Demo tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc

Rate this post

Tiền điện tử Chia đang được thợ đào tiền ảo Trung Quốc săn đón và ví như “Bitcoin xanh” vì thân thiện với môi trường, dễ khai thác.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội của Trung Quốc, “Chia” là từ khóa tìm kiếm trong các biến phổ hàng đầu. Mỗi bài viết liên quan đến đồng tiền điện tử này đều thu hút hàng trăm lượt bình luận.

Theo tính toán của Wccftech, is there are a total plus 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động, trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng khai thác Chia. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD chuyên dụng để đào đồng tiền này.

Một máy khai thác tiền ảo Chia kích thước lớn ở Trung Quốc.

Một máy khai thác tiền ảo Chia kích thước lớn ở Trung Quốc.

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Đầu mục tiêu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít điện năng và nhiệt năng khi khai thác hơn Bitcoin hoặc Ethereum.

Không giống tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai dựa trên đồng thuận thuật toán – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc / ghi các khối mới trong chuỗi khối. Rỗng lưu trữ thiết bị càng nhiều thì thợ đào nhận càng nhiều tiền thưởng.

Hiểu một cách đơn giản, Bitcoin, Ethereum có thể khai thác bằng thẻ đồ họa còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Faker vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu hao điện năng và hạn chế nhiệt độ hơn card đồ họa, vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi, sự xuất hiện của Chia trong thời điểm này được cộng đồng chơi tiền điện tử đón nhận nhiệt tình. Trong bối cảnh thẻ “khát” đồ họa không có dấu hiệu dừng lại, công việc chuyển công cụ khai thác từ GPU sang ổ cứng được ủng hộ.

Tuy nhiên, một số người dùng lo ngại Chia sẻ có thể kéo theo cơn sốt mới khi các thợ đào bắt đầu lướt đi để mua ổ cứng. Trên trường, các loại ổ cứng dung lượng lớn từ 4 đến 18 TB đều đã cháy hàng. Tại Trung Quốc, Hồng Kông, giá ổ cứng trong những ngày quá tăng cường gấp 300% so với ngày thường.

Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, một số thợ khai thác tiền điện tử Việt Nam đã bắt đầu lắp các dàn máy đào Chia. Các bài viết liên quan đến đồng tiền ảo này xuất hiện nhiều ngày trên tất cả các nhóm hội đầu tiên và khai thác tiền điện tử.

Nguồn: https://vnexpress.net/con-sot-bitcoin-xanh-o-trung-quoc-4266554.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *