I’m ĐẶC BIỆT giúp định vị hình ảnh du lịch Việt Nam | Authentication

Rate this post

Am thuc dac sac giup dinh vi hinh anh du lich Viet Nam hinh anh 1Chiến dịch quảng bá Doodle Phở có sự tham gia của Hoa hậu H’Hen Niê (bên trái) cùng nhiều người nổi tiếng. (Ảnh: Mỹ Phương / TTXVN)

Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 hướng đến một mục tiêu quan trọng là phấn đấu có từ một đến ba thành phố sáng tạo mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO ở nhiều lĩnh vực, trong đó có ẩm thực…

Khai thác ẩm thực giá trị cũng là một mục tiêu quan trọng của Đề án định vị thương hiệu du lịch văn hóa Việt Nam.

Lâu nay, ẩm thực đã trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu và điểm nhấn để thu hút khách du lịch; gia tăng lợi ích cho đất nước.

Dấu ấn của phở Việt

Phở được coi là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc và thậm chí là tầm soát thế giới. Hiếm có món nào ăn mà người Việt có thể ăn cả 3 bữa trong ngày như phở; có thể xuất hiện từ cửa hàng bình dân hạ tầng cho tới những bữa tiệc chiêu đãi nguyên thủ quốc gia.

Ngoài món phở quen với nước dùng, còn có phở chay, phở cuốn, phở xào, phở chiên… đáp ứng mọi yêu cầu của khách, kể cả du khách quốc tế. Nói như vậy để thấy phở xứng đáng là đại diện cho ẩm thực nhà nước.

Ngày 12/12 được công nhận là Ngày của phở từ năm 2018. Năm nay, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Google Việt Nam phối hợp thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày của phở với thông điệp “Dậy sớm cùng Thành phố ăn phở.”

[Kim Duyên cùng H’Hen Niê quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt với thế giới]

Những người thực hiện chương trình mong muốn sự tham gia của đông đảo dân cư, du khách sẽ góp phần lan tỏa phở – món ăn đặc sản truyền thống trong ẩm thực của người Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (đơn vị đồng hành cùng “Ngày của Phở”), đã chia sẻ rất nhiều năm trước, năm nay, Ngày của phở 12/12 đã phát triển ở new vóc dáng. Đó là nhờ vào sự sáng kiến ​​của Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự giúp đỡ của nhiều đơn vị, các nghệ nhân, những người yêu phở trên cả nước đã giúp phở được tạo dấu ấn quan trọng trên bản đồ ẩm thực khu vực and on the world.

Cũng vào ngày 12/12, phở Việt Nam được quảng bá trên trang chủ Google ở ​​gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ các châu lục.

Theo chia sẻ của Google, tượng trưng là do nghệ sĩ mời Lucia Phạm ở Hà Nội minh họa, tôn vinh phở Món ăn dân tộc Việt Nam – món ăn ngon với nước dùng mặn, bánh phở mềm, rau thơm và thái mỏng thịt. Đây cũng là thiết bị hành động nhằm quảng cáo và hỗ trợ thúc đẩy phục hồi sau COVID-19 đại dịch cho các đơn vị kinh doanh phở.

Tiếp nối sau công việc tôn vinh bánh mì (năm 2020), sự kiện này của phở tiếp tục là hoạt động thiết bị thực tế của Google nhằm quảng cáo rộng rãi văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt Nam ra quốc tế.

Am thuc dac sac giup dinh vi hinh anh du lich Viet Nam hinh anh 2Các bạn trẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng Chiến dịch quảng bá Doodle Phở. (Ảnh: Mỹ Phương / TTXVN)

Thêm vào đó, vào tháng 9/2007, phương thức phở được ghi vào từ điển tiếng Anh giản lược Oxford (Shorter Oxford English Dictionary). Hai từ khác tiếng Việt được ghi vào tín hiệu điển là bánh mì và áo dài. This is not only the trust back to the English in but but all with da ẩm thực Việt Nam. Bởi lẽ, việc được ghi nhận là danh từ riêng cũng có nghĩa là phở và bánh mì sẽ được rất nhiều người nước ngoài gọi tên …

Theo nhiều chuyên gia văn hóa di sản, phở hoàn toàn có thể trở thành di sản phi vật thể quốc gia. Điều cần làm là nhanh chóng triển khai kiểm tra khoa học, từ đó xây dựng hồ sơ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia…

Sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam

Sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam chia sẻ từ mộc mạc, dung dị mà đậm đà bởi nhiều nguyên liệu tự nhiên phong phú, sự đam mê của các bếp từ khi chế biến và quan trọng là có kế thừa truyền thống , sáng tạo qua các thời kỳ.

Du khách quốc tế yêu thích các món ăn Việt bởi cân bằng mùi vị và hài hòa về dinh dưỡng, nhiều rau xanh, không chất lượng, mỗi món ăn lại có nước riêng biệt theo vùng.

Nhiều đầu bếp tầm cỡ thế giới như bếp trưởng người Anh Gordon Ramsay; cố gắng đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain; đầu bếp người New Zealand Bobby Chinn (Đại sứ Du lịch Việt Nam tại châu Âu, từ năm 2014-2017)… đã làm nhiều công việc nhằm mục đích quảng cáo ẩm thực Việt Nam.

Rắt giá nhất là cựu Tổng thống Mỹ Obama ăn bún chả tại Hà Nội vào năm 2016 đã thực sự tạo ra sức hút lớn cho ẩm thực Việt Nam, thu hút rất nhiều khách hàng quốc tế thưởng thức món ăn này khi đến Việt Nam …

Cuối tháng 8/2020, Liên minh kỷ lục Thế giới-WorldKings chính thức có văn bản thông báo đến Tổ chức kỷ lục Việt Nam-VietKings về công việc nhận 5 kỷ lục thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam.

Với đề cử của VietKings, ngày 5/10/2021, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (Hiệp hội Kỷ lục Thế giới – WRA) chính thức thông qua 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực này của Việt Nam.

Đó là các kỷ lục: Việt Nam – đất nước sở hữu nhiều sợi cáp và nước hấp dẫn nhất thế giới; Việt Nam – đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới; Việt Nam – đất nước có nhiều món bánh làm từ gạo hấp dẫn nhất thế giới; Việt Nam – đất nước sở hữu nhiều món ăn nhất thế giới và Việt Nam – đất nước sở hữu những món ăn từ hoa nhất thế giới.

Am thuc dac sac giup dinh vi hinh anh du lich Viet Nam hinh anh 3Hình ảnh Tổng thống Mỹ Obama ăn bún chả tại Hà Nội. (Nguồn: Twitter)

Việt Nam đã hai lần được trao danh hiệu “Điểm đến ẩm thực đầu hàng châu Á” năm 2019-2020 của Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA). Đây là sự ghi nhận của khách hàng quốc tế, các chuyên gia hàng đầu về sự ngon lành, điều tốt lành và phong phú của ẩm thực Việt Nam không chỉ trong việc phát triển du lịch mà còn văn hóa Việt Nam. Sự việc nhận điểm đến ẩm thực đầu châu Á là bước đệm để ẩm thực Việt Nam tiếp tục quảng cáo mạnh hơn nữa ra thế giới, giới thiệu đa dạng trong phong cách ẩm thực địa phương.

Tổng Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã nhận định bất kỳ dịch vụ ăn uống đặc biệt nào ở đó có dấu ấn tốt với khách du lịch, qua đó tạo niềm tin và giúp họ thỏa mãn khi yêu cầu. phá vỡ thực hiện nghệ thuật, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu quân đội và tạo nguồn thu cho địa phương.

Ẩm thực và di sản Việt – Đại sứ du lịch

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Trùng Khánh cho biết thời gian qua, các sản phẩm văn hóa và ẩm thực Việt Nam đã làm tốt vai trò của một đại sứ du lịch, góp phần thu hút hàng triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Và du lịch cũng làm các giá trị di sản văn hóa và ẩm thực Việt Nam được tôn vinh và tỏa sáng.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu nhiều di sản thế giới UNESCO công nhận nhất.

Bên cạnh đó, với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực Việt Nam được coi là di sản văn hóa, là tài nguyên du lịch quý giá. Vì lẽ đó mà ẩm thực Việt Nam nói chung là một sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch in water and international. Các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam thời gian qua luôn liên kết với quảng cáo quảng bá văn hóa, ẩm thực khắp các vùng miền của cả nước…

Không chỉ khách hàng nước ngoài mà du khách nội địa rất thích những trải nghiệm liên quan đến du lịch ẩm thực. Do đó, các đơn vị lữ hành đều chú trọng tạo ra sản phẩm mang đến trải nghiệm chân thực nhất cho du khách như tham gia hội chợ, lễ hội ẩm thực truyền thống ở nhiều vùng, làng quê, trang trại hay thậm chí tham gia các lớp nấu ăn, tour du lịch chuyên ẩm thực để khám phá toàn bộ các món ngon Việt Nam.

Bên cạnh đó, ẩm thực đường phố được du khách ưa chuộng bởi nó gắn liền với cuộc sống của người Việt Nam, dù đi bất cứ đâu cũng có thể thấy những hàng quán thấp, hàng rong với đồ ăn ngon, rẻ, nhất is when to the Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Hội An, Hải Phòng, Tây Ninh …

Du khách đi du lịch ở mỗi địa phương có những trải nghiệm khác nhau do mỗi nơi lại có sự khác nhau về cách chọn nguyên liệu, biến đổi theo cách thức, nhất là với các đặc trưng của nước. Nhiều món ăn liên kết với những câu chuyện dân gian, truyền thuyết hoặc điểm gắn với lịch sử.

Để phát triển hơn giá trị của di sản văn hóa và ẩm thực, nâng cao hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án Xây dựng thương mại Hiệu ứng quốc gia về du lịch văn hóa nhằm mục đích phát triển thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa, công cụ có thể hóa Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam.

Đề xuất hướng tới định vị thương hiệu du lịch Việt Nam dựa trên giá trị văn hóa đặc sắc Việt Nam, tập trung di sản và ẩm thực, qua đó hình thành điểm hệ thống, sản phẩm du lịch, has quality, high value; đến năm 2030, du lịch văn hóa chiếm 20- 25% trong tổng số khoảng 130 Tỷ USD tổng thu từ khách du lịch.

Đề án cũng hướng tới việc khuyến khích khởi tạo kết hợp du lịch với các công việc văn hóa; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là văn hóa ẩm thực và di sản. /.

Thanh Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *