Hàng loạt sai phạm “khủng” tại Dự án Điểm du lịch Đảo Mộc Châu

Rate this post

Hàng loạt sai phạm tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Nam TP. Thanh hóa

Sau khi Báo điện tử xây dựng đăng tải bài viết “Mộc Châu (Sơn La): Cần kiểm tra quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng tại Dự án Khu du lịch Đảo Mộc Châu”, ngày 6/9, Giám đốc Giám đốc Sở Xây dựng Sơn La đã có báo cáo gửi UBND tỉnh chỉ có nhiều sai phạm “khủng” tại dự án này.

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Đoàn tàu khách sạn là công ty nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Đảo Mộc Châu

Như đã thông tin ở bài trước, Dự án Điểm (Khu) du lịch Đảo Mộc Châu (tên gọi cũ là Green Gem Mộc Châu) được đầu tư xây dựng tại xã Mường Sang và xã Chiềng Hắc do Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu làm chủ đầu tư, giai đoạn 1 có quy mô diện tích 24ha.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Sơn La, Dự án Điểm du lịch Đảo Mộc Châu của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu đã thực hiện các mục, gồm có: Hệ thống đường giao thông trong khu du lịch; Cầu kính; đường đi theo vách kính tổng chiều dài 632m; Khu nhà chờ cầu kính; Nhà tre, diện tích 2.000m2; nhà đón tiếp 1.000m2; nhà điều hành 150m2, 02 tầng, khu nhà đoàn tàu 24 toa, khu nhà biệt thự cạnh đoàn tàu; khu trượt diện tích 15×180 = 2.700m2, khu vui chơi trong nhà; khu quảng trường tổ chức sự kiện, nhà sàn lưu niệm, bãi đậu xe và một số hạng mục phụ trợ khác…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, tại dự án có nhiều phạm vi như nhiều công trình, hạng mục trong dự án này chưa hoàn thiện các thủ tục cấp phép về đầu tư, xây dựng, nghiệm thu, thẩm định “ ngang nhiên ”đưa vào hoạt động bất chấp pháp luật…

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Biệt thự công trình gồm 09 căn trong đó 06 căn nằm ngoài quy hoạch, còn lại 03 căn trên ranh giới quy hoạch

Sau khi Báo điện tử xây dựng nêu ra 1 số phạm vi dự án này, ngày 6/9/2022 Sở Xây dựng Sơn La có Văn bản số 416 / BC-SXD báo cáo một số nội dung về Dự án Điểm du lịch Đảo Mộc Châu, qua đó báo cáo chỉ ra nhiều phạm vi, tồn tại ở dự án. Ngay sau đó, UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mộc Châu xử lý vi phạm theo quy định và giao Sở Kế hoạch và Tư vấn chủ trì, phân phối các Sở, ngành liên quan kiểm tra về thủ tục đầu tư , xây dựng, đất đai, du lịch của dự án này, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18/9/2022.

Nhiều công ty, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Sơn La, bên cạnh 1 số công trình xây dựng đúng quy hoạch đã được duyệt thì có nhiều công trình được xây dựng trong phạm vi như: Xây dựng không đúng vị trí được quy hoạch, nằm ngoài ranh giới Quy hoạch, chưa được quy hoạch, được xây dựng không có giấy phép xây dựng …

Cụ thể như khu dịch vụ DV1: The tre em, diện tích 2.500m2, 02 tầng; nhà vui chơi trong nhà, diện tích 850m2, 01 tầng; nhà bán đồ ăn, hàng lưu niệm 450m2, 01 tầng, tổng diện tích 3.800m2 công trình. Theo quy hoạch duyệt duyệt, tổng thể tích hợp toàn khu DV1 là 4.000m2, chiều cao tối đa 03 tầng: Cơ bản phù hợp với quy hoạch duyệt duyệt, tuy nhiên nhà bán đồ ăn, hàng tồn kho xây dựng sai quy hoạch vị trí được duyệt. Theo bản đồ cảnh quan kiến ​​trúc của đồ án quy hoạch chi tiết Đảo Mộc Châu, công ty thuộc khu vực DV4.

Khu dịch vụ DV3 + AT + BT2: Là khu vực ngược và đạp xe trên cát; nhà hàng VIP, khu villa giai đoạn 1, khu villa đặc biệt. Chủ đầu tư xây dựng khu trượt khô với đường trượt kích thước 15mx180m = 2.700m2, chưa phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Nhà điều hành 02 tầng diện tích 70m2, 02 tầng xây dựng trên cây xanh CX3 vị trí, chưa có trong quy hoạch được duyệt

Khu dịch vụ DV4: Là nhà bán đồ lưu niệm, nhà chờ xe điện. Tuy nhiên, công ty chủ quản đã chuyển vị trí trên sang khu DV1 của dịch vụ.

Khu dịch vụ DV5, 6: Khu chơi điện tử nước, cầu đu Mộc Châu xoay chủ đầu tư chưa được xây dựng theo quy hoạch. Tuy nhiên, trên khu đất DV6 đã dựng 01 nhà trưng bày với diện tích 57m2, 02 tầng. Chưa có công ty trong quy hoạch (đầu tư của dân về xây dựng).

Khu dịch vụ DV8: Khu quảng trường tổ chức sự kiện; The Investor is done theo quy hoạch xây dựng sân khấu diện tích khoảng 500m2. Trong đó tích hợp xây dựng khu DV8 theo quy hoạch là 2.000m2, chiều cao 01 tầng, (tuy nhiên, cơ sở thiết kế chưa thẩm định đối với công trình này).

Khu tiếp đón TD: Là nhà khu vực bán vé tích xây dựng 1.100m2, 02 tầng, theo quy hoạch được xây dựng 1.100m2, 02 tầng. Phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Khu dịch vụ DV7: Là khu vui chơi chụp ảnh, vườn hoa chủ thực hiện theo quy hoạch; Các khu KS, khách sạn 10 tầng, BT3, BT4, hiện đang san bằng.

Khu dịch vụ DV2: Là khu vực ga đến monorail trượt và các bến đỗ chơi trên mặt nước, chủ đầu tư chưa được xây dựng; Khu cầu kính CK1, CK2, DK: Là khu vực kính, đường và nhà chờ tích hợp 500m2 cơ bản phù hợp với quy hoạch.

Nhà điều hành 02 tầng diện tích 70m2, 02 tầng xây dựng trên cây xanh CX3 vị trí, chưa có trong quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, chủ đầu tư thực hiện đầu tư các hạng mục đường giao thông nội bộ, các công ty hạ tầng kỹ thuật phục vụ dự án theo quy hoạch.

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Nhìn từ trên cao, nhiều công trình được xây dựng ở vị trí dốc cao nhưng không có biểu tượng che phủ mọi người thấy rất lo lắng.

Hạng mục nhà biệt thự hình đoàn tàu bao gồm 24 phòng nghỉ dưỡng là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Đảo Mộc Châu (Green gem Mộc Châu) được UBND huyện Mộc Châu phê duyệt tại Quyết định Số 1583 / QĐ-UBND ngày 07/7/2020. Theo chủ đầu tư, đây là các công trình được chuyển vị trí từ khu BT1, BT2 (khu villa 1 giai đoạn 1) chuyển sang xây dựng trên đất của tư chủ được mua.

Biệt thự khu công trình (hình cầu) cạnh tranh của khách sạn hình đoàn tàu bao gồm 09 căn, trong đó 06 căn nằm ngoài quy hoạch, còn lại 03 căn nằm trên ranh giới. Tuy nhiên, theo quy hoạch sử dụng đất của bản đồ quy hoạch được cấp là cây xanh CX6; Khu vực tổng thể tích lũy khoảng 1,78ha chưa có quy hoạch.

Qua đó có thể thấy, nhiều công trình xây dựng tại dự án chưa đủ thủ tục xây dựng, thẩm định, sai quy hoạch hoặc chưa được quy hoạch, thậm chí là không có trong tư vấn chủ. Đó là nhà biệt thự “hình đoàn tàu”, khu biệt thự cạnh hình đoàn tàu bao gồm 09 căn, trong đó 06 căn nằm ngoài quy hoạch, còn lại 03 căn nằm trên ranh giới quy hoạch, nhưng không quy hoạch là dịch vụ đất thương mại, bãi đậu xe diện tích 1,8ha (chưa có trong đầu tư chủ); khu nhà điều hành 02 tầng, khu nhà trưng bày…

Như vậy, những thông tin mà Báo điện tử xây dựng đã phản ánh là có cơ sở. Điều đáng nói là những phạm vi này không hề nhỏ, diễn ra trong thời gian khá dài, nhưng không được các cơ quan chức năng của huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La không kịp phát sóng, ngăn chặn. Phải đến khi có phản hồi của Báo điện tử thì Sở Xây dựng mới có văn bản báo cáo của tỉnh và UBND tỉnh mới có chỉ đạo thanh tra, xử lý phạm vi. Phải có sự quản lý “buông lỏng” ở đây hay có sự “bảo vệ, làm ngơ” để mặc định cho sai phạm vi diễn ra?

Trước thực tế đó, đề nghị UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo quyết định công việc thanh kiểm tra Dự án Điểm du lịch Đảo Mộc Châu do Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu là chủ đầu tư. Kiên quyết xử lý trách nhiệm, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án này. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh một số hạng mục, công trình tại dự án để đánh giá, thẩm định công ty tư vấn, xây dựng, thủ tục duy nhất is an problem an toàn cho du khách và người lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *