Quảng Ninh: Du lịch nói không với rác nhựa

Rate this post

>>> Quảng Ninh: Giải pháp để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Tuyên truyền mạnh mẽ

Quảng Ninh sở hữu nhiều lợi ích để phát triển du lịch biển, trong đó tâm điểm là Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, lượng khách du lịch tăng cao kéo theo áp lực về môi trường bảo vệ càng lớn, nhất là các loại rác thải nhựa có nguy cơ phá hủy môi trường, hệ thống sinh thái biển ngày một nhiều.

Trước thực hiện trên, giảm thiểu rác thải nhựa tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh luôn là vấn đề được các địa phương, cơ quan chức năng và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quan tâm thực hiện.

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, từ ngày 1/9/2019 trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện không sử dụng túi ni lông, đồ nhựa sử dụng một lần, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã đẩy mạnh công việc tác giả truyền thông tới các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch trên Vịnh Hạ Long và triển khai nhiều giải pháp thực hiện để chống rác thải.

Khách du lịch bỏ túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần trước khi xuống tàu thăm quan Cảng tàu quốc tế Hạ Long (ảnh báo Quảng Ninh)

Khách du lịch bỏ túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần trước khi xuống tàu thăm quan Cảng tàu quốc tế Hạ Long (ảnh báo Quảng Ninh)

Theo đó, Ban yêu cầu các tổ chức, cá nhân không sử dụng các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần, bao gồm cốc nhựa, ống nhựa, chai nước nhựa, hộp, bát, đĩa đựng thức ăn, túi nilon…, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường khi hoạt động du lịch, dịch vụ trong khu vực sản xuất – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Cùng với đó lắp biển báo, phát tờ rơi với nội dung thông báo không sử dụng các sản phẩm từ nhựa được sử dụng một lần tại các tàu, điểm tham quan trên vịnh, trên các con tàu du lịch … Đồng thời tổ chức ký cam kết nói không với rác thải nhựa với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch, thuyền kayak dịch vụ, doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản …

Đơn vị thường xuyên tuyên truyền bằng loa phát thanh tại các điểm tham quan, truyền thông qua đội ngũ hướng dẫn viên nhằm nâng cao nhận thức của người dân, du khách về việc không sử dụng nhựa đồ một lần và tác hại của rác nhựa. Từ đó nhân dân, du khách tự nguyện tham gia chống lại biển vệ sinh nhựa, các đồ vật được sử dụng một lần như ống hút, ống hút… được thay thế bằng vật liệu như giấy, inox, tre .. .

>>> Quảng Ninh phát triển du lịch theo cách nào?

Bằng những cách làm đồng bộ, quyết liệt, đến nay phong trào chống rác nhựa trên Vịnh Hạ Long đã góp phần giảm bớt 90% rác nhựa trong các hoạt động tham quan, du lịch trên vịnh; đồng thời thay đổi giá trị nhận thức, hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, dân cũng như du khách.

Không chỉ có Vịnh Hạ Long, mới đây nhằm phát triển nền du lịch, huyện đảo Cô Tô thí điểm áp dụng quy định khách hàng không mang chai nhựa, túi nilon, các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch Cô Tô từ ngày 1/9/2022.

Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh thu gom rác thải nhựa nổi trên vịnh Hạ Long (ảnh báo Quảng Ninh)

Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh thu gom rác thải nhựa nổi trên vịnh Hạ Long (ảnh báo Quảng Ninh)

Để phong trào phát huy hiệu quả, huyện Cô Tô yêu cầu các hãng vận chuyển, công ty lữ hành hướng dẫn, truyền thông cho người dân, du khách ngay từ khi bán vé trước khi ra đảo Cô Tô về không sử dụng chai nhựa, túi nilon, đồ nhựa dùng một lần cùng những vật dụng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường … Cùng với đó, huyện Cô Tô tích cực tuyên truyền, vận chuyển từng người dân trên đảo nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác nhựa, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Large force…

Từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long đã tăng trở lại. Fptshop.com.vn Qua truyền thông, vận chuyển, hầu hết khách hàng đều vui vẻ, tự nguyện để lại trên các loại chai nhựa, túi nilon, đồ nhựa sử dụng 1 lần… nhằm mục đích chung tay bảo vệ môi trường di động.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hải du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Giờ đây, rác thải nhựa xuất hiện khắp nơi trong đời sống xã hội, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến đồng bằng. Sau khi tiện ích lại trong ít phút, những chiếc túi nilon, ống nhựa, ống hút … sẽ bị loại bỏ môi trường và tiện ích mở rộng. Vì vậy, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sự tồn tại của chúng trong tự nhiên sẽ tác động nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe người dùng. Tôi rất đồng tình với chủ trương không sử dụng đồ nhựa, sử dụng 1 lần khi thăm quan vịnh Hạ Long.

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Bên ngoài công việc thông báo nhắc nhở du khách, từ năm 2019 đến nay, đã có 204 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch, 15 doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak, chèo tay and 51 doanh nghiệp, nuôi trồng thủy sản ký kết với BQL vịnh Hạ Long không sử dụng sản phẩm từ nhựa sử dụng 1 lần trong dịch vụ hoạt động trên vịnh. Qua đó đã giảm 90% rác thải nhựa dùng 1 lần phải thu gom tại các điểm tham quan trên vịnh.

Ông Phan Văn Tùng – Phó Giám đốc Công ty TNHH du thuyền BHAYA, cho biết: Trong 3 năm qua, Ban lãnh đạo công ty chủ đề giảm thiểu tối đa các ứng dụng bằng nhựa, túi nilon; to set Ban of the environment environment protection. This key is used to the whole information is, given to the a use of action can to to all the kitty, kernel viên. Chúng tôi đã chuyển sang sử dụng các ứng dụng thân thiện với môi trường như cốc thủy tinh, cốc giấy, chai thủy tinh đựng nước, túi giấy, ống hút giấy … Nhờ đó, rác thải nhựa đã giảm 50% so với before kia. The big public is du hotel to be rating, write very high, it ỏi của công ty môi trường bảo vệ.

Các dịch vụ bán hàng trên Vịnh Hạ Long đã thực hiện thay thế túi nilon đựng sản phẩm bằng túi giấy thân thiện với môi trường

Các dịch vụ bán hàng trên Vịnh Hạ Long đã thực hiện thay thế túi nilon đựng sản phẩm bằng túi giấy thân thiện với môi trường (ảnh báo Quảng Ninh)

Được biết, trong tháng 9 huyện Cô Tô đã hỗ trợ khách hàng những sản phẩm thay thế như túi vải, túi giấy. Theo bà Mai Minh Phương – du khách Hải Phòng cho biết: Tôi cũng như nhiều khách hàng thông qua việc truyền thông, vận động của đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ và các lực lượng làm việc tại đây đều nhiệt tình ủng hộ , đồng hành cùng huyện vì môi trường xanh – sạch – đẹp, không có rác nhựa.

Tỉnh Quảng Ninh có bờ biển dài trên 250km, sở hữu thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long với những đặc quyền về văn hóa – lịch sử, cảnh quan, cũng như sinh học đa dạng. Ngoài ra, tỉnh còn có vịnh Bái Tử Long và nhiều đảo lớn với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Vì vậy, khuyến khích và tiến trình áp dụng theo quy định không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần đối với nhân dân và du khách là cần thiết, đóng góp phần bảo vệ môi trường, biển sinh thái, phát triển du lịch, môi trường thân thiện.

Tin tưởng rằng, với những giải pháp đúng, trúng, cần thiết trong môi trường bảo vệ, đặc biệt là chế độ rác thải nhựa được triển khai mạnh mẽ, thời gian tới áp lực về rác thải đối với môi trường nói chung, môi trường biển đảo nói riêng sẽ được kéo giảm, qua đó góp phần xây dựng một cuộc sống lành mạnh hơn, một môi trường du lịch vững chắc, không rác thải nhựa.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *