Định vị công ty văn hóa Việt Nam

Rate this post

Hội thảo khoa học “Đánh giá năm tháng thực hiện Chiến lược phát triển các ngành học văn hóa 2016-2021”, ngày 12/9 tại Bảo tàng Hà Nội.  (Ảnh: Hà Anh)
Hội thảo khoa học “Đánh giá năm tháng thực hiện Chiến lược phát triển các ngành học văn hóa 2016-2021”, ngày 12/9 tại Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Hà Anh)

Là hội thảo khoa học quy mô lớn về lĩnh vực phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam, sự kiện thu hút sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đều giống nhau đánh giá lại nền tảng phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, như tìm đường đi cho thời gian tới.

Bức tranh toàn cảnh sau năm

Công ty phát triển văn hóa là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển văn hóa quốc gia. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” với các mục tiêu và nội dung cụ thể.

Trong năm qua, bức tranh của các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam có nhiều điểm sáng. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, với tư vấn và cách tiếp cận tổng thể, Chiến lược hướng tới nâng cao giá trị của văn hóa trên mọi phương diện như tăng trưởng kinh tế, làm việc , hội nghị hòa bình thúc đẩy, môi trường bảo vệ, nâng cao đời sống tinh thần và tăng cường cạnh tranh của các phương thức thương mại và quốc gia.

Các công ty văn hóa tại Việt Nam dần trở thành động lực, góp phần trực tiếp mang lại lợi ích cho kinh tế và xã hội.

Nếu năm 2015, các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 2,68% GDP (tổng sản phẩm quốc gia), sau ba năm triển khai Chiến lược, 12 năm ngành công nghiệp văn hóa đóng góp doanh thu khoảng 8,081 tỷ USD, tương đương với 3,61% GDP vào năm 2018, chuyển đổi công việc cho hơn 3 triệu lao động, chiếm 6,1% tổng số lao động có việc làm trên cả nước…

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng VICAS, cho biết, bên cạnh việc đóng góp giá trị trực tiếp, các ngành công nghiệp văn hóa có tính liên kết và bổ sung giá trị cao, đặc biệt là thông qua lĩnh vực design: thiết kế trong ngành thủ công mỹ nghệ, quảng cáo, trò chơi trực tuyến, phần mềm, kiến ​​trúc; thiết kế trong công ty tạo …

Ngoài ra, thị trường mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc cũng rất sôi động. Nước ta hiện nay có hơn 115 đơn vị văn hóa nghệ thuật thành lập, 108 cơ sở đào tạo tham gia đào tạo văn hóa nghệ thuật. Số lượng không gian văn hóa sáng tạo bên ngoài công lập tăng từ 40 không gian của năm 2017, lên 195 không gian vào năm 2021. Số lượng doanh nghiệp văn hóa năm 2019 là 97.167.

Dù đã có những đóng góp ban đầu vào sự phát triển kinh tế-xã hội, nhưng thị trường công nghiệp văn hóa Việt Nam vẫn còn nhỏ, chưa phát huy hết chức năng.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết: “Đã có nhiều bước phát triển tích cực, nhưng để phát triển một hệ thống, đạt được những mục tiêu lớn như Chiến lược đề ra thì khối lượng công việc vẫn còn nhiều”.

Các ý kiến ​​cũng bình thường nhận các sản phẩm và dịch vụ văn hóa Việt Nam về cơ bản chất lượng không đồng đều, thiếu sự độc đáo, tính năng ứng dụng không cao, không thể hiện năng lực cạnh tranh trên thị trường nội dung local and international.

Tiêu điểm là sáng tạo

Rất nhiều nhân viên đại diện cho sự phát triển còn hạn chế của công nghiệp văn hóa tại Việt Nam như thiếu nguồn, đầu tư mô hình, kiến ​​thức và kỹ năng dự báo, cũng như công việc đào tạo, Management nhân dân sự hạn chế và vẫn còn hiện tại các quyền thuộc phạm vi…

Tuy nhiên, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart tin rằng, Việt Nam sẽ thành công nếu huy động đúng mức các nguồn văn hóa, vốn tri thức, công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ văn bản đa dạng hóa, hấp dẫn.

Ông Christian Manhart quản lý, công ty văn hóa là một trong những yếu tố then chốt để tăng trưởng kinh tế, góp phần tăng GDP thông qua việc tạo ra công việc và mở cửa thị trường mới. Theo ông, trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam, nên chú ý đến giá trị kinh tế của việc sáng tạo văn hóa-nghệ thuật, cùng sự đa dạng trong việc tạo ra các cá nhân, nhóm và cộng đồng.

Qua kinh nghiệm phát triển công nghiệp văn hóa nhiều nước trên thế giới, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xuất tăng cường đầu tư cho văn hóa, sử dụng các công cụ tài chính, ưu đãi thuế, thu hút nguồn lực, xây dựng và mở rộng thị trường văn hóa; Growth the role of the main permissions.

Đề nghị cập nhật chương trình về kinh tế sáng tạo được UNESCO và các cơ quan, áp dụng chính từ năm 2010, ông Justin O’Connor, Đại học Nam Úc, đầu tư vào cơ sở hạ tầng như các điểm sáng tạo, cửa sổ hàng hóa, không gian làm việc, phòng trưng bày triển lãm… có ý nghĩa rất quan trọng để xây dựng năng lực phát triển công việc văn hóa lâu dài. Ông cho rằng, ở Việt Nam, Nhà nước có vai trò lớn và có sự kết hợp mạnh mẽ về hạnh phúc, chất lượng cuộc sống nên ở một vị trí tốt để theo đuổi chương trình.

Trong tham luận về công việc văn hóa Hàn Quốc, chuyên gia Park Nark Jong cho biết, chính phủ Hàn Quốc đã nhanh chóng hỗ trợ các khu vực tư nhân trong việc tạo nội dung văn hóa từ giữa những năm 1990. bao gồm chính sách và ngân sách hỗ trợ, thiết lập luật và thể chế, quyền bảo đảm của các công ty, người tạo nội dung văn hóa cũng như bảo đảm doanh thu cho các công ty sáng tạo. Đây là kinh nghiệm rất đáng tham khảo cho con đường phát triển của công việc văn hóa Việt Nam.

Đánh giá 5 năm thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2016-2021 Đánh giá 5 năm thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2016-2021

Ngày 12/9, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam sẽ làm việc với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, UN-Habitat, Sở Văn hóa và Thể …

Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của thúc đẩy văn hóa hòa bình Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của thúc đẩy văn hóa hòa bình

Ngày 6/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Diễn đàn cấp cao về chủ đề “Văn hóa hòa bình: Tầm quan …

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc: Kết nối cộng đồng, tôn vinh văn hóa Việt Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc: Kết nối cộng đồng, tôn vinh văn hóa Việt

Ngày 4/9, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức thành công Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 10 tại quảng trường …

Toạ đàm kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, vị trí kiều bào tại Cộng hòa Séc Toạ đàm kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, vị trí kiều bào tại Cộng hòa Séc

Tiếp nối các hoạt động tại Séc, ngày 29/8, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và công đoàn của Bộ Giao thông vận tải đến dự …

Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN: Vì các công dân ASEAN Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN: Vì các công dân ASEAN

Như vậy có thể thấy Cộng đồng ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) nói riêng coi phát triển …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *