Phong Sát là gì? Việt Nam có nên học tập CBIZ phong sát nghệ sĩ không?

Rate this post

Phong Sát is a source from the start from Trung Quốc and đang dần trở nên quen thuộc trong vài năm gần đây. Vậy phong sát là gì? Phong sát tuyền, phong sát lạnh là gì? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Phong Sát là gì?

Vốn “Phong sát” không phải là từ tiếng Việt mà là từ Hán Việt. Phong Sát / fēng shā / là từ chữ 封 杀 / 封 殺 trong tiếng Trung Quốc.

Phong sát được hiểu là luật hoàn toàn đối với những người nổi tiếng, nghệ thuật hoạt động. (Ảnh: Internet)
Phong sát được hiểu là cấm hoàn toàn đối với những người tiếng nổi tiếng, hoạt động nghệ thuật. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, phong sát được hiểu là cấm hoàn toàn, xóa bỏ và ngăn mọi hoạt động của một ai đó, cụ thể ở đây được sử dụng cho các nhân vật có ảnh hưởng của chúng, những người hoạt động nghệ thuật , nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ,…

Khi bị phong sát, người đó sẽ không được tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật nào, không được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, không được đăng tin, bài, video hay hình ảnh trên nền tảng mạng xã hội. Khi bị phong tỏa cũng tương đương với việc người đó bị tước bỏ tư cách nghệ sĩ, sự nghiệp bị đóng cửa tạm thời hoặc hủy bỏ vĩnh viễn.

Phong sát tuyền, phong sát lạnh là gì?

Ngoài “phong sát” với một số văn bản chính thức của các cơ quan có thẩm quyền, tuyên bố cấm sóng, cấm hoạt động công khai với một số nghệ sĩ, còn có những lần CBIZ “phong sát ngầm, phong sát lạnh ”Cho các nghệ sĩ trong làng giải trí hoặc các nhân vật có ảnh hưởng.

Phong sát ngầm hay phong sát lạnh tức là không có văn bản chính thức, không có công bố thông báo nhưng các nhân vật bị phong sát cũng sẽ bị khóa tài khoản mạng xã hội hoặc cấm phát ngôn ngữ, xóa các tác phẩm nghệ thuật như phim, bài hát, biểu diễn tiết mục… trên nền tảng truyền thông, cấm tham gia các hoạt động nghệ thuật…

CBIZ nghệ sĩ nào đã bị phong sát?

Kiên quyết chống lao cao ngất dương, “hợp đồng âm”, tẩy thuế, chống quyết định lao động trái pháp luật, thiếu đạo đức, truy quét và điều chỉnh người hâm mộ, “thanh lọc môi trường mạng”… là những tiêu đề mà Trung Quốc đề ra để chỉnh sửa lại giới hạn vốn liếng đã loạn từ lâu. Và chỉ trong vòng chưa đầy năm, nhiều nghệ sĩ bị cấm hoạt động, không ngoa khi nói đây là một địa chỉ lớn trong làng giải trí, rất nhiều nghệ sĩ, thần tượng, diễn viên, ca sĩ được nêu ra. name and list to the list of the main overlayer Trung Quoc.

Phát súng mở màn: Trịnh Sảng với scandal mang thai hộ

Trịnh Sảng- gương mặt mở đầu loạt đỉnh Cbiz năm 2021 (ảnh: internet)
Trịnh Sảng- gương mặt mở đầu loạt đỉnh Cbiz năm 2021 (ảnh: internet)

Trịnh Sảng nổi tiếng với bộ phim ngôn tình Em Từ Cái Nhìn Đầu tiên hợp tác cùng Dương Dương, khiến cô trở thành nữ hoàng phim ngôn tình, nữ thần thanh xuân của cả một thế hệ. Với vẻ ngoài trong sáng và mái tóc đen dài, Trịnh Sảng luôn xây dựng hình tượng thiếu nữ thanh xuân, ngây thơ và dịu dàng.

Tuy nhiên, tháng 7 năm 2021 Trịnh Sảng gây chấn động showbiz, làm cả Weibo bởi scandal mang thai hộ, bỏ rơi cái, hợp đồng âm dương và thuế gần 1000 tỷ của mình. Bạn trai cũ của Trịnh Sảng là Trương Hằng tung file ghi âm cuộc trò chuyện với Trịnh Sảng, mở màn cho hot trend “file ghi âm” trong tất cả các bộ phim truyền hình đăng tải sau này của CBIZ.

Quảng cáo chính thức điện tử lên văn bản "phong sát" Trịnh Sảng (Nguồn: Internet)
Quảng cáo chính thức lên văn bản “phong sát” Trịnh Sảng (Nguồn: Internet)

Trịnh Sảng là người đầu tiên được Quảng Điện đưa ra văn bản phong sát công khai, cấm sóng chính thức, cấm ngôn ngữ, cấm hoạt động nghệ thuật đối với diễn viên nữ. Tất cả các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình hay các ấn phẩm đều có liên quan đến việc Trịnh Sảng đều bị loại bỏ hoàn toàn.

Ngô Diệc Phàm: Đỉnh đầu lưu lại cái tù đầu tiên

Ngay sau Trịnh Sảng, CBIZ lại một lần nữa lao đao vì scandal bị hại tình dục và quan hệ với tuổi trẻ của Ngô Diệc Phàm.

Ngô Diệc Phàm chính thức bị phong sát (Nguồn: Internet)
Ngô Diệc Phàm – đỉnh lưu đi tù. (Nguồn: Internet).

Đô Mỹ Trúc – bạn gái cũ của Ngô Diệc Phàm đã niêm yết nam ca sĩ là người lăng nhăng, ngoại tình, bạo lực đối với cô ấy. Sau đó kéo theo nhiều cô gái khác đứng lên trước báo cáo Ngô Diệc Phàm nhiều lần liệt kê như những người trẻ tuổi thành niên, có liên quan đến hành động mua bán dâm, tra nam phụ bạc, ngoại tình 1 lúc 3-4 người , có 2 quốc tịch…

Khi scandal mới nổ ra, Ngô Diệc Phàm tự tin tuyên bố: “Nếu tôi có tội thì tôi sẽ tự vào tù”. Và tự nhiên chưa, anh ta vào thật. Và Ngô Diệc Phàm cũng được phong sát không chỉ trên mạng xã hội hay cấm các hoạt động nghệ thuật, mà bản thân anh ta cũng bị cấm túc trong tù luôn.

Trương Triết Hạn bị phong sát vì nghi “thân Nhật”

Trương Triết Hạn có thể là nhân vật “xui xẻo” nhất trong danh sách được phong sát bởi CBIZ.

Trương Triết Hạn bị phong sát trong 1 ngày. (Nguồn: Internet)
Trương Triết Hạn bị phong sát trong 1 ngày. (Nguồn: Internet)

Nam diễn viên kịch hồng nhờ phim đam mỹ cải biên Sơn Hà Lệnh đóng chung với Cung Tuấn. Nhưng chưa kịp nổi tiếng bao lâu thì tháng 8/2021, Trương Triết Hạn phải scandal “thân Nhật” khi bị đào lại những bức ảnh chụp ở đền thờ Yasukuni, Nhật Bản vào năm 2018. Đây là ngôi đền phát xít Nhật đã từng gây tội ác cho người dân Trung Quốc nên được coi là “cấm địa” đối với người Trung Quốc. Bên cạnh đó Trương Triết Hạn còn đi dự lễ cưới bạn thân ở Nhật, chụp ảnh với cựu đệ nhất phu nhân Indonesia – Naoko Nemoto là một người “phản Hoa cực kỳ”.

Văn bản phong sát Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)
Văn bản phong sát Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)

Sau đó, Trương Triết Hạn đã được tất cả các nhãn hàng đại diện hủy hợp đồng, được CCTV chỉ đích danh phê bình và sau đó, ngày 15/8/2021 Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc đã có thông báo công khai phong sát Trương Triết Hạn. From that all account mạng xã hội Trung Quốc của Trương Triết Hạn đều bị khóa, anh cũng “ở ẩn” từ đó cho đến tận bây giờ.

Triệu Vy bị phong sát?

Ngày 27/08/2021, Weibo siêu điện thoại của nữ diễn viên Triệu Vy biến mất. Trên Baidu (một wikipedia tương tự của Trung Quốc) cũng không tìm thấy các Information của Triệu Vy.

Triệu Vy nghi bị phong sát quá. (Nguồn: Internet)
Triệu Vy nghi bị phong sát quá. (Nguồn: Internet)

Các tác phẩm phim ảnh của cô ấy cũng bị ẩn / xóa khỏi mạng nền tảng xã hội hay nền tảng phim trực tuyến. Sửa các bộ phim để đời của Triệu Vy như Hoàn Châu Cách Cách, Tân Dòng Sông Ly Biệt thự cũng xóa tên cô khỏi danh sách diễn viên…

Weibo tự nhiên của diễn viên nữ và PLV không bị khóa tài khoản, không bị cấm ngôn ngữ. Triệu Vy gần như “bốc hơi” khỏi làng giải trí, không hề xuất hiện trước công chúng từ thời điểm đó cho đến thời điểm hiện tại. Đến giờ giả tưởng còn hoang mang không hiểu lý do vì sao Triệu Vy lại bị “phong sát ngầm” như vậy.

Đặng Luân bị phong sát vì thuế

Ngày 15/3/2022, Đặng Luân tra thuế và phải nộp phạt lên gần 400 triệu đồng. Vấn đề là Đặng Luân từng bị nhắc nhở về việc chậm nộp thuế, nộp không đầy đủ nhưng nam diễn viên lại không phối hợp thực hiện, không thể chỉnh sửa được nên bắt đầu từ bỏ tiền thuế, tiến trình hoạt động. toàn diện tra cứu và chịu phạt theo quy định.

Đặng Luân đứng trước nguy cơ tan sự vì cáo buộc thuế (Nguồn: Internet).
Đặng Luân đứng trước nguy cơ tan sự vì cáo buộc thuế (Nguồn: Internet).

Sau khi tuyên bố này được đưa ra, Đặng Luân đã lập ngay lập tức bị phong sát ngầm. Weibo cá nhân và PLV tài khoản đều bị khóa, các thông tin, bài viết về nam diễn viên đều bị ẩn hoặc loại bỏ, các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình hay game show, truyền hình chương trình đều bị xóa tên, trành… trình chiếu phim chờ của nam diễn viên cũng bị trễ hạn chế.

Lý Dịch Phong bị phong sát vì mua dâm

Mới đây nhất, vẫn còn rất náo nhiệt là scandal mua dâm của một trong tứ đại đỉnh cao Lý Dịch Phong.

Lý Dịch Phong bị cáo buộc mua dâm trái phép, bị tạm giam, chờ phong sát? (Ảnh: Internet)
Lý Dịch Phong bị cáo buộc mua dâm trái phép, bị tạm giam, chờ phong sát? (Ảnh: Internet)

Ban đầu là tin đồn Lý Dịch Phong mua trái phép và bị tạm giam 15 ngày. Sau đó PLV của Lý Dịch Phong đã lên tiếng phủ nhận tin tức, bản thân Lý Dịch Phong cũng live stream thanh minh, chỉnh sửa bản thân trong sạch, mọi tin tức đều là ác ý. Nhưng sau đó công ty Triều Dương đã đưa ra chính thức thông báo, ban giám đốc Lý Dịch Phong đã có nhiều lần mua dâm trái phép và hiện đang tạm giam để chờ xử lý.

Với thông tin này, Lý Dịch Phong đã lập tức bị khóa Weibo, xóa mọi thông tin trên mạng xã hội, mọi bài viết, bài thanh minh của PLV hay các bản tin trên báo chí, truyền thông cũng bị loại bỏ. Lý Dịch Phong cũng “nối mạng” các nghệ sĩ sai phạm vi khác nhau, đều là phòng sát thương, sợ rằng không có cơ hội quay đầu.

Ngoài những cái tên đình đám nơi làng giải trí ở đây thì còn có rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng khác phạm vi và “mã như” bị phong sát, cấm ngôn ngữ, cấm sóng… như Phạm Băng Băng bị phong sát Ngọt ngào từ năm 2018, 2 streamer nổi tiếng Vi Á, Lý Giai Kỳ bị động vì thuế, đụng chạm chính, La Chí Tường dính scandal ngoại tình…

Phong sát thông tin, diện rộng các sao Hoa Ngữ (Nguồn: Internet)
Phong sát thông tin, diện rộng các sao Hoa Ngữ (Nguồn: Internet)

Việt Nam nên có “phong sát”?

Mới đây nhất netizen Việt Nam cũng bức xúc vì nữ ca sĩ Hiền Hồ, sau 3 tháng ở ẩn vì đồng kịch tiểu tam, chen chân vào gia đình khác, công khai trở lại, tổ chức diễn và được nhiều tác nghiệp is các ca sĩ, nghệ sĩ khác cổ vũ, đồng viên còn gửi hoa chúc mừng.

Hiền Hồ trở lại sau scandal nổi tiếng hơn. (ảnh: Internet)
Hiền Hồ trở lại sau scandal nổi tiếng hơn. (ảnh: Internet) 100

Netizen Việt Nam cảm thấy Việt Nam nên có quy định phong sát giống Trung Quốc đối với những nghệ sĩ, sai phạm vi nổi tiếng, sai phạm vi pháp luật hoặc phạm vi đạo đức, phong mỹ tục.

Nguồn Việt Nam cũng có quy định về các diễn đàn đối với các nghệ sĩ, đó là về trang phục khi biểu diễn, các tác phẩm biểu diễn hay cách tổ chức các buổi biểu diễn như thế nào… Cũng có những nghệ sĩ vi range of abort show or cấm diễn, phạt tiền vi phạm. Tuy nhiên, những công thức xử lý đó vẫn rất nhẹ và không đủ sức chịu đựng. Đặc biệt là đối với những nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm đạo đức, phong mỹ tục như phát ngôn gây sốc, ngoại tình, bán hàng giả, chiêu trò câu view phản cảm… thì lại không có chế độ xử lý xứng đáng, thoải mái tin tưởng vào nghệ sĩ và giới thiệu.

Phản hồi của netizen về câu hỏi Việt Nam có nên “phong sát”:

 • Sao luật k xử phạt những cuốn ngoại tình + tiểu tam. Trong 1-3 tháng răng khôn hạn chế?
 • Nổi tiếng đứng cao trên đài nhưng có tài không có đức, nhân cách xấu vẫn mạnh mẽ ngang qua sẽ dẫn đường cho người khác làm loạn.
 • Được cái VN rất thích người nổi tiếng với scandal sau đó tái xuất giang hồ “làm lại từ đầu”, đúng lúc.
 • By .. only have at VN new such. Overdance. Trung Quốc mà thế là phong sát thành rồi.
 • Ở Trung Quốc cũng toàn tiểu thành danh đó. Chỉ có luật Giang hồ và luật hoa quả mới được hủy bỏ.
 • Cái này mà bên trung quốc thì định nghĩa chứ VN thì lg có quyền theo dõi cái gì đó.
 • Có gì khó ở đâu. Nó không có giả mạo thì bị tàn phá, cần gì phải theo dõi.
 • Thế mới nói giả Việt Nam mình tính dễ như phều. Càng cao cấp thì càng nổi, chứ không phải bên Trung, bên Hàn thì bố bảo chúng cũng không làm việc đâu, có trách nhiệm quá dễ dàng thôi.

Xem thêm

Những cuốn truyện “trẻ con” nhưng vẫn là “ngôn tình” của Nguyễn Nhật Ánh.

Sẽ không ngoa nếu nói hầu hết các thế hệ độc giả ít ai biết đến các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ông được xem là nhà văn có sách bán chạy nhất hiện nay với lượng bạn đọc đáng ngưỡng mộ. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Nhật Ánh được đón nhiệt độ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *