“Giải mã” sự phục hồi của du lịch Quảng Ninh

Rate this post

Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách tới Quảng Ninh ước đạt 6,9 triệu lượt, tăng 268%; tổng doanh thu du lịch ước đạt 14,868 Tỷ đồng, tăng 296% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng TP Hạ Long – trung tâm du lịch lớn nhất Quảng Ninh, nơi có Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đã đón 4,7 khách hàng, bằng 104,4% kịch bản tăng trưởng của năm 2022 ; doanh thu từ du lịch ước tính đạt 9.249 tỷ đồng, tương đương với 415% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng loạt khu, điểm du lịch biển đảo Quảng Ninh đã được hàng chục khách hàng và người chọn. Điển hình như Quán Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) hay Trà Cổ (TP Móng Cái), huyện đảo Cô Tô… Tại Cô Tô, 7 tháng năm 2022 đón trên 180.000 lượt khách (275.800 ngày lưu trú), tăng 3, 6 lần so với cả năm 2021, doanh thu ước đạt 400 tỷ đồng, tăng 377,6% so với cùng kỳ.

Mới đây nhất, tỉnh Quảng Ninh đã đón khoảng 250.000 lượt khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Các khu du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh tiếp tục thu hút đông đảo khách hàng nhờ cảnh quan đẹp, dịch vụ đa dạng, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Trong đó vịnh Hạ Long vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất với gần 58.000 lượt khách, Bảo tàng Quảng Ninh khoảng 15.000 lượt khách, khu di tích danh thắng Yên Tử đón khoảng 4.500 lượt khách

Với những lời nói và không khí sôi động ở nhiều tuyến, các điểm du lịch đã thấy phục hồi mục tiêu của du lịch Quảng Ninh trong trạng thái mới bình thường. This recovery has been from many integer; in that before all do Quảng Ninh đã chuẩn bị chủ động sớm để “đón sóng du lịch” sau COVID-19 đại dịch. Cụ thể, ngay từ đầu năm 2022, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách về kích cầu phát triển du lịch; xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch. Trong năm, tỉnh tổ chức khoảng 70 sự kiện lớn để quảng cáo, thu hút khách hàng như: Carnaval, liên hoan ẩm thực, hoạt động chào đón SEA Games, lễ hội áo dài, áo tắm…

Các địa phương trong tỉnh cũng có nhiều du lịch kích hoạt chương trình. Điển hình như huyện Cô Tô đã sớm khởi động mùa du lịch mới bằng một loạt sự kiện, hoạt động thể thao – văn hóa hấp dẫn kéo dài đến cuối năm. Nổi bật là công việc thu hút khách đến đảo từ Giải Half marathone qua các thắng cảnh, bãi biển đẹp nhất Cô Tô; cuộc thi Người thuyết minh hay nhất về Cô Tô; tái khởi động phố đi bộ với Lễ hội ẩm thực Cô Tô; Tuần Văn hóa – Du lịch Cô Tô gắn với sự kiện đón Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô (tháng 5/2022) …

Thực tế, trước khi mở cửa chính thức 15/3, Quảng Ninh đã sẵn sàng các điều kiện và phương án chào đón khách trở lại. Tỉnh tiếp tục duy trì áp dụng chính sách giảm 50% phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh và Khu di tích Yên Tử đến hết tháng 6/2022; ban hành sự kích hoạt chương trình với 65 sự kiện văn hóa, thể thao cấp tỉnh và địa phương; chuẩn bị chu đáo cho SEA Games 31, Ngày Quốc tế Yoga và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Theo đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chủ động xây dựng chương trình thu hút khách du lịch năm 2022 là cơ sở để thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh là đón 10 triệu khách hàng, trong đó có 1,5 triệu khách hàng quốc tế.

Bên cạnh đó, sự phục hồi sức mạnh của du lịch tỉnh Quảng Ninh đến từ việc đẩy mạnh quảng cáo và thực hiện đa dạng hóa các sản phẩm du lịch gắn với sức mạnh của từng địa phương. Quảng Ninh và tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trong năm 2022, tập trung vào cao điểm mùa hè với các sự kiện tiêu biểu như: Lễ hội Carnaval Hạ Long 2022, lễ hội áo dài , liên hoan ẩm thực, liên hoan xiếc quốc tế … Bên cạnh đó là rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, chẳng hạn như chương trình Đường âm nhạc phố do các nghệ sĩ trẻ thể hiện vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật tuần liên tục, lễ hội âm nhạc điện tử EDM, hay các đại nhạc hội, giải thể thao… thu hút sự tham dự của hàng vạn du khách, giả… Cùng với đó, nhiều sản phẩm mới khác như: Bay trực tiếp thăng vịnh Hạ Long từ trên cao; Bay thủy phi cơ từ đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long đi đảo du lịch Cô Tô… cũng đã gia tăng sức hút cho du lịch Quảng Ninh.

Một lý do khác góp phần vào sự phục hồi của du lịch qua thời gian đó là tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt sự đồng hành của các doanh nghiệp lớn, có uy tín gắn với hệ thống tư vấn quan trọng hạ tầng giao dịch Connection, point du lịch.

Thực tế, đồng điều hành của các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup… đã góp phần tạo ra các biểu tượng mới cho du lịch Quảng Ninh với hàng loạt dự án lớn. Các đơn vị này cũng là “tác giả” của hàng loạt chương trình, sự kiện giúp quảng cáo hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến du khách trong nước và quốc tế. Đầu tiên trong số tập đoàn đầu tư lớn vào Quảng Ninh là Sun Group, với Quần thể vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, Sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu du lịch Hạ Long, Đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và một loạt dự án lớn khác, đã và đang tạo thêm những cú hích cho ngành du lịch Quảng Ninh.

Before here, du khách đến Hạ Long hầu như chỉ có duy nhất lịch trình là xuống tàu đi thăm thú rồi lên bờ và về. Nay, chỉ với một quần thể vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, du khách có thể phải dành cho hai ngày mới chơi hết các trò chơi, trải nghiệm hết các sản phẩm, dịch vụ ở đây. Qua đó, giúp kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của khách hàng khi đến với Quảng Ninh.

Đặc biệt, coi trọng đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các tuyến, điểm du lịch đã tạo ra nhiều cơ hội để du lịch Quảng Ninh thu hút thêm lượng lớn du khách. Mới đây, tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài 80 km, đi qua 5 huyện gồm Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái được đưa vào khai thác rút ngắn thời gian di chuyển đến TP Móng Cái.

Có thể nói, với sự rút ngắn thời gian chuyển từ Móng Cái đến Hạ Long xuống còn một nửa (còn 1 giờ 30 phút thay vì khoảng 3 giờ như trước đây), từ Móng Cái đến Hà Nội còn 3 giờ (thay vì 5 time 30 minutes as before here), this high speed đã mở ra “cơ hội vàng” thu hút khách du lịch đến với thành phố biên mậu này. Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo điều kiện cho khách di chuyển thuận lợi bằng đường bộ từ cửa khẩu Móng Cái đến sân bay quốc tế Vân Đồn, từ đó bay tiếp đến các điểm khác trong và nước ngoài. Qua đó, giúp tăng tính kết nối và tăng lượng khách đến với Móng Cái nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Bằng chứng chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9 vừa qua, riêng TP Móng Cái đón khoảng 150.400 lượt khách, đông nhất từ ​​đầu năm đến nay. Các khách sạn, nhà nghỉ tại Móng Cái luôn trong tình trạng bảo mật hết phòng, các điểm du lịch nổi tiếng như: Mũi Sa Vĩ, bãi tắm Trà Cổ, Ngọn Hải Đăng Vĩnh Thực, chợ trung tâm, chợ đêm, cửa khẩu quốc tế Móng Cái… nhịp điệu đến tham quan, trải nghiệm…

Với những giải pháp mang tính chất chủ động, toàn diện, đồng bộ, du lịch tỉnh Quảng Ninh đã từng bước phục hồi mạnh mẽ với sự gia tăng về cả lượng khách hàng (trong nước và quốc tế), cũng như về tổng doanh thu du lịch. This recovery is not only for the best features in the masterback men phát triển du lịch thích ứng với điều kiện mới của tỉnh Quảng Ninh, mà còn là tiền đề có lợi cho du lịch tiếp tục có những bước phá vỡ, bo mạch. định nghĩa trò chơi kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *