Bóng đá Bình Phước: Nảy mầm từ đá

Rate this post

Bình Phước từng là “vùng trũng” của bóng đá Việt Nam. Sau hơn 15 năm tách tỉnh, Bình Phước mới có đội bóng tham gia các sân chơi thuộc quản lý của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thời gian đó, đội trải qua rất nhiều gian khó nhưng dần dần thích nghi với dòng chảy bóng đá chuyên nghiệp để có tên trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

BÀI 1
TỪ “VÙNG TRẮNG” ĐẾN CỘT MỐC LỊCH SỬ DỤNG

BPO – Low Play Score, cơ sở vật chất khó khăn, con người “vá víu” nhưng Câu lạc bộ (CLB) bóng Bình Phước có sự chuyển mình để nâng lên. Từ đội bóng yếu, Bình Phước từng là hiện tượng và hái những kết quả ngoài mong đợi ở giải hạng Nhất quốc gia.

Thi đấu ở giải hạng Nhất quốc gia 2022 là năm thứ 8 liên tiếp, đội bóng Bình Phước góp mặt trên bản đồ các bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đó là lực lượng lớn, vượt qua các điểm khó khăn không tưởng trong quá trình hình thành và phát triển.

Proppines are also … khó

CLB Bình Phước thành lập từ năm 2014 trên cơ sở nâng cấp từ đội bóng tỉnh Bình Phước (đội bóng trước đây thi đấu các giải trẻ U15, U17 quốc gia, hạng Ba quốc gia 2008, 2009; hạng Nhì quốc gia 2010, 2011, 2012, rớt hạng Ba quốc gia 2013 và lên hạng Nhì quốc gia 2014).

Với lực lượng không được đánh giá quá cao nhưng dưới thời HLV Lê Thanh Xuân, CLB Bình Phước hái nhiều kết quả ấn tượng. Trong ảnh: Đội Bình Phước cướp bóc vô địch giải bóng đá quốc tế lượng vũ trang năm 2014. Cũng trong năm nay, đội đã có những lần đầu tiên thăng hạng Nhất quốc gia

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh lại: “Thời gian đầu cơ sở không có khu vực riêng biệt cho thủ tục. Các cầu thủ phải ở trên sân vận động đài B. Về công việc quản lý, được sự quan tâm của lãnh đạo, Ban giám đốc trung tâm đã thành lập các bộ phận liên quan nhưng chủ yếu là nhiệm vụ. Bộ phận, nhân viên của trung tâm cán bộ chính, văn phòng, truyền thông, điều phối viên… Huấn luyện viên chỉ có 3 người và phải có nhiệm vụ. Ngoài huấn luyện viên trưởng, huấn luyện viên huấn luyện và huấn luyện viên thủ môn săn sóc viên đội bóng ”.

This is an hiếm thấy ở các bóng đội tại Việt Nam. Thông thường, các thủ thuật có riêng “đại bản doanh”. Một số ở ngay trung tâm biệt lập dành cho đội bóng như PVF, Khánh Hòa… Có đội xây dựng khu nhà ở cạnh sân vận động như Quảng Nam hay có đội chọn “đóng quân” ​​ở khách sạn như Huế.

HLV Lê Thanh Xuân (áo xanh) và trợ lý HLV thủ môn Khổng Thanh Tú (áo vàng) là những người đặt nền móng cho thành tích mang tính lịch sử của bóng đá tỉnh nhà

Ở giải quảng cáo Nhất năm nay, các bóng đội thường có 3 xu hướng về hoạt động tài chính. Đó là chủ sở hữu 100% về tài chính của doanh nghiệp như CLB Phố Hiến, CLB Phù Đổng …; hoạt động bằng 100% ngân sách như CLB Huế, CLB Bình Phước …; hay vừa có doanh nghiệp kết hợp với ngân sách như CLB Quảng Nam …

CLB Quảng Nam thường nhận hỗ trợ khoảng 16 Tỷ đồng / năm từ UBND tỉnh. Ngoài ra, Công ty cổ phần đầu tư QNK Quảng Nam là đơn vị quản lý đội bóng này cũng “bơm” hàng năm tỷ đồng vào đội bóng. Điều này giúp đội bóng xứ Quảng luôn có nguồn kinh phí lớn để hoạt động. Cả khi xuống hạng Nhất, Quảng Nam vẫn luôn là đội bóng có kinh phí ở mức cao tại giải đấu này.

Hồ Sỹ Giáp (áo vàng) là một trong những người tiêu biểu của bóng đá Bình Phước

Trong khi đó, CLB Phố Hiến là đội xây dựng bóng đá hiện đại. Họ có cơ sở là Trung tâm Đào tạo bóng trẻ PVF với đội ngũ chuyên gia chất lượng. Đội bóng này có đội ngũ trợ lý chuyên nghiệp và là đội bóng hiếm hoi thuê các chuyên gia ngoại quốc.

CLB Phố Hiến được xây dựng nền tảng từ các công cụ đào tạo của PVF. Nguồn cung cấp yêu cầu của họ luôn dồi dào nên đây là một trong những đội bóng hiếm hoi ở sân chơi hạng Nhất bỏ rất ít tiền chiêu mộ và mượn cầu thủ khi chủ yếu sử dụng yêu cầu “cây nhà lá vườn”.

Bóng đá hiện đại luôn cần đến 2 hệ yếu tố: tài chính và đồng phát triển từ đội 1 đến các tuyến trẻ. Bóng đá Bình Phước chưa đủ tiềm lực để xây dựng chắc chắn 2 nền móng này. Tuy nhiên, bước phát triển của bóng đá tỉnh trong thời gian qua là sự ghi nhận đáng giá, nhất là khi có điểm phát khá thấp.

Khai phá lên chuyên nghiệp

Anh Tuấn cho biết thêm: “Sau khi thi đấu thăng hạng Nhì năm 2010, đội bóng Bình Phước thi đấu giải hạng Nhì năm 2011, đến năm 2012 xuống thi đấu hạng Ba năm 2013 và năm 2014 vô địch giải hạng Nhì, lên thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2015. ). Dù vậy, với sự quyết tâm của ban huấn luyện, cầu thủ có vé thăng tại Quảng Nam khi đá trận đấu với CLB Kon Tum và chiến thắng với tỷ số 2-0 ”.

CLB Bóng đá Bình Phước thời điểm năm 2015

Đội bóng tỉnh viết nên trang sử mới khi lần đầu tiên thăng hạng Nhất quốc gia và góp mặt trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. The time point, the quality request multi number is the children of the player, thi đấu từ hạng Nhì và mời gọi những thủ tục có chất lượng chuyên môn trung bình của các câu lạc bộ về tập và thi đấu cho mùa giải 2015.

Khi lên hạng Nhất, CLB Bình Phước hoạt động theo quy chế của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Theo quy định bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, CLB lên chơi giải hạng Nhất bảo đảm kinh phí tối đa 15 tỷ đồng / mùa (bao gồm tiền lương, thưởng, chuyển nhượng, tổ chức và thi đấu của đội bóng), nhưng CLB Bình Phước sử dụng 100% ngân sách với kinh phí hoạt động khoảng 12 Tỷ đồng / mùa.

To đáp ứng các tiêu chí một đội bóng chuyên nghiệp, Bình Phước cũng đang dần hoàn thiện các bộ tiêu chí của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra như xây dựng thêm dàn đèn, đài A , các phòng chức năng của công ty tổ chức thi đấu, phòng báo chí, phòng thay đồ của giám sát trận đấu, trọng tài, phòng thay đồ và đặc biệt đưa ra các huấn luyện viên tham gia các khóa học C, B, A. Huấn luyện viên, huấn luyện viên có thể đáp ứng các tiêu chí bằng cấp do VFF đưa ra.

Cổ động viên Bình Phước đến cổ vũ cho đội nhà năm 2015

Đối kháng với lực lượng, anh Tuấn cho biết: “Đội bóng tiếp tục tuyển chọn đào tạo các lứa tuổi U13, U15, U17 làm lớp kế cận cho đội bóng”. Từ đây, không chỉ xây dựng lực lượng cho bóng đá tỉnh, Bình Phước đã giới thiệu các gương mặt sáng giá, đủ sức chơi ở giải vô địch quốc gia (V.League) như thủ môn Phạm Hữu Nghĩa, từng thi đấu cho CLB Hoàng Anh Gia Lai và đầu quân cho CLB Phố Hiến; tiền đạo Hồ Sỹ Giáp khoác áo CLB Bình Dương; hậu vệ Ngô Viết Phú từng thi đấu cho CLB SHB Đà Nẵng hay CLB TP. Hồ Chí Minh; và đặc biệt là Dương Văn Trung, từng được gọi vào đội tuyển U23 quốc gia. CLB bóng đá Bình Phước ngày càng phát triển quy củ, dần dần đáp ứng các tiêu chí của một đội bóng chuyên nghiệp.

Không chỉ tạo thương hiệu, CLB Bình Phước còn lại những dấu ấn đậm nét về chuyên môn. Năm 2017, huấn luyện viên Lê Thanh Xuân đã đưa bóng về vị trí thứ ba giải hạng Nhất quốc gia trong sự ngỡ ngàng của giới chuyên môn. Đây là kết quả ngoài sức mong đợi nhưng cho phép bạn đi đúng hướng trong nhà phát triển bóng đá tỉnh. That is bệ phóng cho CLB Bình Phước tái lập thành tích này vào năm 2019.

Tuy nhiên, CLB Bình Phước có sự trở lại và đứng trước nguy cơ rớt hạng ở mùa giải 2022.

THÀNH TÍCH THI ĐẤU CỦA CLB BÌNH PHƯỚC

Năm 2007, 2008 thi đấu hạng Ba quốc gia không vượt qua vòng bảng. Năm 2009 thi đấu hạng Ba quốc gia. Năm 2010 thăng hạng Nhì quốc gia. Năm 2011, thi đấu hạng Nhì quốc gia và trụ cột. Năm 2012 thi đấu hạng Nhì quốc gia và xuống hạng. Năm 2013 thi đấu hạng Ba quốc gia và thăng hạng. Năm 2014 thi đấu hạng Nhì quốc gia, vô địch và thăng hạng.

Thi đấu giải hạng Nhất quốc gia, CLB đứng vị trí thứ 7 (năm 2015), thứ 8 (năm 2016), bạo lực chương đồng (năm 2017), thứ 8 (năm 2018), quỷ huy chương đồng (năm 2019) , thứ 5 (năm 2020). Năm 2021 giải nén vì Covid-19 dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *