Đặc sản thịt chua – Món ăn độc đáo của người Mường ở Phú Thọ | Authentication

Rate this post

Dac san thit chua - Mon an doc dao cua nguoi Muong o Phu Tho hinh anh 1Thịt chua đặc sản Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. (Nguồn: thitchuadatto.vn)

Đặc sản thịt chua Phú Thọ là một món ăn không có gì lạ trong thực đơn những bữa tiệc nhậu hay cơm gia đình ngày nay.

Thịt chua có vị bùi, béo của thịt lợn kết hợp với màn thả thính ngây ngô, ai thử cũng mê. Nhưng có mấy ai biết rõ nguồn gốc từ xa xưa đầy ý nghĩa thú vị của món ăn này.

Chế biến từ những người dân giã với sự hòa hợp của các gia đình được kiểm soát theo bí quyết gia truyền, trải qua quá trình lên men, một đặc sản của núi rừng-thịt chua – đã được tạo ra bởi đôi bàn khéo tay của người nông dân huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, chẳng biết ai đặc sản này được tạo ra ở đâu và từ bao giờ. Trải qua hàng trăm năm với những công thức khác nhau, thịt chua Phú Thọ vẫn nguyên hương nồng và trở thành niềm tự hào của vùng đất Tổ.

Thịt chua- sự sáng tạo độc đáo của người Mường

Theo những người cao tuổi ở xứ Mường nơi đây, khi xưa, mảnh đất này có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Với mong muốn bảo quản thịt để ăn lâu, người dân nghĩ ra cách ướp thịt cùng với một chút ngô tự giã.

Lúc đó được cắt thành những miếng ghép để trong chum, vại, ống nứa. Món thịt chua đã bắt đầu từ đó. Về sau, trong quá trình biến đổi, người dân đã ướp thêm nhiều gia vị và dần dần hình thành món thịt chua đặc sản như ngày nay.

Mỗi món ăn ra đời đều mang nghĩa sâu xa bên trong và phù hợp với điều kiện xã hội thời gian. Đắp món thịt chua ra đời với “nhiệm vụ cao cả” đó là dự án lâu hơn. Như cách ông bà hay nói là “của để dành”.

[Nồng nàn rượu hoẵng đón Xuân của người Mường vùng cao Phú Thọ]

Thịt chua chính là minh chứng cho sự sáng tạo độc đáo, thông minh của người Mường đất Thanh Sơn. Cái nôi ra đời thịt chua mà ngày nay đã trở thành một đặc sản món ăn miền ba miền. Trở thành hào tự hào của vùng Đất Tổ-Vua Hùng.

Có nhiều nơi xuất ra thịt chua nhưng tại sao thịt chua Phú Thọ vẫn là đầu hàng lựa chọn

Hiện nay, thịt chua đã được cải tiến, đối mới cách làm và gia vị. Tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Không chỉ là một món ăn mặn được sử dụng với cơm. Mà thịt chua trở thành một món ăn siêu hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu.

Tiếng thơm xa, ngoài Phú Thọ cũng có nhiều vùng chế biến, sản xuất món ăn này. By how to make very simple and resource cũng dễ dàng kiếm được. Thế nhưng tuyệt nhiên không ở đâu có thể làm món thịt chua thơm ngon, bùi bùi như người Mường Phú Thọ làm ra. Về Phú Thọ chắc chắn sẽ thử món ăn hấp dẫn này.

“Lạ lùng đá, đậm đà thịt chua” là câu nói quen thuộc mỗi khi về với mảnh đất. Đến Thanh Sơn không khó để thấy những cửa sổ bày bán thịt chua ở hai bên đường và cả trong hệ thống siêu thị, nhà hàng. Thịt chua là món ăn truyền thống của người Mường Vùng Thanh Sơn và Tân Sơn.

Giữa trời nắng nóng, trong căn nhà gỗ, nhâm nhi chén nước lá đặc biệt, nóng hổi, ​​ông Đinh Văn Hòa, 71 tuổi, dân tộc Mường, xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, biết không nhớ thịt chua has from any year, but from a old old time, he was used by a tools and transfer by the way of ướp thịt để giữ được lâu, không bị hư hỏng.

Ông hòa bình, theo các cụ xưa, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các nhà trong làng, bản đều là lợn và phải là lợn mán, lợn đen được thả tự do trong vườn hoặc thả trong rừng. Lăn sau khi mổ, đọt nước rửa sạch rồi cắt từng miếng, để làm khô nước, sát một lớp muốn trắng rồi lấy cơm nguội vào những miếng thịt. Khi những hạt cơm nguội hòa quyện vào thịt, xếp từng lần vào chum, vại và đậy kín trong bếp rồi phủ kín các món ăn vào chum, vại. Từ đó, thịt chua được người Mường lưu chuyển đến ngày hôm nay.

Dac san thit chua - Mon an doc dao cua nguoi Muong o Phu Tho hinh anh 2Thịt chua – món ăn hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu. (Nguồn: thitchuadatto.vn)

Ông Hòa cho biết dựa vào việc ướp miếng thịt từ các phương tiện truyền lại, cách đây cả hàng năm, một gia đình trong bản mổ lợn để tổ chức ăn uống đông người. Sau khi ăn xong, chủ nhà xuất hiện khối lượng thịt lợn và kết hợp với bột ngô rang vàng, thơm và gói vào lá rong trong tủ bếp. Sau 3-4 ngày, chủ nhà ăn thịt, thấy thơm từ ngô, chua nhẹ của thịt, độ mặn rất vừa, không bị thấm mốc, ăn rất ngon. Từ đó đến nay, dân trong làng, thường xuyên làm món thịt nướng để ăn Tết và trong đám hiếu, vui…

Về Phú Thọ thưởng thức đặc sản thịt chua Đất Tổ.

Thịt chua chính là minh chứng cho sự sáng tạo độc đáo, thông minh của người Mường đất Thanh Sơn. Cái nôi ra đời thịt chua mà ngày nay đã trở thành một đặc sản món ăn miền ba miền. Trở thành niềm tự hào của vùng Đất Tổ- Vua Hùng.

Có nhiều nơi xuất ra thịt chua nhưng tại sao thịt chua Phú Thọ vẫn là đầu hàng lựa chọn. Hiện nay, thịt chua đã được cải tiến, đối mới cách làm và gia vị. Tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Không chỉ là một món ăn mặn được sử dụng với cơm. Mà thịt chua trở thành một món ăn siêu hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu.

Chủ tịch Ban Nhân dân xã Khả Cửu Bùi Ngọc Hà chia sẻ đây là món ăn mang bản sắc đặc trưng của người Mường ở địa phương. Từ trước đến nay, món này chỉ được người dân chế biến phục vụ gia đình. Một số hộ đã làm thịt chua bán lẻ cho bà con trong xã. Địa chỉ định hướng cho bà con biến chế thành hàng hóa bán ra thị trường. Qua đó, góp phần cất giữ và quảng bá bản sắc văn hóa truyền thông của người Mường, đồng thời tạo ra công việc và thu nhập cho người dân…

Trải qua nhiều năm, đến nay, thịt chua Phú Thọ đã được khách hàng gần xa biết đến. Các cơ sở sản xuất thịt chua quy mô lớn xuất hiện ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường với sự thay đổi mới, sáng tạo cả về chất lượng và hình thức bao bì, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay đại.

Bà Sa Thị Tâm, người Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn – một trong những người có nhiều kinh nghiệm về cách chế biến thịt chua cho hay, muốn thịt chua ngon, thơm, phải chọn con lợn khoảng 25-30kg để thịt ; thường là lợn bà nuôi rau, cám không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Đốt xong, thui cho bì lợn vàng đều, quay cho thịt lợn gần chín; sau đó mới chọn những phần mông, vai, thăn hoặc ba tấm thái chỉ, nhỏ, lọc hết gân. Đối với thịt chua, không thể thiếu dữ liệu. Cám ơn, ngô loại ngon, sạch đều tay. Sau đó, tổ hợp thịt và nhồi vào ống tre, ống nứa có lá lót đáy ống để chống ẩm, mốc và tạo quá trình cho thịt lên. Thịt bò phải được nâng chặt để không có hơi ở ống, nếu không thịt chua sẽ không lên men và không thơm.

Dac san thit chua - Mon an doc dao cua nguoi Muong o Phu Tho hinh anh 3Thịt chua Đất Tổ – Đặc sản Phú Thọ được đóng hộp để khách hàng mua về làm quà. (Nguồn: thitchuadatto.vn)

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, bà con người Mường ở Phú Thọ còn chế biến thịt chua ống nứa, thịt chua hộp, thịt chua ớt.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thanh Sơn, huyện có gần 40 cơ sở sản xuất thịt chua với mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Thịt chua là hệ thống truyền thông chủ lực, mang đặc tính, lợi thế so sánh của địa phương được xây dựng thành sản phẩm OCOP.

Một số công ty đã có thương hiệu trên thị trường như Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Trường Foods, Công ty trách nhiệm chủ quản chế biến Hồng Chi Foods, Hợp tác xã thịt chua Thanh Sơn, Cơ sở thịt chua Điệp Đào, Cơ sở thịt chua Liên Phượng, Cơ sở thịt chua Thanh Sơn Foods…

Thịt chua thường được ăn cùng với nhiều loại rau sống như rau mơ, lá sung, rau đinh lăng … Món ăn này có thể kèm theo rau húng, bạc hà, rau mùi theo sở thích. Thịt chua Phú Thọ có vị trí của mỡ thừa, vị ngọt của thịt, độ giòn của bì, vị mặn của các loại gia vị và vị chua của nam giới, rồi vị cay của thịt. các loại rau và lắng đọng lại sau cùng là các vị trí. Tất cả hòa quyện với nhau thành một món ăn ngon.

Ban đầu, thịt chua chỉ là một món ăn bình thường của người Mường. Giờ đây, món ăn này đã được nhiều khách hàng thực hiện trên cả nước biết đến với tên gọi “Thịt chua Phú Thọ.”

Tiếng thơm xa, ngoài Phú Thọ cũng có nhiều vùng chế biến, sản xuất món ăn này. By how to make very simple and resource cũng dễ dàng kiếm được. Thế nhưng tuyệt nhiên không ở đâu có thể làm được món thịt chua thơm ngon, bùi bùi như người Mường Phú Thọ làm ra. Về Phú Thọ chắc chắn sẽ thử món ăn hấp dẫn này.

Từ lâu đến đặc sản Phú Thọ, “thịt chua” là hai từ được nhắc đến đầu tiên. If đi qua Phú Thọ mà người ta không mua thịt chua về làm quà. /.

(Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *