Du lịch biên giới Việt – Lào: mỏ vàng chưa khai thác

Rate this post

Việt Nam có 10 tỉnh thành Lào, 10 cặp cửa khẩu quốc tế, nhưng du lịch giữa các tỉnh vẫn chưa phát triển được tiềm năng.

Từ Điện Biên đến Kon Tum, Việt Nam và Lào có 10 cặp cửa khẩu quốc tế bao gồm Tây Trang – Sop Hun, Lóng Sập – Pa Háng, Na Mèo – Nam Soi, Nậm Cắn – Namkan, Cầu Treo – Nậm Phao, Cha Lo – Nà Phao, La Lay – Lalay, Lao Bảo – Dansavanh, Nam Giang – Đắc Tà Oọc và Bờ Y – Phoukeau. Trải dọc biên giới nước còn có lượng lớn khu bảo tồn thiên nhiên, rừng quốc gia, hang động, thác, phong cảnh rừng núi hoang sơ, hùng vĩ …

Theo đánh giá của hơn 50 doanh nghiệp lữ hành Việt Nam của hai miền Nam – Bắc quan tâm đến tour du lịch biên giới, đây là năng lực rất lớn để có thể phát triển các sản phẩm du lịch lữ hành, các tour du lịch trên bộ (du lịch đường bộ) … Các sản phẩm du lịch này không chỉ thu hút khách ở hai nước, mà cả những khách hàng quốc tế như Thái Lan, Singaopre, Myanamar, Australia, Mỹ và châu Âu.

Cao nguyên đá ở Chùa, Điện Biên.  Ảnh: Duy Doanh

Cao nguyên đá ở Chùa, Điện Biên. Ảnh: Duy Doanh

Nhưng thực tế tiềm năng du lịch của các miền biên giới vẫn không thể khai thác được để hay đẩy mạnh thành tour mũi nhọn vì nhiều lý do.

“Nếu đóng vai trò khách du lịch tìm kiếm các đặc tính của sản phẩm, mang tính kết nối giữa hai nước, đặc biệt là du lịch biên giới, tôi khó tìm được tour du lịch ưng ý. Hiện tại chỉ có một số tổ chức kinh doanh chức năng loại hình tour du lịch giá rẻ từ Hà Nội, Đà Nẵng đi Pakse, Viêng Chăn, Luang Prabang … Còn lại các doanh nghiệp khác chủ yếu xây dựng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng “, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty ty TNHH Ant Travel, cho hay.

Tại các bàn này, cũng không có nhiều công ty quan tâm đến chức năng của hai nước. Các doanh nghiệp từ các thành phố lớn cũng không mặn mà và “chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Lý do là các công ty lữ hành, du khách vẫn còn lo về các thủ tục hành chính vào các khu vực biên giới sẽ gặp khó khăn, không quán triệt. Các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, dịch vụ đi kèm chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Tầng cơ sở hạ tầng, giao thông còn chậm, không có sự kết nối giữa các khu vực biên giới địa phương.

Các cặp quốc tế nhập khẩu trên hầu hết chỉ có các tuyến đường từ cửa khẩu về trung tâm tỉnh hoặc kết nối quốc lộ. The Vertical the lines are the gioi han the gioi cung duoc phat trien du lịch rất lớn hầu như không thể đưa vào khai thác du lịch. Ví dụ từ khẩu Na Mèo về khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa), ​​khách hàng có thể đi theo con đường “Hành trình Tây Tiến” để lên Mộc Châu. Nhưng hiện tại đường này vẫn còn 5-7 km đường đất trong rừng và một cây treo không thể đi lại bằng ô tô. Điều đó cản trở việc du khách muốn đi tham quan.

Đỉnh đèo Pha Đin, Điện Biên cũng là một trong những điểm đến đẹp, được du khách yêu thích trước khi check-in, sống ảo.  Ảnh: Ngọc Hà

Đỉnh đèo Pha Đin, Điện Biên cũng là một trong những điểm đến đẹp, được du khách yêu thích trước khi check-in, sống ảo. Ảnh: Ngọc Hà

Để khắc phục các vấn đề trên, Việt Nam cần đơn giản hóa thủ tục, cơ chế xuất cảnh để du khách không cảm thấy sợ hãi trong trình điều hành của mình. Theo bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó giám đốc Phát triển sản phẩm của Vietravel, các cửa khẩu cần rút ngắn thời gian làm thủ tục, có luồng ưu tiên cho khách du lịch, đặc biệt là khách đoàn, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách.

Việt Nam có thể dễ dàng xây dựng các kết nối trực tuyến không chỉ có hai nước Việt – Lào, mà còn tồn tại các quốc gia Đông Nam Á. Một trong các tour du lịch thu hút khách trong và ngoài nước là Huế – Bangkok (Thái Lan); Vinh – Yangon (Myanmar); Điện Biên – Nayoidaw / Mandalay (Myanmar); Hà Nội – Yangon … Khoảng cách giữa các địa điểm này chỉ tương tự Hà Nội – Đà Nẵng, hoặc Hà Nội – TP HCM.

Cùng với công việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng, Việt Nam cũng cần tận dụng thế mạnh của công nghệ 4.0 trong quá trình phát triển du lịch. Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty Du lịch Fivestar, cho biết: “Cần xây dựng hệ thống du lịch thông minh như cung cấp thông tin chính xác trên các trang web du lịch của địa phương, ra mắt bản đồ số du lịch, hệ thống quản lý lưu trú, wifi công cộng miễn phí cho khách hàng ở các điểm tham quan … Việc này sẽ làm cho việc đi du lịch miền biên giới dễ dàng, thuận tiện hơn. Nhờ thế, khách du lịch sẽ đến một ngày đông hơn “.

Việt Nam hiện tại vẫn là điểm đến truyền thống với khách du lịch Lào. Lào cũng là điểm đến được nhiều người Việt Nam yêu thích. Năm 2019, client đi lại giữa hai nước đạt trên 1,2 triệu lượt. Trong đó khách Lào hát Việt Nam đạt hơn 98.000 lượt, Việt Nam hát Lào đạt hơn 924.000 lượt. Việt Nam đứng thứ ba gửi khách đến Lào. Năm 2022, tính từ thời điểm hai nước mở cửa biên giới, Việt Nam đón gần 47.000 lượt khách Lào. Ngược lại, con số 50.000 lượt, chiếm 28% tổng lượng khách quốc tế và trường thứ hai gửi đến Lào.

Phương Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *