Độc đáo ẩm thực của người Ê Đê ở Suối Trai

Rate this post

Độc đáo ẩm thực dân dã

Đối với đồng bào dân tộc Ê Đê ở xã Suối Trai, ẩm thực là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu đặc biệt. Các món ăn được biến tấu theo rất nhiều cách khác nhau, nhưng đều có vị cay, nóng, đắng; các loại gia vị có giác mạnh như hạt rụng, và các loại rau rừng, thảo dược. Một số món ăn để lại nhiều ấn tượng cho chúng tôi như canh bồi, canh cà đắng, vếch bò, gỏi mít, canh lá cải, bông đu đủ xào tỏi, cơm lam… Người Ê Đê sử dụng những nguyên liệu có sẵn như thịt heo, bò, các loại rau rừng, thực phẩm có sẵn ở nhà để chế biến các món ăn.

Một món ăn đặc trưng của người Ê Đê là canh bồi. Nguyên liệu nấu canh có thể thay đổi bằng nhiều loại khác nhau như thịt heo, thị gà, thịt bò, vếch bò (phần đầu ruột non của bò), ốc sên; măng rừng, đu đủ, lá mít, trái mít non, cà nút, rau đắng, lá mrook (một loại rau có vị trí)…

Đầu tiên, cho thịt heo vào đảo nấu, đổ nước sôi vào, rồi cho ốc thác, lá rút vào nấu. Kế đến là nước ngâm, giã nhuyễn, nấu thành cơm chung cho đến khi thành một chất tạo thành. Sau khi nêm nếm vừa ăn thì bỏ các loại rau như khổ qua, rau đắng, bầu, cà đắng, ớt xanh, rau mrook vào … Canh thường ăn nóng với cơm của người đồng bào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *