Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ dịch bệnh và tiêm vắc xin nhanh COVID-19

Rate this post

Nhân viên y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tiêm vắc xin cho trường THCS Bế Văn Đàn. Ảnh: Minh Quyết / TTXVN

Nhiều phương tiện ghi nhận mới có thể biến

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới được dự báo vẫn diễn ra phức tạp, khó lường, khó dự đoán với sự xuất hiện của nhiều mới chứng chỉ. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục định hướng đến thời điểm hiện tại, chiến lược tiêm vắc-xin COVID-19 vẫn hết sức quan trọng trong tiền cảnh báo có thể lây lan nhanh hơn, gây khó khăn trong công việc, chống dịch.

Trong nước, mặc dù tinh thể dịch bệnh vẫn được kiểm tra, đưa ra các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường; tuy nhiên, số lượng ca mắc mới, số ca phải nhập viện, cân nặng có hướng gia tăng; gần đây, cả nước ghi nhận trung bình trên 2.000 ca mắc mới mỗi ngày; nhiều địa phương ghi nhận các biến thể mới của Omicron như BA.4, BA.5, BA2.74, BA 2.12.1 với khả năng lây lan nhanh hơn biển gốc.

Tỷ lệ tiêm vắc xin cho đối tượng nhóm tăng sau một thời gian lặp lại nhưng vẫn không bảo đảm yêu cầu ở một số nơi, tiến độ tiêm chủng, tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em còn thấp. Cùng với đó là nguy cơ nhập từ nước ngoài của các bệnh truyền nhiễm như đậu mùa, viêm gan cấp tính …

Lập công ty đặc biệt vận chuyển người tiêm vắc xin

Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục thoát khỏi mục tiêu đặt mạng lưới của người dân lên trên hết trước khi hết; triển khai danh sách, hiệu quả của phòng giải pháp, chống dịch trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tuyệt đối không quan chủ, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch trở lại.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tập trung triển khai các nhiệm vụ như quán rượu chỉ đạo và tập trung thực hiện các mục theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc tăng cường công tác tiêm vắc xin COVID-19 và công tác phòng, chống dịch truyền nhiễm, phòng chống bệnh đậu mùa khác.

Khẳng định vắc-xin là phòng chống chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, COVID-19 dịch để đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc-xin và hoàn thành để hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho các lứa tuổi; Bộ Y tế yêu cầu các địa chỉ lãnh đạo thành lập các tổ chức đặc biệt với sự tham gia của chính quyền địa phương, ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết định các công việc và rà soát tiêm đối tượng;

Tăng cường tổ chức các điểm tiêm chủng, tại nhà, tổ chức tiêm ở vùng có tỉ lệ thấp, tổ chức đi từng ngõ, từng nhà, từng người để vận chuyển vắc-xin và phòng, chống dịch; tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ sở truyền thông, hệ thống thông tin để tuyên truyền về vắc-xin và chỉ đạo thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu thường xuyên, kịp thời, đầy đủ.

Giám sát chặt chẽ với bệnh tình dịch

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ, Viện Vệ sinh dịch tễ / Pasteur chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bảo đảm đủ thuốc, thiết bị trang, tư nhân lực y tế cho công tác phòng, chống dịch; cố gắng kiểm tra chất lượng phòng chống dịch và tiếp tục hoạt động, cải thiện điều chỉnh chế độ cho đội ngũ lương y tế trên địa bàn; chỉ đạo của Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp thực hiện đúng, toàn bộ các đạo của Bộ Tài chính về việc chỉ cấp kinh phí cho các phòng hoạt động, chống dịch.

Chỉ đạo các tổ chức, đơn vị, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, quyết liệt trong công việc chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch, đặc biệt là sự xuất hiện của mới biến thể của COVID-19; thường xuyên đánh giá, định dạng phân tích và ro yếu tố; chủ động xây dựng kịch bản, kế hoạch ứng phó và thực hiện ứng phó với mọi tình huống của dịch.

Giám sát tăng cường chủ động, hỗ trợ các phương pháp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, có hiệu quả của các bệnh, ổ dịch, đặc biệt là công việc vắc xin COVID-19.

Các đia phương tiếp tục tổ chức tốt công việc phân luồng, thu gom vật tư cấp, cách ly, quản lý, điều hành và điều chỉnh thời gian bệnh, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao, giới hạn tỷ lệ thấp nhất ‘vong’; thực hiện công việc kiểm tra tạp nhiễm, chống nhiễm trùng trong các cơ sở; Chủ động tăng cường chỉ đạo bên dưới, hỗ trợ tuyến dưới tổ chức phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly, điều khiển, thiết lập, trị và kiểm tra khuẩn trong các cơ sở y tế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *