Hiến kế phát triển nông thôn và du lịch nông thôn ĐB sông Cửu Long

Rate this post


BNEWSNông sản và du lịch nông thôn là một trong những định hướng phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long, bởi nó gắn kết với những giá trị của công ty phát triển, cũng như dựa trên thế mạnh của vùng.

Tuy nhiên, lợi nhuận của vùng là vậy, nhưng phát huy lợi ích vẫn là bài toán và bỏ lời khai bởi nhiều vấn đề nan giải.

Trong giới hạn Hội thảo quốc tế về “Tư vấn phát triển thị trường nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và du lịch nông thôn”, tổ chức tại Cần Thơ ngày 28/9, do Tổ chức Hữu nghị Thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Trường Đại học Cần Thơ, Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF / Cộng hòa Liên bang Đức) chủ trì, những vấn đề này được thảo luận để có những giải pháp đưa ra và du lịch nông thôn của vùng phát triển với chức năng.
* Tiềm năng còn “ngủ đông”
Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực phát triển nông nghiệp quan trọng của cả nước, đóng góp 32% GDP toàn ngành nông nghiệp, đóng góp các phần ổn định an ninh quốc gia và xuất khẩu sản phẩm. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long sử dụng 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 70% sản lượng các loại trái cây, 95% sản lượng gạo xuất khẩu và 60% sản lượng cá xuất khẩu của cả nước.
Bên cạnh đó, đây là khu vực được thiên nhiên ưu tiên hệ thống sông, kênh của chị với độ dài hơn 28.000km; cùng hệ thống sinh thái đa dạng, từ sinh thái biển đảo, cù lao châu thổ, vườn quốc gia, rừng ngập mặn ven biển và các vùng đất ngập nước độc đáo.

Lợi thế về thiên nhiên và văn hóa giàu bản sắc cho phép vùng phát triển đa dạng các loại hình du lịch: du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch văn hóa, lễ hội, nghỉ dưỡng, nông nghiệp, cộng đồng, MICE… Trong số đó, thế mạnh của vùng du lịch được xác định là du lịch của nông nghiệp – nông thôn.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, có khả năng là thế nhưng quân thu nhập của dân trong vùng thấp, nhất là dân. Các sản phẩm chủ yếu xuất thô, tỷ lệ hao hụt sau kế hoạch lớn; du lịch còn manh mún nhỏ lẻ, chân, đơn điệu…
Bàn về nông nghiệp thực sự của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp đã nhận định, chúng tôi đề ra rất nhiều chính sách, giải pháp từ Trung ương đến địa phương thúc đẩy phát triển nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, bộ đồng thực hiện và gắn kết lại không hiệu quả.

Ổ đĩa, có tư vấn hướng dẫn thực hiện luật pháp nhất quán giữa các phương thức. Các giới hạn này trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ là rào cản của doanh nghiệp khó tiếp cận với các nhà đầu tư ưu tiên. This đồng nghĩa với doanh nghiệp khó lòng thực hiện công việc “đổi mới sáng tạo”, nâng cấp máy tính, quy trình tự động hóa theo định hướng, 4.0.
The end of the end of the end of the end of the game sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào lòng luẩn quẩn không thể cải tiến mẫu mã, thất bại sau thu hoạch cao, khó đạt được các tiêu chuẩn như VietGAP hay GlobalGAP. Như vậy, trong công ty cạnh tranh để phát triển, doanh nghiệp đã “thua ngay từ vạch xuất phát”, dù vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nguồn sản xuất dồi dào.
Bàn về du lịch, ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cho người biết, thực hiện du lịch Cần Thơ nói riêng và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói Chung chưa phát triển tầm tầm với thế mạnh có sẵn, khai thác du lịch không đi đôi với thiên nhiên bảo vệ.

This is from the limitation in the source kernel, the format of the community, also as the source of headline…, vai trò đầu tàu, “nhạc trưởng” Cần Thơ trong kết nối phát triển du lịch vẫn còn nhạt nh o o.
* Đi tìm giải pháp…
Ngoài cơ sở hạ tầng chưa trả lời yêu cầu phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu được xem là trở kháng lớn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nông nghiệp cũng như nông thôn du lịch. Do đó, các chuyên gia cho rằng, các đơn vị đào tạo cần thay đổi, thiết kế, làm mới chương trình đào tạo, đào tạo phải gắn với vùng thực thi yêu cầu. Bộ giáo dục và Đào tạo cần có cơ chế, đặc thù chính sách để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Giáo sư Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF / Cộng hòa Liên bang Đức) nhấn mạnh đến vai trò điều phối, định hướng của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt và tận dụng những công cụ hỗ trợ từ Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA).
Trong đó, lợi nhuận từ niềm tin ngày càng tăng của các nhà đầu tư châu Âu đối với Việt Nam. Các công ty ở Đồng bằng sông Cửu Long trở thành đối tác thương mại hấp dẫn hơn đối với các nước thành viên EU. Trên cơ sở đó, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có cơ hội thu hút thêm các đầu tư tài khoản có chất lượng cao từ EU, những mối quan hệ chuyển giao chất lượng kiến ​​thức.

Bên cạnh đó, các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được hưởng lợi từ hàng hóa và dịch vụ có chất lượng cao từ EU. Khi tận dụng hết lợi ích này, sẽ kết thúc sự nhập hội của Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Về du lịch, các chuyên gia cho rằng, kết hợp du lịch thành chuỗi giá trị Đồng bằng sông Cửu Long là một giải pháp toàn diện. Điều này nhằm mục đích gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, nâng cao thu nhập cho dân và thúc đẩy đưa ra lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn dựa trên thế mạnh về nông nghiệp của vùng.
Tuy nhiên, cần định hướng phát triển nông thôn theo định hướng du lịch và có trách nhiệm. Về điều này, anh Nguyễn Minh Tuấn cho biết, hiện Cần Thơ đang xây dựng bộ tiêu chí du lịch với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ chương trình Du lịch của Thụy Sĩ (SSTP – Swiss Sustainable Tourism Program) . Chương trình do Cục hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ hỗ trợ cho Việt Nam với định hướng “tạo ra môi trường du lịch cạnh tranh hơn thông tin phát triển”.
Du lịch vững chắc là cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên liên quan trong du lịch, cả Nhà nước và tư nhân, để cân bằng lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường cộng đồng địa phương, khách hàng du lịch và học tập du lịch. Ba trụ cột của du lịch bao gồm con người, trái đất và lợi ích. “Con người” mang văn hóa nghĩa và cộng đồng địa phương, “trái đất” là môi trường tự nhiên và “lợi ích” cập nhật đến các kinh tế vững chắc.
Chương trình Du lịch Thụy Sỹ đã xây dựng bộ tiêu chí và chỉ số du lịch dựa trên sự lựa chọn của các hệ thống tiêu chí từ 25 hệ thống định hướng du lịch. Trong số đó, chú trọng vào 11 chính chủ đề: chung môi trường quản lý; quản lý sử dụng hiệu quả điện năng; quản lý sử dụng hiệu quả nước; quản lý nước; quản lý chất rắn rắn; khử ô-ô-ô-ô-ô-ô-ga và thanh kiểm tra tiếng ồn; địa phương hỗ trợ; support kinh tế địa phương; an toàn và an ninh; nhân lực quản lý nguồn; quản lý kinh doanh…
Trong thời gian tới, Cần Thơ sẽ triển khai bộ tiêu chí du lịch vững chắc cho các nhóm chủ thể cụ thể như: doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, homestay, khách sạn vừa và nhỏ, ecolodge, điểm du lịch dựa vào cộng đồng đồng, điểm tham quan vừa và nhỏ… với các tiêu chí đánh giá, điểm cụ thể, chi tiết, dễ hiểu.

Thực hiện hiệu quả của bộ tiêu chí này sẽ là cơ sở cho các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long học tập và mô hình nhân rộng, hướng tới lịch đưa ra, đặc biệt là nông thôn du lịch trở thành một thương hiệu of. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *