Giải phóng báo chí về việc phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Vì một Hà Nội đẹp hơn …

Rate this post

(HNM) – Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh đô thị Hà Nội phát hành và tổ chức đã được 5 năm, mang nhiều ý nghĩa không chỉ với những người làm báo , mà còn đóng góp cho Thủ đô nhiều kế sách hay trong công việc xây dựng văn bản hóa Hà Nội. Sau 5 năm tổ chức, Giải báo chí đã phát hành nhiều vấn đề “nóng” trong quá trình phát triển văn hóa Thủ đô, nhiều cách làm hay, những điển hình nhân tố, góp phần vào công cụ xây dựng, phát triển vì một Hà Nội dung đẹp hơn …

Sức hút của một giải báo chí

Những người làm thủ đô vẫn còn nhớ, ngày 20-6-2018, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 94B-KH / TU về tổ chức Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ I. Cuộc thi có mục tiêu xây dựng văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đặc bản sắc dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thông Thăng Long – Hà Nội “Ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình”…

Trong đầu năm, Ban tổ chức đã nhận được 263 tác phẩm của dự án 22 cơ quan báo chí. Sau 5 năm, số lượng tác giả, tác giả và cơ quan báo chí tham gia ngày càng tăng cả về chất lượng và số lượng.

Theo Hội Nhà báo Hà Nội, tổ chức sau 5 năm, cuộc thi đã nhận được gần 2.000 tác phẩm của không chỉ các cơ quan báo chí Thủ đô, mà có sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí trung ương và báo cáo ngành , như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Đầu tư, Báo Nông thôn ngày nay… Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội Kiều Thanh Hùng cho rằng , Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng có sức hút lớn và thu hút sự quan tâm của các đơn vị báo chí. Đó là sự chỉ đạo của trách nhiệm, tâm huyết của các cơ quan báo chí với các vấn đề xây dựng văn bản của Thủ đô.

Trong khi đó, Viên chức Thường trực Ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội Bùi Hoài Sơn, Thành viên Hội đồng chung khảo mùa giải năm nay nhận định, Công việc Hà Nội chủ đề phát triển văn hóa, xây dựng người. Hà Nội thanh lịch, văn minh là một chủ trương đúng, phù hợp trong tiền cảnh hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng. Còn lại theo nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng chung khảo của 5 mùa giải, qua từng năm, cuộc thi đã chứng kiến ​​sự phát triển, thay đổi mới và sáng tạo không ngừng của báo chí cũng như đội ngũ những người làm báo. Số lượng tác giả báo chí điện tử sử dụng hình thức đa phương tiện hiện đại, như: Megastory, Longform, E-Magazine… ngày càng nhiều.

Gợi ý mở nhiều vấn đề trong văn hóa phát triển

Sau 5 năm tổ chức, Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh đã gợi mở nhiều vấn đề trong phát triển văn hóa Hà Nội, với những góc nhìn mới.

Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo 5 mùa giải Tô Quang Phán nhận xét, trong 5 năm qua, rất nhiều đề tài không đơn thuần là phản ánh, mà còn mang tính phát hiện, gợi mở , góp ý, phản biện, góp phần giúp thành phố Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp trong công việc xây dựng văn hóa, chẳng hạn như: Văn hóa công sở, văn hóa chung cư, văn hóa xếp hàng, văn hóa hè, văn bản hóa làng nghề, văn hóa ẩm thực… Đặc biệt, in 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch vụ Covid-19 (năm 2020, 2021), rất nhiều đề tài về công tác phòng, chống dịch, những công việc xử lý văn bản, vì mọi người nguồn vốn là phương tiện truyền thông văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội được nhân lên, trở thành tâm điểm phản hồi của báo chí.

Còn lại theo nhà báo Trần Bá Dung, trong 5 năm qua, rất nhiều vấn đề phát triển văn hóa được cập nhật, có tác dụng lớn, giúp định hình phong cách, văn hóa người Hà Nội. “Đặc biệt, 2 năm gần đây, báo chí Hà Nội và nhiều tờ báo lớn của trung ương tập trung vào đề tài công nghiệp văn hóa Hà Nội ở nhiều góc nhìn khác nhau, mang đến một bức tranh sinh động, phong phú về sự phát triển của Thủ đô ”, nhà báo Trần Bá Dung nói.

Tại lễ trao giải năm 2021, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo đánh giá, bằng tâm huyết, trí tuệ, tình cảm, tình yêu với Hà Nội, cơ quan báo chí, nhà báo has have the following effect. Thông qua các tác phẩm, báo chí đã góp phần tạo ra hội đồng thuận tiện, nâng cao ý thức trách nhiệm của từng người dân Thủ đô. Đặc biệt, nâng cao ý thức trách nhiệm, quyết tâm của cả hệ thống chính trị của thành phố trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính …

Có thể định nghĩa, Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh của Thành ủy Hà Nội không chỉ tạo ra một sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho những người làm báo mà còn góp phần cùng thành phố trong phát triển văn hóa Thủ đô, vì một Hà Nội đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *