Khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản bậc thang” Hoàng Su Phì

Rate this post

08:49, 17/09/2022

BHG – Tối 16.9, tại sân vận động trung tâm huyện, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản xuất hiện bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2022. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo một số cơ sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì và đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các buổi lễ đại biểu.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các buổi lễ đại biểu.

Chương trình du lịch “Qua những miền sản xuất bậc thang” Hoàng Su Phì được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Qua 7 mùa tổ chức bằng các hình thức khác nhau (trực tiếp và trực tuyến), đều để ấn lại đặc biệt trong lòng khách hàng. Chương trình năm nay diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn và thay đổi mới, chẳng hạn như: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ II (cấp huyện), địa điểm tổ chức tại thôn Tả Sử Choóng, xã Tả Sử Choóng; biểu diễn dù “Trên những bậc thang vàng” lần thứ II năm 2022 tại xã Nậm Ty, xã Thông Nguyên; Trưng bày sản phẩm và không gian phiên chợ. Ngoài ra, các xã, thị trấn còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thông, các hoạt động du lịch sinh thái, trải nghiệm; tổ chức thời gian từ ngày 2.9 đến ngày 30.9.2022.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt tại lễ khai mạc năm nay, huyện Hoàng Su Phì long trọng tổ chức Lễ đón nhận và công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Đối với quán xã hội và tín ngưỡng Lễ Bàn Vương của dân tộc Dao xã Hồ Thầu và Lễ cầu mùa của dân tộc Cờ Lao xã Túng Sán. Công việc nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa quan trọng giúp địa phương giữ và phát huy tốt hơn nữa. Bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc, góp phần phát triển du lịch, tạo kế for people.Phó Giám đốc Sở Văn hóa TT&DL Triệu Thị Tình đọc quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể của Bộ Văn hóa TT&DL.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa TT&DL Triệu Thị Tình đọc quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể của Bộ Văn hóa TT&DL.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, đến nay huyện Hoàng Sư Phì có 9 di tích, di sản được xếp hạng, gồm 3 di tích cấp tỉnh và 6 di sản cấp quốc gia. Các di tích, di sản văn hóa của huyện Hoàng Su Phì có giá trị, năng lực lớn trong việc khai thác kinh tế du lịch của địa phương. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 Tiếp tục xác định phát triển du lịch là một trong những chương trình trọng tâm của tỉnh trong những năm tới, do đó Chủ tịch UBND tỉnh chủ đề đề nghị huyện Hoàng Su Phì tiếp tục phối hợp với các cơ sở, ngành thực thi pháp luật bảo vệ, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử – văn hóa đối với các di tích đã được xếp hạng. Làm công việc truyền thông tốt, hướng dẫn nhân dân nhận thức và tự giác thực hiện đầy đủ công việc bảo vệ, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, di sản. Có kế hoạch khai thác giá trị của các di tích, danh thắng gắn với việc đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu qua nhiều hình thức khác nhau để phát triển du lịch. Tổ chức tốt chương trình du lịch “Qua những miền di động sản xuất bậc thang” Hoàng Su Phì định kỳ hàng năm nhằm mục đích thu hút đông đảo khách hàng đến với địa phương, góp phần tạo công việc, nâng cao thu nhập cho người dân. ..Lãnh đạo Cục Di sản - Bộ Văn hóa TT&DL trao Bằng công nhận di sản cho lãnh đạo xã Túng Sán và Hồ Thầu.
Lãnh đạo Cục Di sản – Bộ Văn hóa TT&DL trao Bằng công nhận di sản cho lãnh đạo xã Túng Sán và Hồ Thầu.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân và khách hàng đã được thưởng thức đặc sắc nghệ thuật với chủ đề “Âm vang của núi”, tái hiện nét văn hóa mang đậm nét truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Hoàng Su Phì, trong đó có tổ chức Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao đỏ và Lễ Cầu mùa của dân tộc Cờ Lao; create the time zero tham quan, trải nghiệm đặc biệt cho du khách thập phương.

Một số đặc sắc nghệ thuật tiết mục tại buổi lễ:

Re show the Bàn Vương của dân tộc Dao.
Re show the Bàn Vương của dân tộc Dao.Re show the Bàn Vương của dân tộc Dao.
Re show the Bàn Vương của dân tộc Dao.

Trình diễn diễn cày nung đỏ nghệ nhân dân tộc Cờ Lao, xã Túng Sán.Tin: Nguyễn Phương; Ảnh: Kim Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *