Chuyên gia “mách nước” giúp bà nuôi dưỡng chi phí thức ăn nuôi dưỡng

Rate this post

Báo Dân Việt xin giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội về một số vấn đề lưu ý trong việc giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

Tận dụng phụ phẩm, thức ăn chăn nuôi tự phối

If as before here, the use of eat the job has been to the quen, phổ biến, hiện nay trong tiền cảnh thức ăn nuôi liên tục tăng cao, bà con nuôi có thể sử dụng kết hợp vừa cho ăn thức ăn. nghiệp, vừa cho truyền thống ăn uống.

Chuyên gia “mách nước” giúp người nuôi dưỡng nuôi dưỡng thức ăn - Ảnh 1.

Cô hướng dẫn nuôi dưỡng một số công thức phối hợp. Ảnh: TL

Cụ thể là sử dụng gạo, ngô, sân khấu để kết hợp với thức ăn xanh cho lợn, gia cầm ăn. Nhất là đối với chăn nuôi lợn bản địa, lợn rừng, gà thả vườn, gà đồi, người nuôi có thể sử dụng các loại ngô, hạt, rau, cỏ các loại, thân cây, bèo… để nuôi vật ăn hàng day. This method is just only delay and important, vừa tận dụng được thức ăn có sẵn tại địa phương, giảm chi phí mua thức ăn công nghiệp.

Gần đây, giải pháp tự phối hợp thức ăn tinh, thức ăn tổng hợp được các trang trại chủ thực hiện rất hiệu quả, với nhiều công thức đa dạng, dễ thực hiện. Tùy chọn vào điều kiện, quy mô nuôi dưỡng mà bà con có thể áp dụng phương pháp kết hợp bán công nghiệp hoặc thủ công. Nguyên liệu là cám, tấm, cám ngô, đậu tương, bột cá, bột sò, bột cám…

Cô chú ý đặc biệt, thức ăn dùng để phối trộn phải bảo đảm mới, tươi, không sử dụng thức ăn biến chất, biến màu, biến mùi, biến đổi vị trí hay xuất hiện mốc, không sử dụng thức ăn. was xuống dinh dưỡng. Khi kết hợp (sử dụng máy hay thủ công) sao cho đều và bảo quản trong điều kiện tốt nhất, tránh nấm mốc (nhất là mùa mưa, không khí ẩm).

Thực hiện kỹ thuật tổng hợp, nuôi dưỡng

Cho ăn đúng bữa (ngày 2-3 lần), đúng giờ, đúng dụng cụ (kể cả người cho ăn) để tạo phản xạ có điều kiện cho con vật ăn tốt và ăn hết khẩu phần ăn. Không nên thay đổi mật khẩu ăn mòn. If must change the section password, should change from from to the item like a new condition. Use the system máng uống tự động để con vật uống theo nhu cầu cơ thể.

Chuyên gia “mách nước” giúp người nuôi dưỡng nuôi chi phí thức ăn - Ảnh 2.

Ngoài nguyên liệu chính là cám, ngô, vỏ sò, cá khô, tương, rượu, người nuôi dưỡng còn cho thêm nhiều loại thảo dược vào thức ăn cho lợn để con vật tăng sức đề kháng, thịt thơm. Ảnh: Mai Chiến

Riêng trong chăn nuôi lợn, gia cầm, sử dụng thức ăn đậm đặc với tấm, ngô cho lợn ăn sống rất thuận lợi, tiết kiệm nhiều chất thải và thời gian. Cần lưu ý với biện pháp, khi cho ăn cần cho 1 ít nước, hơi ẩm để lợn, gia cầm không bị cám dỗ khi tranh nhau ăn.

If bổ sung vi sinh vào thức ăn, phải bảo đảm không sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, người nuôi có thể bổ sung chế phẩm vi sinh vào nước uống, phân lót đệm và phun trong không gian chuồng nuôi khi có bệnh để tăng khả năng hấp thụ cho các con vật, hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa , truyền nhiễm bệnh.

Vaccine tiêm chủ động, phòng chống bệnh dịch

Một giải pháp quan trọng nữa đó là chủ động phòng chống dịch bệnh. Trong đó, vacxin tiêm đầy đủ cho vật nuôi là đầu hàng tối ưu giải pháp. Nếu bệnh xảy ra, người nuôi không chỉ tốn kém kinh phí, thời gian chữa bệnh, mà trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng, sinh trưởng, phát triển của nuôi dưỡng. Nguy hiểm hơn là sự tồn tại của mầm bệnh, nhất là các ổ bệnh nhiễm trùng trong chuồng nuôi, làm dịch bệnh phát không chỉ trong hộ mà lây lan ngoài cộng đồng, lúc đó thiệt hại kinh tế là rất lớn.

Phòng bệnh phải thực hiện đồng bộ nhiều che chắn, từ xây dựng chuồng trại, trang bị thức ăn chăn nuôi đến kỹ thuật chọn giống, thiết bị nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh và xuất bán vật nuôi. Thực hiện tốt điều này đã làm giảm chi phí lớn trong tiên cảnh chăn nuôi.

Chuồng trại phải bảo đảm phù hợp với từng đối tượng nuôi, bảo đảm mát mẻ, ấm áp khi mùa đông sắp tới, đảm bảo cách ly với môi trường xung quanh. Định kỳ tẩy uế chuồng trại sau mỗi lứa nuôi; bảo vệ sinh và trùng lặp xung quanh chuồng nuôi.

Thực hiện quy trình tiêm phòng đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh (Cúm gia cầm, Tai xanh, LMLM, Viêm da nổi cục trâu bò…). Nuôi dưỡng trường hợp cần phải có cách ly và điều trị, vật nuôi chết phải xử lý theo quy định của thú y.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *