Build thanh niên Thủ đô đại mới thanh lịch, văn minh

Rate this post

(HNM) – Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Thủ đô khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29-9-2022. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, đại hội đề ra nhiều mục tiêu, trong đó tập trung xây dựng thành niên Thủ đô đại mới thanh lịch, văn minh.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh.

Dấu ấn từ những người hành động

– Đồng chí có thể cho biết, nhiệm kỳ 2017-2022, công đoàn và phong trào thanh niên Thủ đô đã đạt được kết quả gì nổi bật?

– Kỳ qua, chúng tôi đánh giá có một số hoạt động nổi bật, thành công lớn.

Trước hết, công việc truyền thông, giáo dục được cấp các bộ Đoàn quan tâm, thay đổi quan trọng mới nội dung, phương thức, đặc biệt là công việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành thành trọng tâm nhiệm vụ, xuyên suốt. Cùng với đó, các phong trào hành động từng bước tiến sâu đến cơ sở Đoàn, Bộ, đoàn viên, thanh niên; phù hợp với các điểm đặc biệt của địa phương, đơn vị. Nổi bật nhất là phong trào “Thanh niên tình nguyện”, triển khai tập trung vào cao điểm chiến dịch, gắn kết với chuyên môn, địa bàn trọng điểm, những xã hội khó khăn, ngoại thành Hà Nội. Qua đó, phát huy được thế mạnh của đoàn viên, thanh niên, có tính hiệu triệu thanh niên tham gia tích cực và góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính, phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong xã hội. Đơn cử như đã sửa chữa, xây dựng mới và nâng cấp 691 nhà vệ sinh thân thiện; sửa chữa, xây dựng mới 250 nhà nhân ái, nhà khăn đỏ; sửa chữa, xây dựng mới 466 sân chơi thiếu nhi; hoàn thiện 21.426m2 tranh treo tường; trang trí hơn 980 tủ điện…

Điều đáng nói, hơn 2 năm dịch vụ Covid-19 diễn ra, nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch được các cấp Đoàn triển khai thực hiện, để lại dấu ấn đậm nét trong cộng đồng.

Các chương trình hành động của Đoàn Thanh niên tiếp tục lan tỏa tình yêu Thủ đô và đất nước, thôi thúc đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng.

– What is the program is the point in the period?

– Đồng hành chương trình với niên đại là điểm nhấn trong nhiệm kỳ 2017-2022. Cụ thể, chúng tôi đã tổ chức 43 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho gần 14.203 Cán bộ, đoàn viên, thanh niên; triển khai 512 khóa đào tạo với 213 chuyên gia tư vấn về khởi động doanh nghiệp cho 231.805 lượt thanh niên, sinh viên.

Các cấp bộ Đoàn cũng tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho 195.494 đoàn viên, thanh niên; tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho 480.846 bạn trẻ … Các thanh niên đồng hành chương trình được phát triển trong môi trường lành mạnh, an toàn; phát huy năng lực, các trường trong nhiều lĩnh vực; đồng thời được lưu trữ, kết nối, tạo nên cộng đồng đoàn kết thành viên.

– Tuy đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng trong nhiệm kỳ 2017-2022 vẫn còn hạn chế, vậy nguyên nhân do đâu, thưa đồng chí?

– Còn một số hạn chế, như phong trào “Tôi yêu Hà Nội” ở một số đơn vị còn mờ nhạt, không có giải pháp, hoạt động cụ thể. Thế giới thanh niên đối tượng hoặc ở các vùng đặc thù không được quan tâm thường xuyên. Đoàn xây dựng, mở rộng mặt trận đoàn kết, thanh niên tập hợp… chưa thực hiện liệt kê.

Nguyên nhân là sự biến đổi của tình hình thành niên Thủ đô trong những năm qua; left the network social; các vấn đề về hệ thống truyền thông ninh phi và đặc biệt là ảnh hưởng của Covid-19 dịch. Bên cạnh đó, công cụ thể giải quyết vấn đề của chủ, sự quyết định của Đoàn ở một số cơ sở chưa thực sự có hiệu quả …

Ready for big date

– Đến thời điểm này, công ty chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2027 đã được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

– Chỉ còn 3 ngày nữa là đại hội sẽ diễn ra với sự tham gia của 450 đại biểu chính thức. Chuẩn tác giả cho đại hội đã được triển khai từ nhiều tháng trước và đến thời điểm này, có thể nói tất cả các hãng đều sẵn sàng. Văn kiện đại hội đã được bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện lần cuối trên cơ sở xin ý kiến ​​đóng góp của Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Về công việc nhân sự, các bước giới thiệu đồng chí tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Thành đoàn kỳ 2022-2027 bảo đảm đúng tiêu chuẩn, cơ cấu hình và số lượng theo các đề án. This content is also got the best location of Ban Bí thư Trung Đoàn và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành đoàn chỉ đạo các cấp Đoàn phát động những phong trào thi đua chào mừng đại hội. Đến nay, rất nhiều công việc, phần của thanh niên từ thành phố đến cơ sở được thực hiện. Khí thế thi đua của bộ, đoàn viên thanh niên trước đại hội rất sôi nổi.

– Đại hội thiết lập rất nhiều mục tiêu, cụ thể chỉ. Theo đồng chí, tuổi trẻ và cấp bộ Đoàn Thủ đô cần phải làm gì để hoàn thành?

– Đoàn Thanh niên thành phố sẽ theo đuổi chủ trương, chỉ đạo của Trung ương Đoàn, của Thành ủy Hà Nội để thực hiện 10 cơ bản chỉ tiêu, 8 kế hoạch, điểm trọng tâm, 8 nhiệm vụ, giải pháp công việc Đoàn và phong trào thiếu nhi Thủ đô, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong đó, toàn đoàn Tiếp tục tập trung, triển khai thường xuyên, hiệu quả công việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh giáo dục đạo đức cách mạng, nâng cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của đoàn viên, thanh niên và nêu gương của Bộ trưởng Đoàn, hội, phụ trách Đội; tăng cường các giải pháp khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, hiện đại.

Các tổ chức cấp liên tục thực hiện các phong trào bảo đảm tính năng lan tỏa, rộng khắp, định hướng, hiệu quả, nền tảng, sáng tạo, với phương châm lấy thanh niên làm trung tâm, chủ thể hoạt động; chú trọng đồng hành trong công việc nâng cao năng lực, năng lực sử dụng ngoại ngữ để thanh niên Hà Nội chủ động tham gia và tận dụng tối đa cơ hội của người chuyển đổi, hội nhập.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2022-2027, phong trào “Tôi yêu Hà Nội” sẽ tiếp tục là một đặc tính hoạt động, màu sắc của tuổi trẻ Thủ đô, bám sát công việc thực hiện Nghị quyết số 15-CT / Tục ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết số 09-NQ / TU ngày 22-2-2022 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công việc văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với 3 nhóm nội dung mới: Tham gia tích cực vào công việc phát triển triển khai công việc văn hóa của Thủ đô; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thanh niên Thủ đô thời đại mới với 6 tiêu chí và 6 giá trị; tổ chức hoạt động nhằm phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm, đồng thời phát huy tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”.

Tôi tin tưởng vào một đại hội thành công tốt đẹp, mở rộng đường mới, cho tuổi trẻ Thủ đô tiếp bước truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm xây dựng Hà Nội ngày càng văn minh, giàu đẹp.

– Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *