Chuyên gia VinaCapital: FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Rate this post

Trong cuộc gặp gỡ gần đây với các nhà đầu tư quốc tế, chúng tôi đã hỏi tài liệu Việt Nam có thể “thoát khỏi” khả năng suy tôn kinh tế toàn cầu và Hoa Kỳ trong năm tới, khi hầu hết các nước đều được must lộn xộn với chậm lại GDP tăng trưởng và phát triển trưởng phát triển. Thực tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã được đẩy nhanh vào năm 2022.

Do đó, Ngân hàng Thế giới, IMF và các tổ chức khác gần đây đã được điều chỉnh mạnh mẽ để tăng trưởng GDP của Việt Nam, với ngày càng nhiều nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ vượt qua 8% trong năm nay. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Việt Nam có gì khác biệt và tại sao lại như vậy?

chuyen-gia-vinacapital-fdi-cong-nghe-cao-thuc-day-tang-truong-kinh-te-viet-nam-6-1663344343.PNG
Ông Michael Kokalari, CFA – Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital

Một lý do làm nền kinh tế Việt Nam vượt trội là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, đồng thời thúc đẩy sự phức tạp của các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam . Điều này rất quan trọng, bởi vì sự gia tăng mức độ phức tạp của các sản phẩm mà một quốc gia đang phát triển có thể sản xuất là động lực tăng cường mạnh nhất cho nền kinh tế của quốc gia đó, theo nghiên cứu mới được công bố của trường Đại học Harvard.Những thông tin gần đây của Samsung, Apple và các công ty khác được nêu ra dưới đây khiến chúng tôi tin rằng các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nghệ thuật cao sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong nhiều năm tới.

Cụ thể, Samsung – nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam – đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất bộ phận bán hàng tại Việt Nam, và Apple cũng thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam. Đây sẽ là lần đầu tiên những sản phẩm này được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Theo những người trong cuộc, Apple có “kế hoạch lớn cho Việt Nam” và họ cũng lưu ý rằng Apple Watch đặc biệt chuyên dùng để sản xuất vì công việc lắp ráp nhiều linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ như đồng hồ.

Theo Nghiên cứu của Trường Kinh tế London (LSE) và Ngân hàng Thế giới, FDI là công cụ để “giúp các nền kinh tế đang phát triển vào các phần có giá trị gia tăng cao hơn của giá trị chuỗi” và công ty FDI nghệ thuật cao đã có tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam. Intel và Samsung đều tăng cường sản xuất tại các nhà máy đầu tiên của họ ở Việt Nam vào năm 2010 và xuất khẩu công nghệ cao của Việt Nam sau đó đã tăng gần 20 lần, như thể thấy trong biểu đồ trên, cùng thời điểm điểm mà nền kinh tế Việt Nam về cơ bản tăng trưởng gấp hai lần. Hơn nữa, Việt Nam đã đạt được bước nhảy vọt lớn nhất trong xếp hạng Chỉ số Phức tạp Kinh tế (ECI) của Harvard trong hai thập kỷ qua, một phần là do các nhà tư vấn đầu tư của Samsung và Intel thu hút một loạt Các công ty tư vấn cao cấp khác từ Apple, LG Electronics, Dell và rất nhiều công ty Nhật Bản.

Các hiệu lực thúc đẩy doanh nghiệp thành lập nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam bao gồm lực lượng lao động có kỹ năng cao, bằng lương thấp và vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng công nghệ cao ở Châu MỘT. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây đã thúc đẩy chuyển đổi năng lực sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam, bằng chứng nhận là cân thương mại của Việt Nam với Mỹ tăng hơn gấp đôi từ 35 Tỷ USD năm 2018 lên 71 Tỷ USD (tương đương ~ 20% / GDP) trong năm 2021, cùng lúc thâm tâm thương mại với Trung Quốc cũng tăng hơn gấp đôi lên 54 Tỷ USD. Trong tuần báo trước, chính quyền Biden sẽ giữ nguyên mức thuế của Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, “Cho đến ngày Trung Quốc chọn con đường cho nền kinh tế của họ hoạt động giống như của chúng ta”. This about the basics vẫn đảm bảo rằng các tập đoàn đa quốc gia sẽ tiếp tục rót vốn FDI vào Việt Nam trong nhiều năm tới.

chuyen-gia-vinacapital-fdi-cong-nghe-cao-thuc-day-tang-truong-kinh-te-viet-nam-1-1663343981.png

Nâng cao GDP tăng trưởng thúc đẩy giá trị string cao

Theo nghiên cứu của Trường Kinh tế London và các trường khác, FDI có tác động lớn nhất đến việc nâng cấp nền kinh tế của một quốc gia, nhưng tác động tức thì của nước ngoài đầu tư tài khoản mới được công bố sẽ tạo ra những công việc có thu nhập tương ứng cao theo tiêu chuẩn địa phương (tạp chí The Economist lưu rằng Apple chuyển địa điểm sản xuất sang Việt Nam sẽ kết thúc một “cuộc chiến tranh tư nhân” trong nước).

Do đó, FDI công nghệ cao thúc đẩy GDP của Việt Nam theo hai cách: thứ nhất, bằng cách nâng cao thu nhập và thứ hai bằng cách nâng cao năng lực của đất nước đối với các sản phẩm phức tạp. This thing is support for growth GDP in short time because using the local local address chiếm 2/3 GDP của Việt Nam và cũng thúc đẩy triển vọng kinh tế giới hạn dài của Việt Nam. Kết quả của hai tác động này (thu nhập cao hơn và khả năng sản xuất các sản phẩm đặc biệt hơn) là công việc sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị điện tử gia dụng và các sản phẩm khác nhau có mức độ tương ứng Cao hơn đóng góp hơn 1.000 USD trong tổng số 3.000 USD GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2020, theo Harvard.

Cuối cùng, doanh thu và lợi nhuận của hầu hết các công ty niêm yết trên chứng khoán Việt Nam chủ yếu liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sử dụng địa chỉ. Điều này mang lại cho các nhà quản lý quỹ tích cực nhiều cơ hội để vượt qua chỉ số VN-Index chuẩn bằng cách đánh giá cổ phiếu của các công ty có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tiếp xúc với mức chi cao hơn của người dùng trung lưu Việt Nam. Và đây cũng là kết quả của việc gia tăng dòng vốn FDI công nghệ cao.

Fing up the value string will thúc tăng trưởng GDP của Việt Nam

Các nhà máy FDI tại Việt Nam vẫn nhập khẩu hầu hết các linh kiện / đầu vào sản xuất mà họ cần để sản xuất các sản phẩm mà họ xuất khẩu, đặc biệt là đối với các sản phẩm nghệ thuật cao như điện tử sử dụng và điện thoại thông minh, có thể thấy trong biểu đồ bên dưới bên trái. Chúng tôi kỳ vọng “hàm lượng nhập khẩu” trong sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm dần và đóng góp của “hàm lượng nội dung” sẽ phát triển cao khi các doanh nghiệp trong nước cố gắng cung cấp đầu vào sản xuất for FDI company in the years to.

chuyen-gia-vinacapital-fdi-cong-nghe-cao-thuc-day-tang-truong-kinh-te-viet-nam-2-1663343988.png

Tiếp theo, làn sóng đầu tư FDI mới vào hoạt động sản xuất một số sản phẩm đặc biệt từng được sản xuất tại Việt Nam sẽ tạo ra “hiệu ứng lan tỏa” khiến các nhà sản xuất trong nước phải đa dạng hóa các sản phẩm phân khúc có giá trị gia tăng cao hơn trong giá trị chuỗi. Theo các nhà nghiên cứu sản xuất tại LSE và Ngân hàng Thế giới, công ty lắp ráp / sản xuất thực hiện các sản phẩm chế tạo chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị kinh tế được bao hàm trong các sản phẩm đó, tức là low value in the string value, as may be found in the expression “Sản xuất giá trị kinh tế” (bên phải, bên phải), đây là phân khúc là trọng tâm hàng đầu của ngành sản xuất Việt Nam.

Kết luận

Kế hoạch của Apple và Samsung sản xuất một số sản phẩm tiên tiến nhất được sản xuất tại Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam trong những năm tới và bảo đảm rằng sự tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được trong năm nay sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2023. Nghiên cứu gần đây cho thấy những cải thiện trong khả năng sản xuất tạp chí sản xuất của một quốc gia là dự báo tốt nhất về tăng trưởng kinh tế và quan điểm của chúng tôi về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng chứng thực cho những nghiên cứu này.

Những ngày tác nghiệp của chúng tôi với nhiều doanh nghiệp Việt Nam – từ các công ty niêm yết vốn hóa lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, tôi hiểu công nghệ – liên tục khiến chúng tôi đánh giá cao sự tương đồng mạnh mẽ giữa nền kinh tế tế Việt Nam trong những năm 2020 và Nhật Bản trong những năm 1970 khi cả 2 nước đều bắt tay vào việc gia tăng chuỗi giá trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ sau đó. VinaCapital vẫn rất lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và triển vọng cổ phiếu sẽ tăng cao trong những năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *