Khai mạc Chương trình du lịch Những miền di sản bậc thang Hoàng Su Phì

Rate this post

Tối 16/9, UBND huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) tổ chức Lễ công nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Chương trình du lịch Qua những miền di sản bậc thang Hoàng Su Phì năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham mưu và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Lịch sử phát triển của huyện Hoàng Su Phì gắn bó mật thiết với sự hình thành, cư trú của 12 dân tộc Dao, Tày, Cờ Lao, La Chí … với sức lao động, sáng tạo nên những bậc thang thang cổ nhất và cao nhất Việt Nam. Trải qua bao thế hệ, những văn bản hóa trị giá, bản sắc của dân tộc luôn được bảo quản, phát triển, xây dựng nên kho tàng văn hóa truyền thống phong phú, độc đáo trong đó phải đến quán xã hội và Tín ngưỡng cầu mùa của người Cờ Lao, xã Túng Sán và Lễ Bàn Vương của người Dao, xã Hồ Thầu.

Lễ cầu kỳ của người Cờ Lao ở huyện Hoàng Su Phì thường được tổ chức vào đầu năm mới. Trọng nghi lễ, người tiến hành các nghi lễ cảm tạ, cầu mong thần linh, trời đất, tổ tiên phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cộng đồng người Cờ Lao sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ tổ chức Bàn Vương là nghi lễ truyền thống đặc biệt được tổ chức hàng năm tại các địa phương có người Đạo sinh, lưu trữ nguồn gốc, lịch sử, văn hóa dân tộc. Lễ hội được tổ chức trưng bày sự biết ơn với sư tổ Bàn Vương, người sinh ra 12 họ Đạo ngày nay, đồng thời xin cho mưa gió hòa, mùa tươi tốt.

Tại buổi Lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL) tỉnh Hà Giang Triệu Thị Tình công bố Quyết định của Bộ VH, TT & DL công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ cầu mùa của người Cờ Lao, xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì và Lễ Bàn Vương của người Dao đỏ, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ghi nhận và biểu dương cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Hoàng Su Phì đã không ngừng nỗ lực, chung sức mạnh thực hiện, truyền dạy, bảo tồn, phát huy những sản phẩm văn hóa quý giá và độc đáo, để di sản ngày càng có sức sống bền vững, lan tỏa sâu rộng như ngày hôm nay; đồng thời định dạng đây là sự kiện văn hóa du lịch đặc biệt nhận định, phát huy hiệu lực văn hóa với sự phát triển du lịch của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Lễ cầu mùa của người Cờ Lao và Lễ Bàn Vương của người Dao vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di động văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2022, nâng tổng số lên 27 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại tỉnh Hà Giang. This is not only love to the Flag Lao, the Dao said riêng mà còn của nhân dân các dân tộc thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang nói chung, qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá những di sản văn hóa đặc biệt sắc của tỉnh Hà Giang nhằm tăng thêm sức hấp dẫn cho khách du lịch trong nước và quốc tế.

“Đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm của từng người chúng ta trong việc giữ gìn và bảo quản các công việc văn hóa phi vật thể, thông qua đây tôi đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Hoàng Su Phì và các huyện, TP quan tâm, xây dựng chương trình quảng bá, tuyên truyền sâu rộng giá trị di sản văn hóa dân tộc; khuyến khích sự tham gia tích cực của người dân địa phương trong việc lan tỏa và thực hành sinh động các lễ truyền thống tại cộng đồng, qua đó phát huy, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch văn hóa hấp dẫn, tạo thu nhập, nâng cao đời sống bà con nhân dân các dân tộc “- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Chương trình du lịch Những miền di sản bậc thang của Hoàng Su Phì năm 2022 trở lại sau gần 3 năm ảnh hưởng bởi COVID-19 dịch với nhiều nét mới, nhiều điểm đến hấp dẫn như: ruộng bậc thang Bản Phùng, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Bản Luốc, Nậm Ty, dãy Tây Côn Lĩnh, đỉnh Chiêu Lầu Thi, chè Shan tuyết cổ thụ cùng các đặc sản của địa phương và nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống, tấm lòng đôn hậu , mến khách của dân … tất cả hòa cùng thiên nhiên nguyên sơ, kỳ vỹ nơi núi rừng cực bắc của Tổ quốc. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng chương trình du lịch Qua những miền di sản bậc thang Hoàng Su Phì năm 2022 với nhiều hoạt động, sản phẩm du lịch hấp dẫn sẽ mang lại những trải nghiệm, ấn tượng đẹp cho đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Thông tin tại buổi Lễ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì Thèn Ngọc Minh cho biết: Huyện Hoàng Su Phì là huyện hướng tây của tỉnh Hà Giang, là địa phương cao có nhiều thành phần dân tộc sinh sống, địa hình chia cắt mạnh, nền kinh tế chủ yếu là sản xuất của nông nghiệp. Từ những điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, sự cần cù lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc đã tạo ra các di sản văn hóa truyền tải hệ thống độc đáo và phong phú, được nhân dân nơi đây cất giữ, lưu trữ, tôn tạo, bảo tồn và phát huy trong quá trình lao động sản xuất, góp phần làm phong phú thêm những sắc màu của nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, do đó đã được Bộ VH, TT & DL, UBND tỉnh Hà Giang quyết định xếp hạng đối với các di tích lịch sử, văn hóa của huyện.

Đặc biệt, năm 2022, huyện Hoàng Su Phì tiếp tục được Bộ VH, TT & DL quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ chào Bàn Vương, xã Hồ Thầu và Lễ cầu mùa của người Cờ Lao, xã Túng Sán, nâng tổng số lên 10 di tích, di sản, trong đó có 6 di tích sản xuất cấp quốc gia và 4 di tích sản xuất cấp tỉnh. Kết quả đó tiếp tục mở ra nhiều cơ hội để khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch, góp phần vào dịch vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Từ năm 2022, huyện Hoàng Sư Phì tổ chức Tuần văn hóa định kỳ hàng năm gắn với mùa lúa chín, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch độc đáo, qua đó giới thiệu những giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và tiềm năng du lịch tới đông đảo du khách.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân và khách hàng đã được thưởng thức đặc sắc nghệ thuật với chủ đề “Âm vang của núi” Tái hiện nét sinh động văn hóa mang đậm nét truyền thống của nhân dân. dân tộc huyện Hoàng Su Phì. /.


Từ ngày 16/9 đến ngày 19/9 tại huyện Hoàng Su Phì diễn ra chương trình Du lịch Qua những miền sản xuất theo bậc thang năm 2022. Đến với Hoàng Su Phì trong những ngày qua, khách không chỉ tham quan, ngắm nhìn những bậc thang đẹp như tranh vẽ, đã được công nhân Di tích danh sách quốc gia mà được trải nghiệm, khám phá đỉnh núi Tây Côn Lĩnh, đỉnh Chiêu Lầu Thi, tham gia các hoạt động văn hóa, có thể thao tác, ẩm thực truyền thống như: Tái hiện lễ tân dân tộc Cờ Lao, trải nghiệm cảnh ruộng bậc thang, bắt cá, nhảy lửa của dân tộc Dao, tái hiện không gian chợ phiên … Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và khác lịch sẽ được tổ chức địa phương từ ngày 2/9 đến hết ngày 10/10 để phục vụ du khách mùa lúa vàng năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *