Bí ẩn về ngôi mộ chôn cất ở Tiền Giang, người dân vừa sợ hãi vừa sợ hãi khi nhắc đến

Rate this post


Trần Bá Lộc chết, người dân Cái Bè không mặn mà với đám tang này bởi lúc còn sống, ta là tay sai cho Pháp và có quá nhiều gánh nặng với dân chúng.

Ghé thị trấn Cái Bè (Tiền Giang) hỏi về ngôi nhà chôn cất ai cũng biết. By it is too List, re mounted with more giai thoại được truyền từ đời này sang đời khác. “Ngôi mộ nằm trong khu nghĩa trang của thị trấn. Nó tọa lạc ở bãi đất trồng, cạnh một ngôi mộ được xây dựng cố định, có tấm bia bằng đá thạch và hai ngôi mộ có rào chắn. Đó là ngôi mộ của anh Trần Bá Lộc ”, anh Huỳnh Trí (40 tuổi) – một người dân tại thị trấn cho biết.

Lúc này, chúng tôi đặt câu hỏi: “Ở Long An cũng có ngôi nhà chôn cất người bất hiếu“ trời trồng ”giữa cánh đồng. Vì sao ngôi mộ trong nghĩa trang thị trấn chôn cất ông ấy? ”, Đàn người quyết định:“ Đó là lời trăng trối của ông Lộc, “chôn cất để chống mắt nhìn đời”.

Trang web chôn cất của Trần Bá Lộc hiện theo nghĩa trang ở thị trấn Cái Bè.

Hiện sự thật về giai thoại này không được làm rõ bài hát về sự việc của Trần Bá Lộc đến nay vẫn còn. Năm 1899, ông mất, thi hài được quàn 100 ngày để hàng ngày có người đến thăm, được tiệc heo bò rôm rả.

Lúc thi hài động có những người lính bó súng đưa tới huyệt. Khi ấy người dân Cái Bé không mặn mà với đám tang này lúc còn sống Bá Lộc là tay sai cho Pháp và có quá nhiều gánh nặng với dân chúng.

Mộ Bá Lộc chôn theo hình tháp, có 4 tấm bia đá ghi bằng chữ quốc ngữ và chữ Pháp. Trên tấm bia có dòng chữ: “Emmanuel Trần Bá Lộc, Tổng giám đốc Thuận Khánh, membre du Conseil Superieur de l’Indochine, Commandeur de la Legion d’Honneur. Sinh ở cù lao, tháng 2 năm 1839, mất ở Cái Bè, ngày 20 tháng 10 năm 1899 ”.

Ở những tấm bia khác có ghi các chiến dịch Bá Lộc đã tham gia như Tháp Mười, Vĩnh Long, Campuchia, Sa Đéc, Cần Lố, Rạch Giá, … Ngoài ra, trên bia còn ghi các chiến dịch Bá Lộc đã trải quavà các chương mà Pháp đã trao tặng.

Chân dung Trần Bá Lộc.

“Đến nay, anh Lộc đã qua đời nhưng ngôi mộ của anh vẫn còn nguyên. Đặc biệt những ngôi mộ trong trang này đều là người thuộc dòng tộc của Bá Lộc. Đôi chút trong hàng rào là vợ chồng ông Trần Bá Phước – cha mẹ của Bá Lộc.

Ngôi mộ kế cận là của Trần Bá Thọ – con trai ông. Tôi đã thấy người già trong thị trấn nói rằng hiện dòng dọ Trần Bá tại Việt Nam không còn ai. Thi chúng tôi thấy lại người ở các tỉnh khác thuê người quét dọn, bình thường chẳng ai quan tâm cả. By the what lines they house Bá Lộc trao cho người dân nơi này mãi mãi không thể quên được ”, anh Trí cho hay.

Trần Bá Lộc sinh năm 1839 sinh tại Cù Lao (Chợ Mới, An Giang) trong gia đình công giáo. Năm 20 tuổi, ông hằng ngày chèo ghe từ Cù Lao đến Mỹ Tho bán cá cho quân Pháp. Sau đó ông kết thân với giáo viên Marc rồi chính thức làm việc cho Pháp với chức năng cai mã tà đóng tại Chợ Gạo (Mỹ Tho).

Đinh V&L của Trần Bá Lộc ở Cái Bè.

Con đường làm tay sai cho Pháp của Bá Lộc vô cùng hanh thông. Năm 1865, ông được cử làm Tri huyện Kiến Phong và quận Cái Bè thuộc Mỹ Tho. Sau đó, đánh dấu chủ nghĩa khởi động ở Nam Kỳ, ông đã được Pháp thăng chức năng: tri phủ, đốc phủ sứ, thuận tiện tổng giám đốc…

Ngoài ra người Pháp thưởng công cấp cho Bá Lộc 1.000 ha đất ở cù lao Năm Thôn và cù lao Rồng. Ông cũng tự động bổ sung thêm 750 ha đất và trở thành điền chủ lớn nhất của tỉnh Mỹ Tho.

Bên cạnh tranh trả giá mà Bá Lộc đã trao cho người dân, công việc đào kênh và hệ thống kênh đào do ông tạo ra đã mang lại lợi ích cho khu vực Đồng Tháp Mười. Theo đó cuối đời, ông mở thêm mấy con đường ở Cái Bè, kênh đào 103 km, trong đó có con kênh dài 47 km nay trở thành ranh giới Vĩnh Long – Sa Đéc và nghiễm nhiên mang tên kênh Tổng giám đốc Lộc (hôm nay is channel Dương Văn Dương).

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bi-an-ve-ngoi-mo-chon-dung-o-tien-giang-nguoi-dan -…

Cô gái Việt có cha là anh hùng dân tộc, trở thành diễn viên nổi tiếng và được Tổng hệ thống Pháp nhận nuôi dưỡng

Năm 1931, Paul Doumer trở thành Tổng hệ thống Pháp. Anh ấy biết cô ấy và từng gặp cô 6 tháng tuổi nên nhận nuôi. Lúc này cô ấy càng được giới hạn …

Thâm cung bí sử

Theo NGỌC HÀ (Tổng hợp) (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *