Câu chuyện âm nhạc: ” Hà Nội mùa thu, xao xuyến trong lòng ta! ”

Rate this post

(HNMCT) – Năm 1983, thời gian sang giúp đài phát thanh nước bạn Campuchia, trở về Hà Nội giữa mùa thu dưới bầu trời cao xanh thắm, nhạc sĩ Vũ Thanh dạt dào cảm xúc và tại khu tập thể Đài Tiếng Việt Nam ở 128C Đại La, ông đã sáng tác ca khúc “Hà Nội mùa thu” với giai điệu thiết kế, chuyên sâu: “Em nghe chăng, trong lắng nghe trái tim mình / Hà Nội mùa thu, xao xuyến trong lòng…”.

Bài hát như lời tự tình của đôi trai gái nhưng dẫn người nghe về mùa thu lịch sử Hà Nội ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập: “Như bâng khuâng, nghe gió đưa / Vang vọng giữa Ba Đình / Lời người năm ấy, màu cờ thu năm ấy, vẫn đây xanh trời mây”

Trải qua nhiều gian khó, Hà Nội vẫn chống chọi lại sức mạnh chiến đấu và sản xuất, là trái tim và là niềm tin, hy vọng của toàn dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh hệ thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc: “Thu đi dài năm tháng / Vinh quang và duyên dáng / Cho ta nhìn thấy ánh sáng chói lóa / Dáng vóc của thủ đô / Ôi sao yêu quý, Hà Nội ơi”… Ca khúc lập tức đông đảo người yêu nhạc nhiệt độ đón nhận và được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất viết về mùa thu Hà Nội.

Nhạc sĩ Vũ Thanh (1933 – 1997) quê Từ Liêm, Hà Nội, quê quán Phú Thọ. Ông âm nhạc hoạt động từ rất sớm. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia Đoàn Thiếu nhi nghệ thuật của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, rồi làm diễn viên hát của Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng Việt, sau là Phó Trưởng ban Biên tập nhạc cho đến khi nghỉ ngơi .

Những năm tháng Hà Nội anh dũng chống chiến tranh phá hoại, nhạc sĩ Vũ Thanh có ca khúc “Bài ca Hà Nội” ca ngợi tinh thần quật cường, lòng tự hào của dân thủ đô trong trận chiến. Ông nổi tiếng với các khúc ca “Lời anh vọng mãi ngàn năm”, “Rừng chiều”, “Vũng Tàu biển hát”, “Em đi trong xanh”, “Gửi chú giải phóng quân” ​​…

Nhạc sĩ Vũ Thanh đã được tặng nhiều giải thưởng cao quý, nhưng phần thưởng cao nhất đối với ông là ca khúc “Hà Nội mùa thu” mãi ngân vang trong lòng các thế hệ, có sức sống liệt tựa mảnh đất. Thăng Long – Hà Nội: “Hà Nội, tim ta / dặm dài trong gian khó / Ngoài trời xanh, xanh mùa thu”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *