căng thẳng chính trị hay chính sách của Fed?

Rate this post

Kết thúc phiên dịch ngày 21/09, giá dầu thô WTI giảm 1,19% về 82,94 USD / thùng, còn giá dầu thô có mức giảm tự do hơn, 0,67%, về mức 88,80 USD / thùng. Giá trị suy yếu suy yếu cho MXV số – Chỉ số Năng lượng cũng giảm 0,36% về 4,476,51 điểm.

New Đâu là yếu tố thực sự ảnh hưởng đến giá dầu: căng thẳng địa phương hay các sách của Fed?  - Ảnh 1.

Là đầu nguyên liệu vào quan trọng của rất nhiều ngành sản xuất, những tin tức xoay quanh thị trường dầu thô thường rất đa dạng và có thể tạo cho các nhà đầu tư khó xác định đâu là tin tức quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, có tin tức ba nhóm có khả năng dẫn dầu, bao gồm: tình hình xung đột giữa Nga – Ukraine, nâng cấp tiến trình của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và report of big groups.

Căng thẳng địa chỉ tiếp tục leo thang

Vốn là tác giả chính cho đà tăng phi mã của giá dầu đầu năm nay, các tin tức xoay quanh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã giảm dần và không tác động nhiều lên giá dầu.

Chính phủ các nước Châu Âu hiện đang tìm rất nhiều cách làm giảm sự phụ thuộc đối với nguồn năng lượng của Nga. Cụ thể, Đức tiến hành quản lý quốc gia tập đoàn khí thải và trước đó cũng tiến hành kiểm tra một nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu. Đây là trạng thái có phần quyết định của Chính phủ Đức trong việc giải quyết những nỗi lo về tự nhiên trong mùa đông sắp tới.

Bên cạnh Đức, Chính phủ Anh cũng công bố sẽ tiến hành giảm chi phí bán hàng điện và khí thải cho các doanh nghiệp về mức thấp hơn một nửa so với giá thị trường từ tháng sau. Mặc dù chính sách này có thể làm giảm áp lực chi phí tăng cao, tuy nhiên, sẽ tạo ra mức công suất chi tiết của nước này tăng lên nhanh chóng. Theo hãng tin Reuters, các nước châu Âu đã dành khoảng 496 tỷ USD, trong năm khổ để bảo vệ người dân và công ty từ các loại khí thải và giá điện tăng cao

Giá khí thải tại châu Âu hiện đạt 212 euro / MWh (megawatt giờ), thấp hơn mức đỉnh của năm nay khoảng 343 Euro nhưng tăng hơn 200% so với một năm trước đó. The new status of the he Putin will be going to make up the stress between Nga and the water thuộc khối G7, và có thể làm gia tăng rủi ro trên thị trường dầu thô.

EIA báo cáo sức mạnh

Bên cạnh các tin tức về tình hình chính trị ở khu vực Biển Đen, giá dầu thường biến đổi với các số liệu từ các báo cáo lớn, đặc biệt là những thông tin về nguồn cung cấp như cầu tiêu thụ.

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ tuần này cho thấy kho dầu thô thương mại tăng 1,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/09. Mặc dù vậy, báo cáo vẫn chỉ ra Mỹ giải phóng 6,9 thùng từ các kho dự trữ chiến lược trong tuần trước.

This number is make for the school lo ngại chuyện nhu cầu tiêu thụ dầu của Mỹ đã yếu đi, bất chấp việc định giá trung bình tại nước này đã giảm 14 tuần liên tiếp. Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xi lanh giảm còn 3,68 USD / gallon (3,79 lít).

New Đâu là yếu tố thực sự ảnh hưởng đến giá dầu: căng thẳng địa phương hay các sách của Fed?  - Ảnh 2.

Mặc dù vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng giá cả đã hạ nhiệt độ rõ ràng nếu so sánh với tuần trước và cả tháng trước. Xéc măng tiêu tại Mỹ trong tuần trước chỉ đạt 8,32 triệu thùng / ngày, thấp hơn so với mức trung bình của gần nhất 4 tuần.

Những tin tức này đã gây sức ép lên giá dầu và làm cho tin tức về tình trạng xung đột giữa Nga-Ukraine bị át đi.

Sức ép không ngừng gia tăng từ Fed

Hiện nay, Fed liên tục thắt chặt chính sách tiền tệ bằng công cụ tăng lãi suất đang làm cho thị trường tài chính toàn cầu nói chung và thị trường dầu thô nói riêng đối mặt với nhiều lần “chao đảo”.

Tăng lãi suất sẽ làm cho đồng USD mạnh lên và làm tăng cả chi phí kinh doanh thực hiện giao dịch dầu thô. Trong cuộc họp mới của tháng 9 ở đây, Fed đã tiến hành công việc tăng 75 điểm cơ bản, để nâng cao mức lãi suất 3,00 – 3,25%.

Đáng chú ý, đây không phải là điểm cuối cùng của ngày cuối năm nay, mà các nhà dự đoán Fed sẽ tăng thêm ít nhất 1,25 điểm phần trăm trong hai cuộc họp lại của năm nay, sẽ diễn ra vào tháng 11 và tháng 12. Biểu đồ “Dot-plot”, có thể thấy kỳ vọng về mức tiêu chuẩn của các thành viên cũng cho thấy trước khi bước sang năm 2023, tỷ lệ lãi suất có thể tăng lên 4,6%.

New Đâu là yếu tố thực sự ảnh hưởng đến giá dầu: căng thẳng địa phương hay các sách của Fed?  - Ảnh 3.

Động thái liệt kê các chức năng Fed trong cuộc chiến chống lại sự phát triển có thể sẽ mang lại nhiều thương hiệu cho nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số Dollar Index hiện đang ở mức 111,3 điểm và vẫn cao nhất trong vòng 23 năm.

Đồng bạc xanh tăng giá sẽ gây sức ép và ràng buộc các ngân hàng Trung ương khác nhau trên thế giới phải tăng lãi suất để tránh rủi ro về giá tỷ lệ. Chi phí vay vốn tăng trên toàn cầu sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và sẽ kéo theo sự suy yếu trong nhu cầu tiêu thụ dầu thô.

Có thể thấy, trong số lượng tin tức, tỷ lệ tăng tần số động là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất lên thị trường dầu thô trong tuần này, và hoàn toàn không lo ngại về nguồn cung cấp. Ngay cả khi nguồn cung cấp vẫn ở trạng thái thiếu ổn định, thì việc yêu cầu tiêu thụ suy yếu nhanh hơn cũng sẽ làm cho dòng tiền rút ra khỏi thị trường dầu thô.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vì Fed sẽ còn hai lần tăng lãi suất trong cuối năm nay, nên thị trường dầu thô sẽ phải đối mặt với nhiều rung lắc trong time to. Không chỉ đầu tư nhà mà những doanh nghiệp kinh doanh dầu thô cũng sẽ phải chuẩn bị cho kịch bản dầu thế giới có thể tiếp tục giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *