Trung tâm đón khách quốc tế, phục hồi du lịch

Rate this post

(HNM) – Hà Nội đang bước vào mùa thu – đông, được xem là “mùa vàng” của du lịch Thủ đô, là thời điểm quốc tế đến Việt Nam đông nhất trong năm. This is a basic Association to the Du lịch phục hồi, đón khách đa dạng từ nhiều trường, nhất là thị trường châu Âu, Mỹ. Để đón đầu lượng khách quốc tế lớn đến Thủ đô lưu trú dài ngày, Hà Nội cần chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch quảng bá, truyền thông, xây dựng sản phẩm. Phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang về vấn đề này.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang.

Nội dung trường thị sớm về đích

– Trong 2 năm chịu ảnh hưởng của Covid-19, du lịch Thủ đô gặp rất nhiều khó khăn. Trong kế hoạch phục hồi, thành phố đặt mục tiêu, năm 2022 đón và phục vụ từ 9 đến 10 triệu lượt khách. Đến nay, mục tiêu đó có được thực hiện đến đâu, thưa bà?

– Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, từ khi phủ Chính cho phép hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn từ ngày 15-3-2022, ngành Du lịch cả nước đều có tốc độ cơ bản. Hà Nội always in the head of the address of fast recovery and only in 8 month of 2022, the quality of the content of the address of 12,38 the client, gain 4,6 times to same same year before, only tiêu đề.

Trong nhiều thời điểm, như đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nghỉ lễ Quốc khánh 2-9…, du lịch Hà Nội “bùng nổ”, nhiều điểm du lịch nội thành và ngoại cảnh. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã phục hồi dần dần, bắt đầu lấy lại quá trình phát triển, dần dần hồi sinh sau giai đoạn khủng hoảng.

– Mặc dù thị trường du lịch địa phương phục hồi rất nhanh, song việc đón khách quốc tế vẫn còn khá… “vật thể”. Bà nhìn nhận chênh lệch của hai trường này thế nào?

– Không riêng gì Hà Nội, mà đây là trạng thái chung của ngành Du lịch cả nước. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng chưa có kế hoạch đề ra. Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đặt mục tiêu, cả năm 2022 sẽ đón 5 lượt khách, nhưng đến hết tháng 8 mới đạt hơn 1,2 triệu lượt khách.

Riêng Hà Nội, thành phố cũng đặt mục tiêu, đến hết năm 2022 đón khoảng 1-1,2 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, tính đến tháng 8-2022, lượng khách hàng này mới đạt được 582.000 lượt người. Có thể thấy, trường hai trong nước và quốc tế có sự khác biệt khá rõ ràng, điều này cho thấy các ngành Du lịch vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách.

– Vậy, nguyên nhân do đâu mà sau hơn 6 tháng mở cửa hoạt động du lịch hoàn toàn, khách quốc tế vẫn chưa đến bao nhiêu?

– Có nhiều khách hàng nguyên và quản lý làm thị trường quốc tế phục hồi chậm. Về yếu tố khách quan, hiện nhiều quốc gia vẫn áp dụng biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19 dịch, nên lượng khách du lịch ít. Một số yếu tố trường trọng yếu của Việt Nam, là: Trung Quốc, Nga… vẫn chưa khai thác. Bên cạnh đó, mùa đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, nhất là thành phố Hà Nội thường bắt đầu từ tháng 9, vì thế, điểm trước đó, lượng khách đến Việt Nam chưa cao.

Còn lại về quan hệ chủ yếu, visa vấn đề vẫn đang là điểm chính, các quốc gia được miễn thị thực còn ít, visa đăng ký điện tử (E-visa) còn tạp chí. Công việc truyền thông, thông tin về bệnh dịch tình hình, cảnh xuất nhập thủ tục của chúng ta, chúng ta còn thiếu, không có đầy đủ quan tâm. Các sản phẩm, gói combo Ưu tiên du lịch chưa đủ sức cạnh tranh với các quốc gia khác trong khu vực.

“Ròn to” từ địa chỉ du lịch

– Với vị trí là “cửa ngõ” của đất nước, lại là một trong hai trung tâm du lịch lớn của cả nước, Hà Nội đã chuẩn bị những gì để đón lượng khách quốc tế đông hơn trong thời gian tới, thưa bà?

– Thành phố Hà Nội có những người chỉ đạo rất sát sao trong công việc thực hiện phục hồi thị trường du lịch sau dịch Covid-19, nhất là thu hút khách quốc tế.

Với tư cách là đơn vị tham mưu, quản lý hoạt động du lịch, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức hoạt động xúc tiến, quảng bá chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Chúng tôi đã thực hiện sản xuất phim truyền hình, phóng sự đăng tải trên các kênh truyền thông lớn trong nước và quốc tế; sản xuất clip, poster card với nhiều ngôn ngữ về du lịch Hà Nội để đăng tải, phát hành tại sân bay quốc tế Nội Bài, trên màn hình dẫn, hỗ trợ thông tin du lịch, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành hành … Sở cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch, chẳng hạn như: Lưu trú, lữ hành, điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, sớm bổ sung, đào tạo nhân lực để phục vụ tốt nhất cho khách du lịch .

– Một trong những vấn đề của du lịch Hà Nội là phải giữ chân du khách quốc tế lưu trú dài ngày, trải nghiệm nhiều, chi trả cao để tăng nguồn thu. Vậy du lịch Hà Nội giải quyết “bài toán” này thế nào, thưa bà?

– To restore, Sở Du lịch cùng các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch được xây dựng thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Hiện tại, Hà Nội có một số sản phẩm độc đáo tạo ra sức hút lớn, chẳng hạn như: Tour đêm tại Hoàng thành Thăng Long, di tích Nhà tù Hỏa Lò; tour khám phá phố cổ trên xe điện, trải nghiệm xe lửa hai tầng “Hanoi City Tour”; hoạt động vui chơi tại các tuyến phố đi bộ …

Sở Du lịch Hà Nội cũng khuyến khích, phát triển sản phẩm du lịch mới, độc đáo, tập trung phát triển sản phẩm theo từng vùng và thế mạnh của địa phương, như bay khinh khí cầu ở Ba Vì; bay dù bay ở Chương Mỹ; du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, nghỉ dưỡng kết hợp sức khỏe tại khu vực Ba Vì, Sơn Tây, Sóc Sơn; Sản phẩm du lịch mua sắm ở khu vực Đông Anh, Sóc Sơn … Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Sở Du lịch sẽ tổ chức các sự kiện lớn để quảng bá, thu hút khách, chẳng hạn như: Festival áo dài Hà Nội, trao giải cuộc thi ảnh du lịch Hà Nội và cuộc thi thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 …

– Bà nhận định về khả năng đón khách quốc tế đến Hà Nội cũng như Việt Nam trong thời điểm này thế nào?

– Theo thống kê của Google Destination Insights, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm có tăng trưởng cao nhất thế giới, với mức từ 50% đến 75%. Quantrimang.com Đây là cơ sở để chúng tôi tin rằng, chất lượng khách hàng quốc tế sẽ đến Việt Nam đông hơn. Chưa xác định, tốc độ phục hồi của trường du lịch địa phương sẽ là “đòn tấn công” để thúc đẩy thị trường du lịch.

Còn lại với Hà Nội, thời gian này đang bước vào mùa thu – đông, được xem là “mùa vàng” đón khách quốc tế. Show at, du khách quốc tế đến Hà Nội đang đông dần. Bên cạnh những truyền thống trường học, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, dòng khách quốc tế từ thị trường châu Âu, Mỹ, Ấn Độ… start-up sôi động. Tôi cho rằng, lượng khách quốc tế đến Hà Nội sẽ sớm được cải thiện, tăng cao từ nay đến cuối năm và toàn bộ có thể đạt được mục tiêu đón khoảng 1,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

– Trân trọng cảm ơn bà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *