Năm giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam – Ý

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Ý Dương Hải Hưng trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Hải Linh – P / v TTXVN tại Ý

Trước sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Ý Dương Hải Hưng đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Ý, nêu bật 5 giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam – Ý.

Đại sứ Dương Hải Hưng đánh giá năng lực tác động kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Ý là rất lớn. Ý là nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong Liên minh châu Âu (EU), có 60 triệu dân trong thị trường chung châu Âu hơn 500 triệu dân. Italy được đánh giá là trường có khả năng mua cao và kế hoạch phục hồi quốc gia, trị giá hơn 200 tỷ euro do EU hỗ trợ cũng làm tăng sự hấp dẫn của trường này. Thương mại nước đang tăng trưởng ở mức cao. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 21%, đạt 5,6 tỷ USD, cho thấy khả năng hấp thụ và nhu cầu cao của thị trường Ý đối với hàng hóa Việt Nam, trong bối cảnh còn nhiều năng lực hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian tới.

Diễn đàn kinh tế Italy – Việt Nam lần này diễn ra đúng thời điểm, khi COVID-19 đại dịch đang dần kết thúc. Cả tại Việt Nam và Ý, tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế là khả năng. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do đại dịch, một mặt gây khó khăn cho các doanh nghiệp, bài hát khác lại là những cơ hội mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tranh thủ để sử dụng vị trí mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu được sắp xếp lại. Ngoài ra, một lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp Việt Nam so với nhiều nước khác là Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA) có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU và Ý. Đại sứ Dương Hải Hưng tin tưởng diễn đàn sẽ làm nổi bật các cơ hội hợp tác với Việt Nam, đồng thời cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà xuất khẩu hai nước gỡ bỏ, kết nối, thúc đẩy sự cố chức năng đầy đủ.

Về những giải pháp cụ thể mà Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đang thực hiện để góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai nước, Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh rằng Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế bào nước phát triển đến năm 2030 xác định ngoại giao kinh tế là một cơ sở phục vụ, trung tâm của ngoại giao Việt Nam. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao rất quan tâm và thường xuyên chỉ đạo sát sao công việc. Đại sứ quán Việt Nam tại Ý xác định đây là nhiệm vụ số 1, được ưu tiên hàng đầu và dành phần lớn thời gian, nguồn lực để triển khai hiệu quả nhất.

Thứ nhất là triển khai các kết quả của cuộc họp của tổ chức hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 vừa qua. Tổ chức các hoạt động, hội nghị kinh tế có quy mô toàn quốc và tính chất quan trọng tại Ý, mà hội nghị xúc tiến thương mại lần này là một ví dụ, thông qua đó tạo ra tiếng vang, thu hút sự quan tâm của đông đảo đảo doanh nghiệp Italy về các cơ hội làm ăn tốt với Việt Nam. Diễn đàn lần này được tổ chức tại thủ đô Rome và thành phố Milano, trung tâm kinh tế lớn nhất nước Ý, đang thu hút sự quan tâm của giới kinh doanh Ý.

Thứ hai là thúc đẩy hợp tác phát triển với các địa phương Ý, trọng tâm là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán đã thực hiện nhiều chuyến thăm làm việc tại các địa phương, giới thiệu với lãnh đạo các quyền và các doanh nghiệp Ý hình ảnh Việt Nam như một đối tác nổi bật nhiều năng lực trong khu vực, qua đó thúc đẩy vị trí của Việt Nam trong kế hoạch quốc tế hóa mà các địa phương Italy triển khai khi làm ăn, kinh doanh với các đối tác nước ngoài.

Thứ ba là tham gia các triển lãm, hội chợ được tổ chức tại Ý, giới thiệu các mặt hàng, khả năng cung cấp ứng dụng của Việt Nam và kết nối các cơ sở làm ăn, kinh doanh. Một số hội chợ mà Việt Nam đã tham gia và đạt được kết quả tốt như Hội chợ Macfrut 2022, Hội chợ ớt và gia vị Rieti 2022.

Thứ tư là kết nối, hỗ trợ, đồng hành cùng các lãnh đạo và doanh nghiệp địa phương Việt Nam trong các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư tại Ý; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Ý trong công cụ giao dịch có thể như cung cấp thông tin, tìm kiếm tin cậy đối tác, tư vấn, hỗ trợ thủ tục để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ quán cũng đang triển khai giúp các doanh nghiệp Italy kết nối với nguồn lao động Việt Nam, thúc đẩy khả năng mở hợp tác trong lĩnh vực mới như lao động xuất khẩu.

Thứ năm là sự hỗ trợ giải quyết, gỡ bỏ những khó khăn cho các doanh nghiệp, kể cả trong trường hợp không có thể bị lừa đảo, chẳng hạn như vụ việc 100 vừa qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *