Cũng là cơm lam nhưng ở Thái Lan món ăn này có gì khác với Việt Nam?

Rate this post

Nhắc đến món cơm lam, nhiều người lập tức biết rằng, đây chính là loại cơm lam đặc trưng của các dân tộc Tây Bắc Việt Nam và các vùng Đông Bắc Việt Nam, Tây Nguyên … Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo, thường là nếp cùng một số nguyên liệu khác, cho vào ống tre, giang, nứa vv và nướng chín trên lửa.

To have to create the a cơm thơm, dẻo dẻo, bạn phải chọn gạo nếp một cách kỹ càng, phải là những cây thuôn dài, có kích thước vừa phải, thật trắng và thơm.

Cũng là cơm lam nhưng ở Thái Lan món ăn có gì khác với Việt Nam?  Ảnh 1
Cơm lam Việt Nam

Sau khi có được sự ngon lành, người ta sẽ ngâm trong nước được lấy từ vách đá hay suối nguồn trong vài tiếng hoặc để qua ống mới đưa vào tre, nứa. The pipe tre select or nứa cũng vô cùng quan trọng, nó quyết định nhiều sự thành công của món cơm lam. Uống không quá cũng không thể quá già, đặc biệt phải là ống nhất để có thể giữ trọn vẹn mùi hương khi chế biến.

Cũng là cơm lam nhưng ở Thái Lan món ăn có gì khác với Việt Nam?  Ảnh 2
Hương vị độc đáo của cơm lam Việt Nam sẽ chinh phục tất cả các khách hàng

Quá trình đổ vào ống cũng không được, chỉ cần vừa đủ là đủ. Sau khi đổ đầy ống, người ta sẽ sử dụng các loại lá rừng, chủ yếu là lá chuối để đậy kín đầu ống rồi nướng.

Món cơm lam này sẽ được quay tròn nếu bạn ăn kèm gà nướng hoặc xiên thịt nướng vàng, thơm cùng chén cơm cháy.

Cũng là cơm lam nhưng ở Thái Lan món ăn có gì khác với Việt Nam?  Ảnh 3
Cơm Lam – nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam

Hiện tại, không chỉ riêng Việt Nam mà ở Thái Lan cũng có món cơm ống này, nhưng cách chế biến sẽ có một chút khác biệt. Theo đó, tại đất nước này, món ăn vẫn giữ nguyên hình thức nấu trong ống tre nhưng người ta sẽ thay đổi chất liệu thông thường bằng 100% nếp dẻo để nấu thành xôi Khao Lam.

Cũng là cơm lam nhưng ở Thái Lan món ăn có gì khác với Việt Nam?  Ảnh 4
Ở Thái Lan, nếp cũng được nấu trong ống cùng một số nguyên liệu khác. Món ăn này có tên Khao Lam

Khao Lam tuy đơn giản về thức nhưng nguyên liệu và cách chế biến món ăn này lại cần tỉ lệ, khéo léo. Thành phần của ống tre là nếp, sữa dừa, các loại đậu, khoai môn và gia vị.

UY TÍN DƯỠNG KIỂM TRA qua đêm để tạo ra tự động vị trí. Sau đó, người đầu bếp sẽ kết hợp các nếp cùng một nguyên liệu còn lại với tỉ lệ hợp lý và cho vào ống tre. Người ta thường chọn loại tre rừng, thân phần và đường kính tầm 2 inch.

Cũng là cơm lam nhưng ở Thái Lan món ăn có gì khác với Việt Nam?  Ảnh 5
Món Khao Lam tại Thái Lan

Những ống tre được xếp đều thành hàng dài và tiêu hủy bằng vỏ dừa. Bí quyết để Khao Lam giữ được mùi thơm mà không thấy mùi thơm là nhờ người ta đặt chanh vào lò nướng và dùng thêm gạch men để ngăn bụi.

Cũng là cơm lam nhưng ở Thái Lan món ăn có gì khác với Việt Nam?  Ảnh 6

Sét tầm 2 – 3 giờ thì nếp mới nở đều và nổi lên mùi thơm. Khao Lam thông thường sẽ nấu cùng đậu đỏ tạo nên cái bùi béo đầy đủ giữa hai loại nguyên liệu. Nếu không, bạn có thể thử khoai môn ngọt ngào trong màu tim tím lạ mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *