Giám sát về việc thực hiện chính sách, luật pháp đối với người Việt Nam ở nước ngoài tại Nghệ An

Rate this post

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, Nghệ An có khoảng 100.000 người lưu trú tại 110 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cộng đồng người Nghệ An ở nước ngoài luôn chấp hành pháp luật nước sở tại, phần lớn có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với môi trường nước sở tại; luôn hướng về xây dựng quê hương đất nước, có đóng góp đối với mối quan hệ giữa nước sở tại với Việt Nam nói chung, giữa các địa phương bà con sinh sống với tỉnh Nghệ An nói riêng. Cộng đồng người Nghệ An ở nước ngoài là cầu nối giúp quảng cáo hình ảnh Nghệ An, thu hút đầu tư, văn hóa, du lịch ra nước ngoài, kết nối doanh nghiệp kiều bào, doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp trong tỉnh.

Đ / c Phạm Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài tại tỉnh Nghệ An.

Từ năm 2015 đến tháng 8/2022, Nghệ An có 104.764 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Bình quân mỗi năm, Nghệ An có khoảng 13.000 – 14.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Hoạt động xuất khẩu lao động góp phần quan trọng trong việc giải quyết công việc, nâng cao thu nhập cho lao động và hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, phát triển, thành lập các doanh nghiệp, xã hợp tác trên địa bàn tỉnh. Lượng kiều hối chuyển về nước của kiều bào Nghệ An ở nước ngoài góp phần quan trọng trong công việc ổn định, nâng cấp đời sống, thu nhập của các gia đình, hỗ trợ chính quyền các cấp xây dựng quê hương, đặc biệt là các hoạt động thực hiện các mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Nghệ An, lượng kiều hối qua ngân hàng trên địa bàn tỉnh đạt trung bình khoảng 250 triệu USD / năm. Ngoài ra, còn có số lượng kiều hối rất lớn gửi qua kênh không chính thức. Hàng năm hối hối về tỉnh khoảng 500 triệu USD. Bên cạnh đó, có lượng lớn du học sinh hát các nước như Nhật Bản, Úc, Anh, Pháp, Mỹ… học tập và trở về xây dựng đóng góp quê hương.

Đến nay, tỉnh Nghệ An vận chuyển kiều bào về quê hương 15 dự án với tổng số vốn đầu tư 6.237,08 Tỷ đồng. Các dự án đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp phần chuyển đổi cơ cấu và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Bên cạnh các dự án đầu tư, hàng năm Nghệ An nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với các hoạt động xây dựng quê hương và các hoạt động thiện nguyện.

Các hoạt động gặp mặt kiều bào thường xuyên được tổ chức, nhất là nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc. Các hoạt động diễn ra trong không khí ấm, vui tươi, góp phần thắt chặt tình cảm, sự gắn kết giữa những người con xa quê với địa phương; bokeh quán bar chính thống và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ngoài nước là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, trạng thái người lao động đi làm việc ở nước ngoài phạm vi hợp đồng lao động vẫn còn. Các chủ yếu dự án ở quy mô vừa và nhỏ, không có các tính năng của dự án, không có đầu tư dự án vào công nghệ cao, công ty hỗ trợ, đầu tư phát triển hạ tầng, chuyển giao công nghệ. Việc thu thập các chuyên gia, định thức là người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư, xây dựng quê hương còn hạn chế. Công tác xác minh, theo dõi, quản lý công dân Nghệ An phạm vi pháp luật tại nước ngoài, không được phép ra khỏi nước ngoài cho cư trú, đẩy đuổi xuất hiện về địa phương có lúc, có nơi nào không có sự chú ý , is missing time…

Đ / c Trần Thị Thanh Lam – Thành ủy viên Đoàn giám sát đề xuất những người biết kinh nghiệm trong công việc xuất khẩu lao động

Các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi về kinh nghiệm trong công việc đào tạo nghề, giải quyết công việc, tuyển dụng và xuất khẩu lao động; giải pháp để hạn chế trạng thái người lao động đi làm việc ở nước ngoài phạm vi hợp đồng lao động; công ty đầu tư kinh doanh của người Việt Nam ở nước ngoài; vấn đề di cư hợp pháp, an toàn; quyền bảo vệ của người di cư; cơ chế, bảo hộ chính sách, hỗ trợ người lao động …

Đ / c Vi Ngọc Quỳnh – Phó Giám đốc Sở LĐ, TB & XH làm rõ các vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm

Đại diện một số cơ sở, ngành của tỉnh Nghệ An báo cáo, làm rõ ý kiến ​​Đoàn giám sát quan tâm. Chia sẻ kinh nghiệm đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua tỉnh đã làm tốt công thông báo, phổ biến các chương trình chủ, chính sách cho người lao động về đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; công khai minh bạch hợp đồng tuyển dụng lao động, đơn hàng và các điều kiện cũng như chi phí, tiền lương, thu nhập của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Đồng thời, Sở cũng đưa ra những cảnh báo rủi ro sẽ gặp phải khi đi lao động ở nước ngoài tự do (không hợp đồng); tổ chức đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến ​​thức cần thiết cho người lao động và công việc chuẩn bị nguồn lao động làm việc ở nước ngoài được đẩy mạnh; chỉ đạo đẩy mạnh mô hình liên kết giữa xã, phường, thị trấn với đơn vị hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hoạt động Dịch vụ làm việc góp phần đưa ra khẩu lao động hướng có hiệu quả hơn…

Tại buổi làm việc, tỉnh Nghệ An đã đưa ra ý kiến ​​về một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Cụ thể, kiến ​​nghị Chính phủ nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật của Việt Nam về di cư; đẩy nhanh việc triển khai xây dựng thông tin cơ sở dữ liệu về hoạt động di chuyển nhằm mục đích quản lý tốt hơn hoạt động di chuyển vì mục tiêu phát triển và kịp thời ứng phó với các công việc nảy sinh cần đến công ty bảo vệ dân tộc; ban hành, người quản lý hướng dẫn, xử lý người Việt Nam bị trục xuất về nước để thực thi hệ thống nhất trên toàn quốc.

Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường kiểm tra, thẩm định nhiều đơn hàng, tăng thêm thị trường tiếp nhận lao động ở các huyện nghèo để tạo cơ hội cho lao động có thêm lựa chọn xuất khẩu lao động . Đề nghị Bộ ngoại giao có nhiều hình thức huấn luyện, phổ biến, triển khai các văn bản pháp luật, các điều ước, thỏa thuận quốc tế liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; chỉ đạo Cục và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục quan tâm hỗ trợ, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của công dân Nghệ An ở nước ngoài …

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho biết, thời gian qua kinh tế – xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng người Nghệ An ngoai nuoc. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về người Việt Nam ở nước ngoài, Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản liên quan cũng như chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với thực tế tình hình của địa phương.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh thì hiện nay người lao động ở Nghệ An rất thiếu thông tin về thị trường lao động ở nước ngoài. Fing for / get nuôi dưỡng còn ẩn nhiều vấn đề phức tạp; việc buôn bán bào chế xử lý rất khó khăn…

Phó Chủ nhiệm Đối chiếu Nguyễn Mạnh Tiến Phát biểu

Phó Chủ nhiệm Lệnh đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến Nhấn mạnh, mục tiêu của đợt giám sát lần này của Khối lệnh đối chiếu với việc nắm bắt các thông tin, tâm tư, nguyện vọng, giải pháp, kiến ​​nghị, đề xuất của Nghệ An cũng như các phương pháp khác nhằm mục đích thành một hệ thống pháp luật nhất định, đồng bộ liên quan về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Đánh giá cao công việc thực thi chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài của Nghệ An, trong đó có nhiều cách làm hay, nổi bật và hiệu quả, Phó Chủ nhiệm Lệnh đối chiếu với người biết về cơ sở dữ liệu báo cáo và trao đổi nội dung tại cuộc làm việc, Nghệ An cần tiếp tục bổ sung các giải pháp, kiến ​​nghị, đề xuất cụ thể hơn để Đoàn giám sát kịp thời bắt, báo cáo với Quốc hội.

Tác giả: PT

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *