Khát khao mở đường ngắn du lịch | BÁO QUẢNG NAM TRỰC TUYẾN

Rate this post

Hội tụ điều kiện thuận lợi để thu hút khách, khu đất Định trấn Thanh Chiêm xưa (xã Điện Phương, Điện Bàn ngày nay) vẫn cần tiếp cận mới để hòa nhịp cùng con đường phát triển du lịch trên hành lang di sản .

Khu vực xung quanh Đình trấn Thanh Chiêm xưa (xã Điện Phương ngày nay) có nhiều tài nguyên đặc sắc có thể trở thành sản phẩm du lịch độc đáo.  Ảnh: QT
Khu vực xung quanh Đình trấn Thanh Chiêm xưa (xã Điện Phương ngày nay) có nhiều tài nguyên đặc sắc có thể trở thành sản phẩm du lịch độc đáo. Ảnh: QT

Cú hích từ công viên Định trấn và Chữ Quốc ngữ

Do di tích dinh trấn chỉ còn một vài dấu vết, Điện Bàn đã tính đến phương án phục dựng mô hình của định trấn xưa để phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, biến nơi đây thành điểm dừng chân đặc sắc với khách hàng. .

Trên khu đất khoảng 1,9ha, công viên văn hóa lịch sử Đình trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ (viết tắt là CV Đình trấn) dự kiến ​​sẽ có các mục chính như: khu vườn tượng, hồ nước, bia – phù điêu, tượng đài Chữ Quốc ngữ, nhà trưng bày Chữ Quốc ngữ, thư viện, hội trường…

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, làm công việc có tầm nhìn lớn về văn hóa lịch sử, theo chỉ đạo của tỉnh, thị xã đang chuẩn bị tổ chức hội thảo để lấy ý kiến. nhà khoa học, chuyên gia văn hóa, lịch sử, quy hoạch, không gian kiến ​​trúc để cập nhật, bổ sung tư liệu, hiện vật, hình ảnh kiến ​​trúc toàn diện.

Dù vẫn đang trong quá trình khởi động, dự án CV Đình trấn ấp ủ khát vọng hình thành một điểm chuyên biệt, tái hiện ký ức đầy hào đất, người Thanh Chiêm bao giờ thành công, giá trị của di sản này. ý nghĩa xuyên suốt cho đến hôm nay.

Dù dấu xưa của trấn đã phai nhạt, giống như vẻ đẹp của thời gian vẫn lắng đọng trong làng quê thanh bình này. Gói gọn trong một vùng đất nhỏ, hiếm có khu vực nào sở hữu nhiều văn hóa trị giá, đặc sắc thiên nhiên như Điện Phương.

Chỉ trong vài cây số đường chim bay, du khách có thể chơi trong làng cộng đồng Triêm Tây thơ mộng, khách hàng xem nét của nghệ nhân làng đúc đồng Phước Kiều.

Vùng đất của dinh trấn xưa cũ có tiếng với khách gần xa nhờ ẩm thực. Thật khó đối với tô quảng cáo Phú Chiêm hay đĩa bê tông Cầu Mống đậm đà quê nhà. Và CV Định trấn được chờ đợi là cú hích đủ mạnh để khách hàng có thêm lý do phải Điện Phương thức thưởng thức tinh hoa của nguồn gốc…

Hòa nhịp cung đường du lịch

Trong định hướng phát triển du lịch theo lãnh thổ của dự án Quy hoạch tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu vực đông bắc của tỉnh bao gồm Điện Bàn, Duy Xuyên và trung tâm là đô thị du lịch Hội An sẽ phát triển mạnh loại hình du lịch di sản văn hóa – lịch sử.

Show Balance du khách đến hai di sản thế giới quá chênh lệch (năm 2019 Hội An đón 5,3 triệu lượt trong khi khu đền tháp Mỹ Sơn chỉ đón khoảng 420 lượt), do đó, khách hàng cần thêm những điểm đặc biệt sắc ở vùng phụ cận và trên một cung đường để tăng sức hút đối với các nhà điều hành du lịch Quảng Nam.

This will be the base of the area of ​​thổ Dinh trấn Thanh Chiêm. This khu vực chính là kết nối giữa đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn. Câu chuyện đến ở Điện Bàn kết nối vào hội An – Mỹ Sơn mới. Không gian nhà Việt hoặc làng đồng Phước Kiều… từng cố gắng trở thành một phần trong tour du lịch trực tuyến nhưng không thể tạo ra sức hút với người điều hành và khách du lịch.

Nếu Hội An được xem là biểu tượng cho sự việc mở cửa trong quá khứ của xứ Đàng Trong, thì Đình trấn Thanh Chiêm chính là vùng đất mang sứ mệnh “chiếc chìa khóa” kiến ​​tạo tư duy mở, góp phần giúp thương mại Hội An định vị trên mạng lưới giao dịch quốc tế.

Với xu thế du lịch trải nghiệm được ưa chuộng, một khi chuyển tải được kết nối lịch sử giữa Hội An và Thanh Chiêm, du lịch khu vực sẽ lan tỏa và có sinh khí mới là điều kiện trong tầm tay.

Và khi câu chuyện được chuyển tiếp hơi dài, với những chi tiết hấp dẫn hơn, thì nhiều khách sẽ phải lòng với một chuyến tàu ngược chiều Thu lên chuyến “ngược dòng thời gian” của xứ Quảng từ Hội An đến Thanh Chiêm rồi lên Mỹ Sơn để thẩm định tường tận vẻ đẹp của vùng đất này qua hơi thở của di sản.

Tất cả với “tên miền vốn liếng” và mã vạch và hiện vật như được làm mát, đây không phải là điều dễ dàng thực hiện trong một sớm một chiều. To CV Dinh trấn thành, cùng với đó là cả hệ thống sinh thái văn hóa – tự nhiên của vùng đất trở nên tương thích với du lịch, rất cần thúc đẩy mạnh mẽ các liên kết giữa Nhà nước – doanh nghiệp – cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *