Đưa nghề du lịch đến gần hơn với học sinh trung học – Báo Bà Rịa

Rate this post

Sở LĐTBXH chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT, các trường CĐ, trung cấp, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức chương trình “Chương trình tham quan, hướng nghiệp cho HS THCS, THPT năm 2022”. Trung tâm chương trình vào 4 trụ cột kinh tế của tỉnh, trong đó du lịch là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt.Em Trương Kim Khánh Hùng “thử sức” với bài thực hành gấp khăn trang trí khách sạn.  Ảnh: KHÁNH CHI
Em Trương Kim Khánh Hùng “thử sức” với bài thực hành gấp khăn trang trí khách sạn. Ảnh: KHÁNH CHI

Đi lý thú

Khoảng 7 giờ sáng 29/9, xe chủ đề gần 100 HS lớp 12 và GV Trường THPT Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) bắt đầu lăn bánh, gần 50 km, đưa thầy và các em đến với Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu để bắt đầu trải nghiệm thú vị. Tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu, các em được quản lý bộ máy, giảng viên, sinh viên, SV của trường đón nhiệt. Chương trình trải nghiệm bắt đầu bằng các tiết mục “nóng” sân khấu của các bartender là SV của Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu. Những chiếc chai xoay trên cổ tay, bay lên trong không trung rồi hạ cánh an toàn trên những đôi điêu luyện trong tiếng trầm cảm khởi động của các em HS.

Cô Đinh Bích Diệp, Hiệu trưởng trường “tiết lộ”: “Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu là 1 trong 2 trường đào tạo về du lịch lâu đời và có uy tín ở Việt Nam, đồng thời là 1 trong 45 trường nghề high quality in all the water as important point. Trường có hiện đại chất lượng, khang trang với các phòng thực hành đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, trường có 5 ngành được công nhận là điểm quan trọng, 4 ngành cấp quốc tế… ”.

Tiếp tục, các em chia thành các nhóm nhỏ, theo chân giảng viên của trường tham quan, trải nghiệm thực tế tại các phòng học, phòng thực hành của trường, từ khu thực hành bếp, phòng học lý thuyết Hướng dẫn du lịch , Kế toán tài chính doanh nghiệp cho tới phòng Thực hành nghiệp vụ lễ tân, thực hiện nghiệp vụ buồng, dịch vụ nhà hàng…

Hào hứng “thử sức” với kỹ thuật gấp giấy tờ khách sạn – một trong những bài thực hành của nghiệp vụ, em Trương Kim Khánh Hùng, HS lớp 12A1, Trường THPT Phước Bửu hồ hởi chia sẻ: “Đối đầu với em, chuyến đi này đến những trải nghiệm thú vị khiến em vô cùng thích thú. Qua chuyến đi, em hiểu thêm về những ngành nghề thuộc lĩnh vực du lịch. Là cuối cấp HS, trước chuyến đi này, em dự định sẽ theo học các ngành liên quan đến kinh tế, thương mại. Nhưng sau khi được trải nghiệm các nghề thuộc lĩnh vực du lịch, em nghĩ rằng mình sẽ có thêm 1 lựa chọn nữa, đó là quản lý khách sạn.

Bạn cùng lớp của Khánh Hùng là Phạm Xuân Hiếu cho hay: “Rõ ràng đi giúp em có định hướng ràng buộc cho tương lai của mình, biết mình cần chuẩn bị“ hành trang ”về kiến ​​thức, kỹ năng, ngoại ngữ như thế nào để theo đuổi ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Trước đây, em chỉ nghĩ ra ngành này phù hợp với sở thích của mình là được đi đây đi đó, được khám phá những địa chỉ nổi tiếng. Nhưng sau trải nghiệm, em được biết thêm, trong những năm tới đây, các ngành nghề liên quan đến du lịch sẽ trở thành ngành “hot”, giúp em có thể góp sức phát triển quê hương mình ”.

Cô Lê Thị Hoài Nhân, GV Trường THPT Phước Bửu cho biết, Trường THPT Phước Bửu là ngôi trường đầu tiên mở màn cho Chương trình tham quan, hướng nghiệp năm 2022. Đây là đợt 2 HS của trường được trải nghiệm tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu. Chương trình giúp các em hiểu rõ hơn về ngành nghề cũng như môi trường học tập qua các trải nghiệm thực tế. Riêng với huyện Xuyên Mộc, hẹn ước trở thành “thủ phủ du lịch mới” của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc tạo điều kiện cho HS trên địa bàn huyện được trải nghiệm các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực du lịch, to that from that the direction for the body is the same same cần thiết. Nó sẽ góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nói chung và huyện Xuyên Mộc nói riêng.HS lớp 12 Trường THPT Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) trải nghiệm thực tế công việc khởi động tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu.
HS lớp 12 Trường THPT Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) trải nghiệm thực tế công việc khởi động tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu.

“Hướng nghiệp” chứ không phải “hướng trường”

Theo ông Huỳnh Việt Triều, Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐTBXH), Chương trình tham quan, hướng nghiệp cho HS trung học trên địa bàn tỉnh giám sát trong tâm phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ VII, đó là phát triển theo 4 trụ cột kinh tế trong đó có du lịch. Du lịch phát triển phải có nguồn nhân lực để thực hiện. Do đó, định hướng cho các em HS trung học về ngành nghề gắn với nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh là điều kiện hết sức cần thiết.

Trong “Tham quan chương trình, hướng nghiệp cho HS THCS, THPT năm 2022”, Sở sẽ tổ chức cho HS lớp 9 và lớp 12 các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tham quan doanh nghiệp và các trường CĐ, Trung cấp trên địa bàn tỉnh, trong đó có các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, để HS tìm hiểu về ngành nghề, nhu cầu làm việc, thông qua đó tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em. Ông Huỳnh Việt Triều cũng nhấn mạnh, đây không phải là “hướng trường” hoạt động. Giáo dục cơ sở cho các em tham quan, trải nghiệm chỉ là một “điểm đến” chứ không phải là “đích đến”. Khi đã hiểu rõ về ngành nghề, các em hoàn toàn có quyền lựa chọn ngành, trường chọn mà mình mong muốn sao cho phù hợp với năng lực và điều kiện của thân bản.

Chia sẻ thêm về nhu cầu nguồn nhân lực ngành du lịch trong giai đoạn hiện nay, ông Huỳnh Việt Triều cho biết, lực lượng lao động của tỉnh này là khoảng 602.120 người. Trong đó, có khoảng 21.000 lao động ngành du lịch. Lao động có trình độ trên ĐH chỉ sử dụng gần 0,8%, ĐH là 13,5%, CĐ chiếm 18,7%, trung cấp chiếm 23,6%, sơ cấp chiếm 20,9%, số còn lại chưa qua đào tạo. Như vậy, có thể thấy, ngành du lịch và đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao.

HẢI BÌNH


Đến nay, toàn tỉnh có 132 dự án du lịch (bao gồm: 116 dự án đầu tư trong nước, 16 dự án nước ngoài). Tổng số dự án đã đi vào hoạt động là 50 dự án, đang triển khai xây dựng thành 32 dự án, đang làm thủ tục pháp lý là 50 dự án. Trong giai đoạn 2025 – 2030, khi các dự án đi vào ổn định, thì nhân lực ngành du lịch cần đến 38 ngàn người vào năm 2025 và 46 ngàn người năm 2030. Nhu cầu nhân lực ngành du lịch của tỉnh lúc này Medium must be a quality and medium timeout the status source lao động du lịch qua các ngành nghề khác.

Ông Huỳnh Việt Triều, Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp
(Sở LĐTBXH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *