‘Homestay’ ngày càng mất chất, biến tướng thành nhà nghỉ du lịch

Rate this post

Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang vừa đăng tải thông tin khuyến cáo các hộ kinh doanh và du khách cần hiểu đúng về các tiêu chí, tiêu chuẩn, đầu tư, kinh doanh các loại hình dịch vụ homestay.

'Homestay' ngày càng mất chất, biến tướng thành nhà nghỉ du lịch - ảnh 1

Homestay không chỉ có vùng ngoại ô, nông thôn, gần với thiên nhiên mà còn trong cả khu vực thị trấn, đông đúc với dịch vụ sang trọng và tiện nghi.

Theo đó, hiểu một cách thông thường, homestay là loại hình dịch vụ lưu trú mà khách du lịch sẽ nghỉ, ngủ tại nhà của người dân địa phương giúp du khách khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa, ẩm thực… tại địa phương.

Ở cùng một địa chỉ, khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với họ, được coi như là người trong nhà, được tham gia vào các công việc thường ngày cũng như các sự kiện, lễ hội tại đó. This is how to owner to du client nhanh chóng và trực tiếp hòa nhập, cảm nhận về vùng đất mà họ đang đến, không đơn giản chỉ là tham quan.

Theo cách hiểu khác, homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, lưu trú tại nhà dân, địa phương khách đến, giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật và hiệu quả nhất .

“Khách cùng sinh hoạt với gia đình chủ” cùng là phần tử đã được quy định chi tiết đối với loại lưu trú này, theo Nghị định số 168 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều kiện của Du lịch.

To have an business type this shape, the family family can only you need to make up the house of his house đáp ứng các yêu cầu chủ yếu và xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương và bắt đầu đón khách. Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 đến 20 du khách (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động từ một số phần trăm nghìn tỷ, cũng có thể hàng triệu đồng cho một phòng (quy mô, địa phương và thiết bị trang, dịch vụ…).

N

Dù chỉ dừng lại ở mức trung bình khá nhưng các dịch vụ tại homestay đều khá đầy đủ, các dịch vụ yêu cầu cá nhân như ăn uống, nghỉ ngơi một cách thoải mái, dễ chịu với giá tốt nhất.

Loại hình du lịch homestay được đánh giá là đặc biệt phù hợp với các quốc gia đa văn hóa như Việt Nam, hiện đang được phát triển tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Tây nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long…

Tại Kiên Giang, loại hình này cũng xuất hiện khá nhiều, nhất là tại các điểm trọng điểm du lịch trong tỉnh, đặc biệt là tại các đảo (Phú Quốc, Lại Sơn), các quần đảo như Nam Du, Hải Tặc…

Theo đánh giá của Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, số lượng đầu tiên của khách du lịch tìm đến trải nghiệm tại các homestay còn ít, các hộ gia đình ở các địa phương đã được tư vấn theo đúng nghĩa của các loại hình homestay (như đã nêu trên). Tuy nhiên, số lượng khách đến ngày càng tăng, sức chứa, không gian của hộ gia đình không đủ để phục vụ khách nên “gia chủ” không được giữ đặc trưng của homestay theo đúng nghĩa của nó.

“Hầu hết các homestay đã được tư vấn xây dựng thêm phòng nghỉ, cung cấp thêm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch, dẫn đến các homestay dần dần biến thành nhà nghỉ du lịch với các dãy phòng nghỉ, thậm chí is build the high floor with many room. There could be be that, the homestay in the island, the current address is only each sea to be homestay, but it is being kinh doanh loại hình nhà nghỉ du lịch “- Sở này nhận định.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành du lịch tỉnh lưu các đơn vị không phải cứ có nhà, có phòng, có dịch vụ mới có thể kinh doanh đón khách. Muốn kinh doanh homestay đúng quy định của pháp luật, cần đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh đối với homestay, đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ tiêu chuẩn quốc gia về Homestay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *