Con khủng hoảng tài chính theo âm thầm “mầm mầm” từ nơi có ai đó mong đợi?

Rate this post

Ngày càng có nhiều nhà tư vấn, học giả và cả kỳ cựu trên thị trường trái phiếu lo lắng về một cuộc khủng hoảng sẽ nổ ra đối với trái phiếu kho bạc Mỹ. Theo họ, trường có quy mô 24.000 tỷ USD sẽ rơi vào khủng hoảng vì Cục dự trữ liên bang (Fed) đẩy mạnh lộ trình “thắt chặt định lượng” trong tháng này.

Tháng 9, Fed sẽ tăng gấp đôi tốc độ loại bỏ trái phiếu kho bạc Mỹ ra khỏi bảng cân đối kế toán. Do đó một số nhà đầu tư chế độ và một số ngân hàng lo ngại thanh toán trên thị trường trái phiếu vốn đang ngày càng giảm mạnh.

Ralph Axel, chiến lược gia lãi suất của Bank of America, mới đây cảnh báo khách hàng rằng “trạng thái thanh toán hàng giảm giá và tính toán hồi của thị trường trái phiếu kho bạc hiện đang là một trong những mối đe dọa lớn nhất with the ổn định của trường tài chính toàn cầu ”. Theo ông, thậm chí có mối đe dọa này còn lớn hơn cả bóng đá nhà đất giai đoạn 2004-2007.

Làm sao một trường vốn bình thường có thể trở thành nơi lập trình tài chính? Lý do là vì trái phiếu bạc Mỹ có một vai trò rất quan trọng trong hệ thống tài chính quốc tế. Lợi suất của các loại tài sản này được coi là thước đo tiêu chuẩn cho các khoản vay có giá trị hàng nghìn tỷ USD, trong đó phần lớn là nợ thế giới chấp nhận.

Trên toàn thế giới, lợi nhuận trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm được coi là “rủi ro phi rủi ro” được lấy chuẩn để định giá rất nhiều loại tài sản, trong đó có cả phiếu.

Không có như vậy, đây cũng là loại tài sản được nhiều ngân hàng sử dụng làm tài sản bảo đảm khi đi tìm nguồn vốn ngắn hạn trên repo trường (thường được miêu tả là trái tim của hệ thống tài chính Mỹ). By vậy only a small variable of this market cũng có thể ảnh hưởng đến hàng loạt tín hiệu khác nhau, bao gồm nợ của các hộ gia đình, nợ doanh nghiệp và cả phủ nợ chính.

If as a down account with a a series of a element and any other profit for chi phí di chuyển và tăng mức độ biến đổi, sẽ xuất hiện khả năng bao phủ liên bang có thể phá vỡ nợ nếu như các phiên bản đấu giá trái phiếu mới Phat hành không thể hoạt động trơn tru.

Kể cả trước khi Fed bắt đầu thu hồi bảng cân đối kế toán từ tháng 6, việc giảm tải khoản thanh toán vẫn là một vấn đề gây lo ngại. Tuy nhiên, giảm tốc độ tháng 9 sẽ tăng lên 95 tỷ USD mỗi tháng – chưa từng có tiền lệ phí theo thống kê của Fed Kansas.

Theo 2 chuyên gia kinh tế Rajdeep Sengupta và Lee Smith của Fed Kansas, những thành phần khác trên thị trường có thể bù đắp phần của Fed. Điều này tự nhiên sẽ làm cho các khoản thanh toán càng giảm trừ khi xuất hiện một thế lực khác mạnh tay mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ.

Do đó, thắt chặt định lượng của Fed sẽ tạo ra nhiều sóng gió cho thị trường hơn với các lần trước (mà diễn ra trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2019).

“This time is very another, may ra trường thị sẽ không thể bình tĩnh và bình yên như trước”, Smith nói với Marketwatch.

Thanh account rất tệ ở hiện tại

Có nhiều dấu hiệu cho các tài khoản được thấy trên trái phiếu trường đang ở mức thấp. Từ tháng 7, một chuyên gia nhóm của Barclays đã nhận thấy sự chênh lệch giá hỏi mua (giá thầu) và hỏi bán (hỏi) tăng lên. This lệch chênh lệch chính là số tiền mà các nhà môi giới thu được để thực hiện các giao dịch. Mức chênh lệch càng nhỏ, thì account của trường càng cao và ngược lại.

Đó không phải là duy nhất dấu hiệu. Từ giữa năm, khối lượng giao dịch liên tục giảm vì cả hai giới đầu tư và đầu tư ngày càng quay sang thị trường tương lai nhiều hơn để vào thời hạn ngắn của thế giới. Theo dữ liệu của Barclays, khối lượng trung bình giao dịch đã giảm từ mức gần 3,500 tỷ USD mỗi 4 tuần ở đầu năm 2022 xuống chỉ còn hơn 2.000 tỷ USD.

Chỉ số MOVE Index do ICE Bank of America Merrill Lynch thống kê – chỉ số đo lường mức độ biến động của thị trường trái phiếu – ở mức 120 điểm trong phiên hôm qua. Mức này cho các quyền lựa chọn đầu tiên của các nhà đang dự báo trường sẽ chuyển động mạnh hơn trong thời gian tới.

Chỉ số MOVE Index cũng tương tự như VIX số của Mỹ chứng khoán trường. Quay lại tháng 6 hồi phục, this number only near the zic zac 160 point. Ngày 9/3/2020, nó đạt đỉnh 160,3 điểm, cao nhất từ ​​khi học xong tài chính.

Hãng tin Bloomberg cũng có 1 số tùy chỉnh chỉ số đo lường thanh toán của chứng khoán có thời hạn từ 1 năm trở lên để thực hiện chính phủ Mỹ phát hành. This number will be growed point when left the Phiếu bạc Mỹ được giao dịch ở cách xa mức hợp lý giá trị, thường xuất hiện khi thanh khoản giảm.

Phiên bản số chỉ của Bloomberg ở mức 2,7 điểm, gần cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Các nhà tư vấn và nhà quản lý quỹ nói với MarketWatch rằng trong tiền cảnh báo thấp tài khoản như hiện nay, họ cần phải quan trọng hơn về quy mô và thời gian giao dịch. Thị trường ngày càng biến động mạnh hơn. “Những tháng gần đây chúng ta có 4 -5 ngày còn lại phiếu bạc thời hạn 2 năm biến động hơn 20 điểm cơ bản trong 1 ngày. Đó là mức bất thường ”, John Luke Tyner, nhà quản lý quỹ của Aptus Capital Advisors nói.

Tầm quan trọng của account

Giống như đồng USD được coi là đồng tiền dự trữ toàn cầu, trái phiếu kho bạc Mỹ giống như một toàn bộ dự án tài sản. NHTW các nước cần sử dụng đồng USD để hỗ trợ giao dịch thương mại quốc tế nắm giữ một lượng trái phiếu kho bạc nhất định.

Để giữ vị trí này, các trường tham gia bên trong trường cần phải giao dịch trái phiếu Mỹ một cách nhanh chóng, dễ dàng và với chi phí thấp, theo chuyên gia kinh tế Michael Fleming của Fed viết năm 2001.

Các chiến lược gia của JPMorgan Chase, Credit Suisse và TD Securities đều đồng tình với việc nhận định này. Họ cho rằng thậm chí ngày nay duy trì tính toán thanh toán của trái phiếu kho bạc Mỹ còn là nhiệm vụ quan trọng hơn trước đây.

Vị thế tài sản dự trữ của trái phiếu kho bạc cũng mang lại nhiều lợi ích để lớn cho chính phủ Mỹ, trong đó có tài liệu hỗ trợ thâm hụt mà không tốn nhiều chi phí.

Chúng ta có thể làm gì?

Khi thị trường tài chính toàn cầu đảo đảo mùa xuân năm 2020, thị trường trái phiếu bạc Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Từ ngày 9/3 đến ngày 18/3, chênh lệch bid-ask, nổ và số lượng giao dịch bị lỗi tăng biến, gấp gần 3 lần so với bình thường. This status is the same as 1 giao dịch đã được đặt trước nhưng không thể thực hiện vì một bên trong không có đủ tiền hoặc tài sản.

FED cuối cùng đã ra tay giải cứu. Nhưng một nhóm có tên G30 gồm các chuyên gia kinh tế đầu tiên của cựu Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đã ra đời để nghiên cứu cách phòng tránh các kịch bản.

Năm nhóm đưa ra lời báo cáo một loạt khuyến khích cố gắng cố gắng thực hiện các chương trình khuyến mãi của trường trái phiếu bạc khi căng thẳng xuất hiện. Các đề xuất bao gồm thành lập trung tâm thanh toán bù trừ cho tất cả các giao dịch, thành lập ban quản lý hoạt động repo tại Fed…

Mặc dù các kiến ​​nghị lớn vẫn chưa được khai triển, Fed đã thành lập repo hoạt động quản lý cho các nhà giao dịch nội địa và nước ngoài vào tháng 7/2021. Và chứng khoán Mỹ đang hoạt động để có được trung tâm thanh toán bù trừ tập trung.

Dù vậy, chừng đó là chưa đủ. Một số người cho rằng cơ quan quản lý hoạt động trễ là bởi vì họ trông chờ bất cứ khi nào có rắc rối xảy ra, đơn giản là Fed sẽ nhảy vào giải cứu như trong quá khứ.

Tuy nhiên, Axel tin rằng đó là một nhận định sai lầm. “Rất không ổn định khi công nợ của nước Mỹ ngày càng trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào Fed. Fed is side for the end of the last bank of system, chứ không phải của liên bang ”, chuyên gia của Bank of America viết.

MarketWatch tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *