Chàng trai đất thành Nam thực hiện đầy đủ phố phường Hà Nội bằng đam mê ẩm thực

Rate this post

Anh Việt, thường được gọi là Thomas Việt, một đầu bếp chuyên nghiệp trò chuyện cùng chúng tôi vào một buổi chiều mùa thu đầy nắng. Trong toàn bộ vị trí của Hà Nội, câu chuyện của anh cùng yêu về ẩm thực Hà Nội chảy nước mắt, chạm vào nắng thu và len lỏi khắp “36 phố phường” …

Cơ duyên của chàng trai tỉnh lẻ về với miền đất mang tên Hà Nội

Ngược dòng thời gian tìm quá khứ, chàng trai tuổi Đinh Mão, Phạm Hoàng Việt (Thomas Việt) nay đã là đầu bếp chuyên nghiệp, doanh nhân thành bồi hồi về năm tháng cũ.

Rất lâu về trước, không đủ may mắn bước chân vào giảng đường đại học, tương lai của anh Việt phủ một màn sương mờ. Không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải làm nghề gì.

Hồi đó cậu làm phụ bếp trong nhà hàng tại Hà Nội rủ Hoàng Việt đi làm. Nhìn qua màn ảnh nhỏ, chàng trai Nam Định chân chất và đầy thơ ngây rất muốn được ngắm nhìn cảnh sắc Hà Nội, muốn ngắm nhìn Tháp Rùa, Hồ Gươm, … muốn chạm vào nhiều thứ đẹp và lạ lẫm. this.

Gia cảnh nhiều khó khăn, số phận “cơm đóng góp” nên mới bắt đầu anh Việt chỉ mong đi kiếm tiền được đồng tiền giúp bố mẹ trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình. Mất bốn năm để làm quen với không khí và cuộc sống tại Hà Nội, chàng trai ấy phải đấu tranh để vượt qua nhiều khó khăn.

Chàng trai đất thành Nam trong những tháng năm xây dựng đam mê ẩm thực.

Thuở đầu giữa những chiếc cơm gạo tẻ, phải có lửa dầu, còn tìm cách sinh tồn ở thành phố lớn, tình yêu ẩm thực không thể nảy mầm trong thức thức của chàng trai Nam Định. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, sau 4 năm chỉ làm một phụ bếp, anh được một giám đốc nhà hàng lớn mời đi làm, sẽ dạy nghề cho anh.

Thêm hai năm nữa, mất khoảng 6 năm để định hình được nghề nghiệp. Những đồng lương ban đầu không dưới một lần khiến anh Việt cảm thấy chán nản và buồn bã khi bỏ nghề. Ngày ấy, việc đặt chân lên đất Thủ đô hoa lệ là một cái gì đó lớn lao, vì nơi ấy là miền đất của người bao.

Khi anh ấy tìm cách xây dựng những viên gạch đầu tiên của tương lai tại mảnh đất kinh kỳ, bạn cùng trang lứa đã hái được thành công, trở thành “ông bà kia” – mà mỗi lần anh Việt nghĩ đến đều có nhiều người cảm thấy và ít thân máy.

The he he, ta co nhieu trieu dong va cac thanh phan quay ve nghề nghiệp, nhất là đàn ông đứng bếp để làm kim chỉ nam cho sự nghiệp cả đời. Có mấy người hiểu được đầu bếp là gì, họ chỉ biết đến một chàng trai quê Nam Định lên Hà Nội làm một anh “thợ nấu” mà thôi.

Nói về những năm tháng bươn chải trong nghề, cũng nhờ vào sự ủng hộ của gia đình, sự việc của anh em cùng nghề, anh Việt được tiếp lửa, kho những tấm vé chở vào bên trong và vạch ra cho mình những bước đi mới trong đường tiếp theo.

Từ năm 2005, anh đi làm chỉ ở nhà hàng chuyên đồ Âu, được bếp trưởng nâng đỡ, không chỉ dạy nghề mà còn định hướng nghề nghiệp và truyền lại cho anh những bài học về văn hóa ẩm thực trong cuộc sống thường nhật . Cuộc đời anh chuyển ngang khi liên tục gặp “quý nhân” …

Sau khi nhận lời về nhà điều hành hàng cho “quý nhân” này, không dừng lại ở vai trò của bếp trưởng, anh Việt đã thân thiện hơn với con đường Food and Beverage (loại dịch vụ ẩm thực trong nhà hàng , khách sạn, khu du lịch và ăn uống).

Sau khi trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, anh Thomas Việt đã có những bước tiến mới trong sự nghiệp là mở trung tâm đào tạo ẩm thực và chuyên tổ chức dịch vụ, chuyển giao công nghệ cho các chủ đầu tư có nhu cầu kinh doanh ẩm thực.

Những thành công đầu tiên của một nhà hàng chuỗi đã được đưa anh Việt đến với vùng đất mới trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực và dịch vụ. Sau 7 năm phát triển như “vũ bão” với 8 nhà hàng, dịch vụ Covid-19 ập tới khiến người ta trở tay không kịp. Bao nhiêu công sức và tâm huyết của anh Việt đã bị thu hồi trong mùa dịch. Chia tay với thương hiệu cũ, anh Việt đã tìm được người cùng chí hướng để thiết lập nên trung tâm đào tạo về ẩm thực mang tên Mr. Food.

Anh Việt rất thích thú gọi thương hiệu của mình là “Quý ông ẩm thực”.

“Quy ông ẩm thực” – Nồng nàn tình yêu Hà Nội

Gửi tâm huyết của mình vào trung tâm Bài giảng này, Mr. Food là nơi chuyên tư vấn, tổ chức chuyển giao công nghệ và đào nấu ăn.

Giờ thực hiện đây không chỉ là ăn uống mà còn là văn bản hóa thưởng thức. Hiểu được chính là sợi dây kết nối với nhau, anh Việt mạnh tay tư vấn những món ăn đặc trưng, ​​giá trị của một xứ sở.

Anh Việt chia sẻ: “Vào học nấu ăn không chỉ là biết cách nấu, mà còn tìm hiểu được văn hóa, kiến ​​thức để nâng cao tầm hiểu biết trong ẩm thực”. Anh Việt nhấn mạnh, biết nấu một món ăn chỉ là “xổi”, bên cạnh đó phải tìm hiểu về thực phẩm, sự kết hợp giữa các nguyên liệu để không tạo ra đồng tiền độc lập xác định các phương pháp nấu ăn để làm nên vị ngon.

Tình yêu thực tế của anh Việt luôn ẩm ướt bằng các món ăn đặc trưng của Hà Nội

Nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong nghề, anh Việt rất tâm huyết muốn trao lại cho học viên, những người muốn khởi động lại bằng nghề ẩm thực từ cách chọn nguyên liệu đến chế độ bảo quản, quản lý, … Tính khoa học được anh Việt áp dụng cho các công thức nấu ăn của mình, từ những món ăn có tác dụng bổ sung năng lượng, giải trừ mệt mỏi các món ăn hỗ trợ cho sức khỏe. Như vậy, một món ăn thành công, không chỉ ngon mà phải bổ sung.

Từ một ví dụ rất đơn giản, chẳng hạn như đĩa úp. Ai cũng được đáp ứng, nhưng dùng nhiệt và căn hộ khác nhau, thì trứng sẽ ở trạng thái dinh dưỡng khác nhau. Một điều bổ ích anh Việt có chia sẻ là nếu không hiểu được những nguyên tắc này khi tạo trứng, thì đơn giản là bạn chỉ ăn trứng chứ không phải “Ăn dinh dưỡng”.

Xưa kia, con người chỉ mong ăn không, nhưng giờ đây như cầu ăn ngon được quan tâm hơn cả đã giúp nâng tầm ẩm thực trở thành văn hóa.

Từ đơn giản đến kỳ nhất định, anh Việt đều đúc kết vào đó nhiều tâm huyết để học viên những bài giảng giá trị.

Nhiều năm rong ruổi trong ẩm thực, thời gian và nỗ lực cùng các mối quan hệ tốt đẹp bồi đắp tư duy cho anh Việt ngày càng sâu sắc và nhạy bén. Nói về nghề, anh bồi hồi nhớ lại những khó khăn đã qua: “Công việc cũng chỉ là công việc, khi làm những việc ta không thích thì không thể đạt tới đỉnh cao. Nhờ những năm tháng bươn chải, kinh nghiệm và tài chính chiu được, anh cũng ấp ủ mở một thương hiệu riêng để có thể lan tỏa giúp các bạn trẻ định hướng được cái nghề khi bước vào ngành ẩm thực. Không dừng lại ở nghề nghiệp, khi đặt cái tâm vào nghề, mình sẽ có cái tầm. Cái tầm đó sẽ quyết định sự thành công như dòng tiền bạc mà mình tạo ra được ”.

Tình yêu mộc mạc của chàng trai đất thành Nam toàn phường Hà Nội

Có một điều đặc biệt khi anh Việt chọn những món ăn giảng dạy tại trung tâm Mr. Food của mình. Đó là đặc trưng của món ăn mang hơi thở Hà Nội. Anh chỉ là người con đất tỉnh mang theo tình yêu quê hương mộc mạc vun vén cho mảnh đất Hà Nội dấu yêu.

Nói về lý do truyền nghề những món ăn Hà Nội, anh Việt hào hứng sự việc: “Ẩm thực Bắc-Trung-Nam, từng miền khác nhau nhưng anh chọn món ăn Hà Nội làm kim chỉ nam. Thấu hiểu từng khu vực có văn bản hóa ẩm thực đặc trưng nhưng anh chọn trao tận tay mình những món ngon ở Hà Nội. Anh nghĩ rằng, mảnh đất ngàn năm văn vật, kinh qua bao đời vua, những món ngon và điều tốt nhất sẽ được hội tụ ở đó ”.

Suốt nhiều năm, anh Việt chiu, học hỏi và “gạn đục khơi trong” các bí quyết nấu ăn của người Hà Nội xưa để lưu giữ hương vị truyền thống

Bao năm bồi đắp cho mình tình yêu Hà Nội, anh Việt rất ham học hỏi, lắng nghe và chiu những công thức từ các cô, các cô Hà Nội gốc lưu truyền nhiều đời có chủ nhân chia sẻ. Mặc dù giảng dạy các món ăn theo yêu cầu của học viên nhưng anh Việt thích nhất là khi được dạy nấu các món ngon của Hà Nội xưa như phở gà, phở bò, bún ốc, bún riêu, bún thang, …

Gần một bài giảng dạy, anh Việt mong muốn được truyền nghề cho các bạn trẻ có đam mê ẩm thực, khởi động nghiệp về ngành ăn uống. Chính vì bản thân đã trải qua nhiều khó khăn trong ẩm thực, anh Việt mong muốn các bạn trẻ sẽ tìm được những bước đi dễ dàng hơn, không gặp lỗi vì những khó khăn ngay từ những bước đầu tiên trong ngành học.

Mỗi khóa học tại trung tâm, học viên đều được ăn thử trước, ưng ý với hương vị mới quyết định đăng ký học hay không

Sau cùng, anh Việt muốn gửi gắm đến các bạn một tin nhắn: “Xã hội phân tích mỗi người một nghề, nhưng khi các bạn làm một việc gì đầu tiên thì cần phải có mục tiêu, thứ hai là niềm đam mê. Niềm vui đam mê không có đích, không có thành tựu thì sớm cũng sẽ tạm dừng. Khi làm việc, hướng tới chuyên nghiệp mới có thể tạo ra giá trị và đạt được thành công như mong đợi. ”

Hành động từ chàng trai chuyên nghiệp lên đầu bếp chuyên nghiệp, anh Việt thổi hồn vào nhiều món ăn Hà Nội và nồng nàn yêu thương qua những bài hát chuyên sâu tại trung tâm đào của mình.

Có thể thiếu đi tình yêu của anh Việt, Hà Nội sẽ không mất mát gì. Nhưng có thêm một người yêu và thương, quyết định gắn bó cả đời ở mảnh đất kinh kỳ, chẳng phải Hà Nội sẽ gắn thêm tình người hay sao?

Chàng trai đất thành Nam thực hiện đầy đủ phố phường Hà Nội bằng đam mê ẩm thực - Ảnh 7.

Niềm đam mê ẩm thực đã giúp anh Việt tìm được nhiều giá trị trong cuộc sống, cũng là một điểm giúp anh có thể thiết kế, truyền lửa cho các con của mình.

Cảm ơn anh Việt đã dành thời gian chia sẻ những lời tâm huyết về hành trình theo đuổi và những thành công mà anh đạt được nhờ đam mê ẩm thực. Xin gửi tới anh và Mr.Food lời chúc may mắn và thành công! Chúc anh giữ được cái tâm và cái tầm của mình để đưa ra những món ăn của Hà Nội nói riêng, những món ăn dân tộc nói chung luôn xa hơn!

Theo Kỳ Vân Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *