022.  Truyền hình trực tuyến của LHQ.

Phiên bản kiểm tra công việc ước LHQ về Quyền Trẻ Em của Việt Nam tại Geneve, ngày 12/9/2022. Truyền hình trực tuyến của LHQ.

Trong khi diễn ra cuộc kiểm tra rà soát, CRC có các cuộc họp riêng với một số nhà vận hành, nhân chứng, trong đó có 3 người phụ nữ gốc Việt bao gồm nhà báo Song Chi đến từ Anh Quốc; bà Lữ Thị Tường Uyên, Chủ tịch Hội Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam tại Hòa Lan; cô Tanya Nguyễn-Đỗ, đại diện đi dạo trên Bờ Vũ Trụ, đến từ Florida, Hoa Kỳ.

Đây là đại diện tổ chức phi chính phủ BPSOS ở Hoa Kỳ đề nghị lên CRC để hiển thị các phạm vi tại Việt Nam mà tổ chức này thu thập trong nhiều năm qua.

Nhà báo Song Chi, cựu đạo diễn phim truyền hình – người thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn về các trường hợp nhân sự bị bắt khi còn rất nhỏ hoặc chính các con nhỏ của họ bị cho là chính quyền đe dọa, the trait file – chia sẻ với VOA về những vấn đề mà bà trình bày với ủy ban.

“Chúng tôi biết rằng Việt Nam là một trong những nhà phê bình chuẩn mực Công ước về Quyền Trẻ em rất sớm, nhưng trong bao nhiêu năm qua nhà nước Việt Nam vẫn không hề tôn trọng Công ước này và phạm vi quyền trẻ em về nhiều chiếu.

“Tôi sẽ lưu ý về người buôn bán trạng thái, trong đó có niên giám trẻ, các quyền của dân bản sắc và hiện trạng của một số gia đình tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị…

“Trước cuộc họp, tôi cũng kịp trao đổi, nói chuyện với gia đình của một số trẻ thành niên bị lừa sang Campuchia làm việc trong các sòng bạc do người Trung Quốc làm chủ hay như một số thân nhân của các nhân viên chính value is beingised keep… ”

Bà Lữ Thị Tường Uyên chia sẻ:

“Có nhiều trường hợp lắm, nhưng mình chỉ đưa ra các trường hợp tiêu biểu thôi… Phần lớn nhiều nhóm chung tay đã gửi bài báo cho Ủy ban trước, nên lần này mình chỉ nhắc lại vài điểm thôi.

“Tôi sẽ trình bày các phạm vi về tôn giáo, niềm tin tôn giáo không được tôn trọng hay áp dụng, trong đó có cả người H’mong, thành viên của Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất…”

Bà Tanya Nguyễn – Đỗ nói với VOA:

“Tôi và hy vọng rằng LHQ sẽ lắng nghe những lời nói người làm việc với Thiền Am hay người đại diện Thiền Am để nói lên những sự việc xảy ra cho các bé ở Thiền Am: vấn đề tâm sự ảnh hưởng rất lâu.

“Tôi hy vọng các điều khoản, bao gồm Điều 18 [Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, 1966 (ICCPR)]và LHQ Công ước về Quyền Trẻ em hay các điều khoản mà LHQ đang bảo vệ và đã được viết ra, sẽ giúp Thiền Am bảo vệ, không những người giúp bảo vệ Thiền Am hiện tại mà còn bảo vệ trẻ em thuộc tín hiệu , tôn giáo sau này…

“Tiếc rằng 10 em bé ở Thiền Am đã xảy ra những điều khó khăn”.

Các nhà vận hành cho rằng sau khi chính quyền bắt bớ và xử lý 6 thành viên Thiền Am Bên bờ Vũ trụ ở Long An với án phạt hơn 23 năm vào hồi tháng 7/2022, hướng dẫn đến công việc 10 trẻ em tại cơ This database is missing the set up and help head, make this you drop to the state of the trầm trọng.

Theo tổ chức BPSOS, tổ chức này vừa gửi lên LHQ báo cáo với tiêu đề “Các tác động xấu của đàn áp tôn giáo lên 10 chú tiểu ở Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” trong đó nói rằng “Qua hồ sơ này, quốc tế sẽ thấy rất rõ là chính các chức năng của Hội Phật giáo Việt Nam do nhà nước xây dựng lên năm 1981 đã có phạm vi quan trọng Luật Tín ngưỡng Tôn giáo Việt Nam và Điều 18 của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự and Main value ”.

Được biết đây là bản báo cáo thứ 6 mà BPSOS đã đệ trình cho CRC để chuẩn bị cho rà soát.

Phản hồi các vấn đề mà CRC nêu ra trước đây, Chính quyền Việt Nam vào ngày 17/12/2018 cho rằng thông qua các công cụ thiết lập, phương pháp điều hành và tư pháp, nước này tuân thủ các điều khoản của Công ước LHQ về Quyền Trẻ em.

“Luật pháp hệ thống, công việc chính sách và công việc thực thi luật pháp của Việt Nam có thể thực hiện quán triệt trong công việc bảo đảm và bình đẳng trong việc thực hiện các quyền của trẻ em. Nghiêm cấm phân tích đối xử với trẻ em trên bất kỳ cơ sở nào ”, văn bản tổng hợp phản hồi của Chính phủ Việt Nam được đăng trên trang lưu trữ thông tin LHQ cho biết.

“Ngoài ra, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em di cư, trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV / AIDS và trẻ em vùng sâu, vùng xa được ưu tiên tiếp cận các dịch vụ xã hội. Quan trọng nhất, giáo dục, thiết bị sức khỏe và phúc lợi xã hội được cung cấp bình đẳng cho tất cả trẻ em ”, văn bản cho biết thêm.

Trong thời gian diễn ra rà soát các phiên bản, người dân Việt Nam có thể thực hiện quyền giám sát của mình thông qua việc theo dõi hai phiên bản giải trình của Chính phủ Việt Nam tại diễn đàn LHQ vào ngày 12/9 và 13/9 .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *